Chờ những cuộc đổi ngôi

Các VĐV gấp rút tập luyện cho ngày khai mạc giải
Các VĐV gấp rút tập luyện cho ngày khai mạc giải
TP - 6h30 sáng nay (20-3), Việt dã và bán marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 52-2011 khai mạc tại phố núi Đăk Nông và được VTV3 tường thuật trực tiếp.

>> Trực tiếp: việt dã báo Tiền Phong lần thứ 52

Các VĐV gấp rút tập luyện cho ngày khai mạc giải
Các VĐV gấp rút tập luyện cho ngày khai mạc giải.

Giải chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Năm Thanh niên, 65 năm ngày Thể thao Việt Nam và 36 năm ngày giải phóng Gia Nghĩa. Ngoài 8 nội dung thi đấu chính thức, thị xã Gia Nghĩa còn có tới 1.150 người chạy đồng hành để cổ động cho giải.

Đường chạy nằm trên đại lộ chính 23-3 qua quốc lộ 28 (đi Đà Lạt) ở giữa thị xã Gia Nghĩa vắt theo hướng Bắc-Nam (đường 23-3) và Đông-Tây (quốc lộ 28) với nhiều con dốc cao là một thách thức không nhỏ cho các VĐV. Bởi vậy, nhiều ngày qua, VĐV của các đoàn đã miệt mài tập luyện trên đường chạy nhằm chế ngự những con dốc này.

Người dân thị xã Gia Nghĩa trong những ngày này khi mỗi sớm mai thức dậy và mỗi khi chiều tà xuống đều rất ngạc nhiên thích thú khi thấy từng đoàn VĐV miệt mài chạy trên đường phố dưới những băng rôn, biểu ngữ cổ động cho Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong.

Bên cạnh những VĐV gạo cội là những VĐV trẻ tuổi, là những người thầy đã một thời gò lưng trên đường chạy, băng qua mưa bom bão đạn trong thời chiến tranh, đang ra sức truyền thụ cho học trò những bí quyết, những chiến thuật ngay trên đường chạy để chuẩn bị bước vào cuộc tranh tài. Người đã chạy cách đây hơn nửa thế kỷ như lão tướng Bùi Lương nay được Bình Phước khẩn khoản mời vào làm HLV vẫn còn rất hồ hởi khi nói về Việt dã.

Hai ngày qua, thị xã Gia Nghĩa về chiều bỗng đổ mưa. Những cơn mưa làm dịu thời tiết và trời trở nên mát mẻ. Có thể phương án tưới nước cho đường chạy mà ban tổ chức đã lên kế hoạch nhằm hạ nhiệt đường đua không còn cần thiết nữa. Nhưng có thể sự quyết liệt, so kè trên đường chạy năm nay từ gần 300 VĐV của 22 đoàn sẽ diễn ra nóng bỏng hơn cả.

Ở cự ly nam tuyển 10km hứa hẹn kịch tính và hấp dẫn khi vẫn còn sự góp mặt của Nguyễn Đặng Đức Bảo (Khánh Hòa), Nguyễn Văn Lai (Quân đội), Nguyễn Vinh Thiên (Khánh Hòa) là những VĐV đã đạt thành tích nhất-nhì-ba của giải năm ngoái tại bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Ảnh: Tường Vũ
Ảnh: Tường Vũ.

Lần này, cạnh tranh với bộ ba trên còn có những VĐV đến từ Hà Nội, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Thuận… nên sẽ không dễ dàng cho các VĐV trên. Đó là chưa kể đến 2 tuyển thủ quốc gia Nguyễn Đình Cương và Trần Văn Lý đăng ký dự thi ở cự ly này.

Ở cự ly nữ chính 5km, sau thất bát ở giải năm trước khi chỉ về thứ 3, sau Bùi Thị Hiền (Thái Bình) và Nguyễn Đặng Thanh Thúy (Khánh Hòa), nữ tướng Trương Thanh Hằng đang rất quyết tâm đòi lại ngôi vị và khán giả cũng nóng lòng chờ xem cô gái này khẳng định đẳng cấp ra sao. Đó là chưa kể những bất ngờ từ các VĐV còn lại của các đoàn Gia Lai, Đắc Lắc, Thanh Hóa, Quân đội, Đồng Nai, Vĩnh Phúc…

Ngoài ra, ở giải nữ trẻ, vẫn còn đó các gương mặt như Phùng Thị Hương, Nguyễn Thị Thà (Quân đội), Trần Thị Thu Cúc, Nguyễn Thị Mỹ Chi (Khánh Hòa), Nguyễn Thị Hồng Thắm (Vĩnh Phúc)… là những chiến tướng nằm trong top 10 của năm ngoái. Còn ở giải nam trẻ, các gương mặt mới hứa hẹn gây bất ngờ.

Ở giải bán marathon nữ, nhà vô địch năm ngoái Nguyễn Thị Đông (Hà Nội) vẫn có mặt và nhà vô địch bán marathon nam Nguyễn Văn Long (Gia Lai) đã sẵn sàng bảo vệ chức vô địch dù có nhiều thách thức.

Sáng 19-3, Đoàn Việt dã giải báo Tiền Phong lần thứ 52-2011 do GĐ Sở VH-TT-DL Đăk Nông Tô Đình Tuấn, TBT báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh – Trưởng BTC và TTK LĐ Điền kinh VN Hoàng Mạnh Cường dẫn đầu đã đi viếng nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Đăk Nông.  

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.