1. Kem chua
Món khoai tây nghiền với kem chua cung cấp rất nhiều năng lượng. Để giảm lượng calo thừa cho cơ thể, hãy thay kem chua bằng sữa chua trắng không béo. Sữa chua chiếm 1/3 lượng calo trong mỗi khẩu phần là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể thử các loại sữa chua trắng khác nhau để tìm ra loại hợp khẩu vị nhất.
2. Trứng
Tuy không nằm trong danh sách thực phẩm không tốt cho sức khỏe nhưng chúng lại giàu chất béo. Do đó, bạn không nên sử dụng cả quả trứng mà dùng hai lòng trắng để thay thế.
3. Dầu mỡ và chất béo
Khi áp chảo thức ăn, thay vì dùng dầu, bạn hãy dùng dầu xịt chống dính cho các dụng cụ nấu nướng. Nếu bắt buộc phải dầu ăn, hãy chọn loại dầu có hàm lượng chất béo bão hòa và axit béo chuyển hóa thấp. Dầu ô liu, dầu hoa rum, dầu đậu phộng và dầu bắp chính là sự thay thế hoàn hảo.
Nếu chế biến nước sốt, tốt nhất bạn không nên dùng bất cứ loại dầu nào và sử dụng nước luộc gà hoặc rau củ thay thế. Với nước sốt trộn salad, bạn cũng có thể sử dụng các loại nước sốt có hương vị.
Còn khi nướng bánh thì sao? Bạn hãy nghiền trái cây thành dạng lỏng đặc sệt để thay thế cho các loại nguyên liệu chứa nhiều chất béo. Để đảm bảo kết cấu của chiếc bánh vẫn thơm ngon, bạn nên lưu ý giảm lượng các chất lỏng khác. Bên cạnh đó, rau củ nghiền hoàn toàn có thể mang lại hương vị tươi ngon thay cho nước sốt béo ngậy của chiếc bánh kẹp sandwich.
4. Pho mát và sữa
Các loại thực phẩm từ sữa cung cấp canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến lượng calo chúng cung cấp. Hãy chọn loại sữa đã tách béo hoặc chỉ 1-2% sữa nguyên kem. Ngoài ra, sữa đậu nành cũng rất tốt cho sức khỏe mặc dù chúng không chứa canxi.
Với pho mát, bạn nên chọn loại ít béo như mozzarella đã tách béo hay feta hoặc chỉ 2% chất béo. Pho mát kem cũng có thể được thay thế bằng loại Neufchatel.
Gia Minh
Theo SK