Choáng với con số cơ sở y dược không phép ở Nghệ An

Choáng với con số cơ sở y dược không phép ở Nghệ An
TPO - Tổng hợp báo cáo của các huyện, thị, thành phố thì toàn tỉnh Nghệ An còn 181 cơ sở hành nghề y, dược không phép nhưng con số này còn thấp hơn thực tế.

Theo báo cáo của Sở Y tế Nghệ An về kết quả hoạt động sau một năm triển khai thực hiện chỉ thị số 03/CT-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, số cơ sở hành nghề y dược không có giấy phép được các huyện rà soát báo cáo (trước khi ban hành chỉ thị 03) là 685 cơ sở. Sau khi triển khai chỉ thị 03, tính đến ngày 30/9/2018 còn 83 cơ sở nhưng đến 31/5/2019 số cơ sở hành nghề không phép đang hoạt động tăng lên 181 cơ sở.

Điều đáng nói, đầu năm 2019, đoàn Thanh tra của Sở Y tế Nghệ An tổ chức 2 đợt giám sát ngẫu nhiên đã phát hiện thêm một số cơ sở hành nghề không phép nhưng không có tên cơ sở trong danh sách thống kê báo cáo của UBND huyện, thị, thành phố. Cụ thể, tháng 2/2019, phát hiện 8 cơ sở phòng khám Răng – Hàm – Mặt đang hoạt động gồm: 3 cơ sở tại huyện Quỳnh Lưu; 3 cơ sở sở huyện Diễn Châu; 3 cơ sở ở huyện Nghi Lộc. Tháng 5/2019, phát hiện 11 cơ sở phòng khám Răng – Hàm – Mặt đang hoạt động gồm:  huyện Quỳnh Lưu 2 cơ sở, huyện Diễn Châu 5 cơ sở, huyện Nghi Lộc 1 cơ sở, huyện Yên Thành 3 cơ sở.

Choáng với con số cơ sở y dược không phép ở Nghệ An ảnh 1 Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra một quầy thuốc chữa bệnh.

Sở Y tế Nghệ An cũng chỉ rõ, tổng hợp báo cáo của các huyện, thị, thành phố vẫn còn 181 cơ sở không phép nhưng số liệu báo cáo này thấp hơn với số cơ sở hành nghề không phép thực tế tại một số huyện. UBND tỉnh Nghệ An đã phân cấp trách nhiệm quản lý, UBND các huyện cần phải giám sát quyết liệt. Tuy nhiên, thời gian qua, việc giám sát, hậu kiểm không nghiêm và chưa thường xuyên, dẫn đến một số cơ sở đã bị đình chỉ tái hoạt động. Chính quyền các cấp chưa thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của mình.

Hành nghề không có giấy phép gia tăng bao gồm các cơ sở đã đình chỉ nhưng tái hoạt động và cơ sở thành lập mới. Đặc biệt, so sánh với năm 2018 thì huyện Đô Lương còn 91 cơ sở không phép (tăng 76 cơ sở), thị xã Hoàng Mai còn 34 cơ sở (tăng 27 cơ sở), Quỳnh Lưu còn 8 cơ sở (tăng 8 cơ sở), TP Vinh còn 18 cơ sở (tăng 1 cơ sở)…

Căn cứ theo chỉ thị 03/CT-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, việc để cơ sở hành nghề không phép “tràn lan” trên địa bàn các huyện thì UBND huyện, thị, thành phố phải chịu trách nhiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Bắc Giang

Chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Bắc Giang

TPO - Sáng 18/5, tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến hết ngày 17/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có 3 ổ dịch với tổng số F0 411; F1: 6.581 và F2: 30.654.