Chờ Thanh tra Chính phủ đối thoại với dân vụ Thủ Thiêm

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi với các cử tri quận 2 sau buổi tiếp xúc
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi với các cử tri quận 2 sau buổi tiếp xúc
TP - Ngày 7/10, tiếp xúc với cử tri quận 2, đề cập đến việc giải quyết khiếu nại tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nói đang trông ngóng Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân, đi đến bước giải quyết cuối cùng.

Xử nghiêm mới đủ răn đe

Tại buổi tiếp xúc, sai phạm của cán bộ tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục “nóng bỏng”. Cử tri Nguyễn Tiến Thịnh (phường Thạnh Mỹ Lợi) cho rằng vụ Thủ Thiêm đã trải qua 5 nhiệm kỳ, sai phạm rất nhiều nhưng chỉ kiểm tra, sửa sai nhỏ giọt và chưa tiến hành thanh tra toàn diện. Hậu quả là dự án đã kéo dài hơn 20 năm, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn
chưa xong.

“Nói đâu xa, ngay khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch, lãnh đạo thành phố hứa tới hứa lui nhưng đến nay vẫn giải quyết chưa xong. Tôi đọc báo, thấy 66 cán bộ thuộc diện bị TPHCM kỷ luật về Đảng nhưng hầu như chưa xử được ai với lý do… hết thời hiệu xử lý mà đơn cử như trường hợp ông Tất Thành Cang. TPHCM xử lý cán bộ như vậy thì dân không phục”, ông Thịnh nói.

Cử tri Nguyễn Hồng Quang bày tỏ: Sắp đến Đại hội Đảng bộ TPHCM rồi nên có việc này tôi không thể không nói. Tôi không rõ thành phố cơ cấu cán bộ như thế nào mà các nhiệm kỳ gần đây nhiều lãnh đạo bị khởi tố như Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến; các cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín bị kết án tù, nhiều lãnh đạo đương nhiệm trở thành tội phạm như Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Trần Trọng Tuấn, cựu Bí thư Quận ủy quận 2 Nguyễn Hoài Nam… Để xảy ra tình trạng này, thành phố cần xem lại công tác cán bộ.

Đồng tình, cử tri Lê Thị Bạch Tuyết (phường Bình Trưng Tây) bức xúc cho rằng,  nếu cán bộ tham nhũng, bị xử án tù nhưng không thu hồi được tài sản tham nhũng thì khó răn đe những cán bộ khác tiếp tục bước vào “vết xe đổ”.

“Tôi kiến nghị phải xử thật nghiêm thì mới đủ sức răn đe, buộc họ trả lại tài sản cho Nhà nước để được giảm án chứ cứ ăn hối lộ, tham nhũng ở tù là xong chuyện là không được. Nhiều người khác sẽ tiếp tục phạm tội và cùng lắm chỉ ở tù vài năm, ra tù có nghìn tỷ trong tay”, bà Tuyết nói.

Kế hoạch đối thoại bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Trả lời các cử tri, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nói những ý kiến cử tri gửi gắm xung quanh công tác cán bộ trong thời gian qua cũng chính là vấn đề về đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ mà Đảng và Nhà nước đang rất quan tâm giải quyết.

Về khiếu nại của người dân tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có báo cáo đầy đủ với Thủ tướng Chính phủ để thực hiện kết luận thanh tra và gặp người dân đang còn khiếu nại để đối thoại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kế hoạch đối thoại chưa thực hiện được.

Ông Khuê nói cá nhân ông cùng Tổ Đại biểu Quốc hội đang rất mong trong điều kiện bình thường mới, TTCP sớm tiến hành đối thoại với người dân để đi đến bước giải quyết cuối cùng, đáp ứng nguyện vọng và sự mong mỏi, gửi gắm của cử tri về vấn đề Thủ Thiêm. Các đại biểu đang ở chặng cuối của nhiệm kỳ nhưng vẫn đau đáu về những vấn đề cử tri đã gửi gắm vì đã kéo dài nhiều năm.

 Không thể bình mới, rượu cũ
Trả lời một số ý kiến cử tri về việc thành lập thành phố Thủ Đức, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, sắp tới thành phố sẽ làm rõ thành phố Thủ Đức mới sẽ khác như thế nào so với huyện Thủ Đức cũ. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM đã phản biện, tìm yếu tố mới cho một thành phố mới. Việc thành lập thành phố mới không phải là bài toán cộng trừ trên cơ sở sáp nhập 3 quận 2, 9, Thủ Đức. Thành phố có trách nhiệm thông tin để mọi công dân của thành phố Thủ Đức mới hiểu rõ về diện mạo và tiềm năng phát triển.

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.