Chợ 'xịn' hàng chục tỷ vắng bóng tiểu thương

Khánh thành, đưa vào sử dụng hơn bốn tháng qua thế nhưng chợ mới Đức Phổ vẫn chưa có tiểu thương nào vào đây kinh doanh buôn bán. Ảnh:Trí Tín
Khánh thành, đưa vào sử dụng hơn bốn tháng qua thế nhưng chợ mới Đức Phổ vẫn chưa có tiểu thương nào vào đây kinh doanh buôn bán. Ảnh:Trí Tín
Được khánh thánh hơn bốn tháng qua thế nhưng đến nay chợ mới Đức Phổ (Quảng Ngãi) có vốn đầu tư 55 tỷ đồng vẫn vắng bóng tiểu thương buôn bán.

Dự án Khu thương mại - Dịch vụ chợ Đức Phổ và Khu nhà ở liền kề có tổng vốn khoảng 174 tỷ đồng. Riêng chợ mới Đức Phổ có vốn đầu tư 55 tỷ đồng được khánh thành, đưa vào sử dụng tháng 3/2015.

Công trình được thiết kế hiện đại với đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy, xử lý nước thải... đáp ứng nhu cầu buôn bán cho khoảng 600 tiểu thương. Hạng mục nhà lồng chính có ba tầng rộng gần 5.000 m2. Còn hai nhà lồng phụ được xây dựng kiên cố, móng cột đổ bê tông cốt thép, mái lợp tôn để tiểu thương kinh doanh các mặt hàng tươi sống. 

Sau bốn tháng khánh thành, công trình này vẫn chưa hoạt động bình thường vì tiểu thương ở chợ cũ của địa phương chưa di dời đến kinh doanh tại đây. "Mọi người chưa chịu đến chợ mới Đức Phổ buôn bán là do chúng tôi mới bỏ ra chi phí lớn sửa sang khu chợ cũ. Bây giờ, chính quyền cùng nhà đầu tư bảo chợ cũ đã xuống cấp buộc tiểu thương di dời đi là vô lý", bà Đỗ Thị Minh Anh, tiểu thương chợ cũ Đức Phổ lý giải. 

Chợ 'xịn' hàng chục tỷ vắng bóng tiểu thương ảnh 1 Gian nhà lồng ở chợ mớ Đức Phổ dùng để buôn bán rau quả, thực phẩm vắng bóng tiểu thương. Ảnh:Trí Tín..

Còn bà Cao Thị Thanh Hà, tiểu thương chợ cũ Đức Phổ thì cho rằng, sức mua ở chợ địa phương rất thấp, chủ yếu là trông chờ vào dịp Tết thì nhu cầu mua sắm mới tăng. Do vậy khi chuyển vào chợ mới phải chi trả tiền thuê mặt bằng lô sạp chật hẹp với mức giá cao hơn nhiều so với chợ cũ thì bà con tiểu thương khó lòng lo nổi. 

Nhiều tháng qua, đoàn công tác của huyện Đức Phổ cùng nhà đầu tư đến từng hộ tiểu thương vận động ra kinh doanh ở chợ mới thế nhưng hầu hết họ không đồng tình. Ông Huỳnh Ngọc Hưng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hà Mỹ Á(chủ đầu tư chợ mới Đức Phổ) cho hay, trong khi phương án kinh doanh chợ mới đang trình duyệt thì nhiều tiểu thương chưa hiểu nên chưa đồng tình đến đây kinh doanh.

Chợ 'xịn' hàng chục tỷ vắng bóng tiểu thương ảnh 2 Nhiều lô, sạp ở chợ mới Đức Phổ vẫn đóng kín cửa sau bốn tháng khánh thành.Ảnh:Trí Tín.

Hiện, huyện Đức Phổ cùng nhà đầu tư tiếp tục vận động bà con tiểu thương để sớm đưa chợ mới vào hoạt động, chậm nhất là trước tết Nguyên đán 2016.

"Dự kiến, hai năm đầu chuyển đến chợ mới, tiểu thương vẫn được giữ nguyên mức phí thuê mặt bằng như hợp đồng ở chợ cũ. Từ năm 2017, chúng tôi mới áp dụng mức phí mới theo qui định nhà nước", ông Hưng nói.

Trong khi đó, lãnh đạo huyện Đức Phổ cho rằng, chợ mới Đức Phổ được xây thành chợ thị xã đạt tiêu chuẩn chợ loại một. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo vận động tiểu thương từ chợ cũ chuyển sang kinh doanh tại chợ mới. Sau khi tiểu thương đồng ý chuyển đến kinh doanh tại chợ mới thì tương lai gần diện tích chợ cũ có thể được tận dụng xây thành công viên cây xanh, khu vui chơi, giả trí cho người dân.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Việc cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn. Ảnh: Như Ý

Môi trường kinh doanh Việt Nam: Kiểm tra, thủ tục làm khó doanh nghiệp

TP - Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) liêu xiêu, quá trình cải cách môi trường kinh doanh dường như chậm lại. Thủ tục hành chính ở các lĩnh vực như đất đai, kiểm tra chuyên ngành nhiều vướng mắc, thậm chí tăng hơn so với trước đây. Nhiều  DN  đã “kiệt sức” vì dịch bệnh, nay thêm các rào cản  khiến họ càng khó vực dậy. 
Dù đã về đích đúng hạn nhưng hệ thống thu phí tự động không dừng do Bộ GTVT triển khai vẫn gặp một số trục trặc và bất cập, gây phiền hà cho người sử dụng (làn thu phí tự động tại trạm BOT Hà Nội – Bắc Giang). Ảnh: Phạm Thanh

Thu phí tự động không dừng: Hơn 1 triệu ô tô dán thẻ, đang điều chỉnh lỗi

TP - Đã qua gần 4 tháng hệ thống thu phí tự động không dừng do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) triển khai đạt mục tiêu Thủ tướng đề ra nhưng hệ thống hoạt động vẫn còn một số trục trặc, gây phiền hà cho người sử dụng. Những bất cập nếu không sớm được khắc phục sẽ rất khó thuyết phục được người dân sử dụng dịch vụ này.