Chờ mong cải cách tư pháp

Chờ mong cải cách tư pháp
TP - Tại Quảng Ninh, TANDTC vừa xét xử phúc thẩm vụ án Ngô Tiến Long bị truy tố về hành vi giết người. Bản án được tuyên trong ngày.

> Mở lại phiên phúc thẩm lần hai 'kỳ án'
> Đề nghị thay chủ tọa phiên phúc thẩm

Vẫn không áp giải nhân chứng quan trọng

Mở đầu phiên tòa, các luật sư bào chữa cho Ngô Tiến Long đề nghị HĐXX áp giải đến tòa nhân chứng Nguyễn Thái Sơn - người đã có những lời khai trong hồ sơ liên quan đến tình tiết quan trọng của vụ án, song lời khai của anh ta có rất nhiều mâu thuẫn. Vẫn như hàng loạt phiên tòa trước đây, HĐXX không chấp nhận, với lý do “đã có lời khai tại CQĐT”, “vắng mặt không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án”.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Ngô Tiến Long tại tòa
Các luật sư bào chữa cho bị cáo Ngô Tiến Long tại tòa.

Ông Nguyễn Hải Phong, điều tra viên Công an tỉnh Quảng Ninh, cũng không được triệu tập theo đề nghị của luật sư. HĐXX tuyên bố: “Nếu điều tra viên này làm sai quy định của ngành Công an, các đương sự có quyền làm đơn tố cáo”.

Bà Ngô Thị Hương, chị gái bị cáo Ngô Tiến Long, có mặt tại tòa với tư cách nhân chứng, phát biểu: “Tôi đã tố cáo điều tra viên trong vụ án này, tới Bộ Công an và Viện KSNDTC, đến nay chưa được trả lời”. HĐXX đáp: “Bà có thể làm đơn khiếu nại”.

HĐXX không chấp nhận triệu tập nhân chứng đến tòa theo đề nghị của luật sư cho thấy, đây sẽ là một phiên tòa mà phần phán quyết phụ thuộc vào hồ sơ, không phụ thuộc diễn biến tại tòa.

Con gà - quả trứng: thứ nào có trước?

Phần thẩm vấn, công tố viên hỏi bị cáo Long: “Anh có quen biết Từ Đức Cường không?” (Cường là can phạm trong vụ án, theo hồ sơ, Long nhờ Cường đánh dằn mặt một người khác, dẫn đến án mạng). Bị cáo Long: “Bị cáo không quen biết anh Cường”. “Anh khai không quen biết, nhưng list điện thoại của anh cho thấy anh có gọi điện cho anh Cường, cho phép nhận định anh phải có quan hệ với anh Cường. Vấn đề là tại sao anh phải phủ nhận không quen biết anh Cường. Chính điều này cho thấy anh đang cố che giấu việc làm của mình”. Bị cáo Long một mực: “Bị cáo không quen biết anh Cường. Bị cáo bị oan”.

 Bị cáo bị oan, nhưng bị cáo không biết phải chứng minh như thế nào. Bị cáo mong HĐXX cởi oan cho bị cáo .

Bị cáo Ngô Tiến Long

Phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Long vạch rõ: Trong hồ sơ không có list điện thoại của Long, chỉ có “list điện thoại rút gọn” của Cường và một bị cáo khác, song chúng chứa đựng rất nhiều sai phạm cả hình thức và nội dung.

“Những tài liệu này không có giá trị cột tội bị cáo Long, chỉ cho thấy sự vi phạm tố tụng nghiêm trọng, có dấu hiệu hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án của điều tra viên” - luật sư của Long nhận định.

Phía công tố phản bác “list điện thoại chỉ là một tài liệu, chúng tôi xem xét từ nhiều tài liệu và chứng cứ để kết luận”.

Dễ thấy, khi chứng minh bị cáo Long có quan hệ với nhóm đối tượng gây án, phía công tố sử dụng list điện thoại; còn khi đối đáp với các luật sư, họ lại viện đến các tài liệu khác. Giống như câu chuyện con gà và quả trứng thứ nào có trước, ở đây xuất hiện vòng luẩn quẩn: “list điện thoại” và “các tài liệu khác”, cái nào đáng tin cậy?

Đừng tuyệt vọng!

HĐXX không chấp nhận hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo đề nghị của các luật sư, quyết định y án sơ thẩm, tuyên phạt Ngô Tiến Long tù chung thân về tội giết người. Giống như vụ án ba chàng thanh niên ở làng Yên Nghĩa - Hà Đông bị kết án “hiếp dâm”, tuy bản án đã có hiệu lực pháp luật, song lời kêu oan của Ngô Tiến Long vẫn lay động lương tâm nhiều người, trước hết bởi những diễn biến tố tụng của vụ án có quá nhiều sai phạm, rốt cục vẫn được chấp nhận.

Theo hồ sơ, vào buổi chiều một ngày nào đó đầu tháng 11/2008, không chỉ Cường và Long gọi điện cho nhau, xen vào đó còn có hàng loạt cuộc gọi của các đối tượng và nhân chứng khác, theo một trình tự chặt chẽ.

Vẫn theo hồ sơ, CQĐT đã thu thập đầy đủ list điện thoại các đối tượng và nhân chứng đó. Thế nhưng, đến tận lúc này, bản án vẫn không thể nêu cụ thể hôm đó là ngày nào! Bản gốc các list điện thoại đã bị vứt khỏi hồ sơ, thay vào đó, chỉ nhõn hai cái “list điện thoại rút gọn”.

Phiên tòa Ngô Tiến Long tạm khép lại. Người ta lại hy vọng lại chờ đợi công cuộc cải cách tư pháp sẽ được đẩy mạnh. Và nhiều người lại nhớ đến lời phát biểu của một lãnh đạo Viện KSNDTC khi nói về vụ án ba chàng trai ở làng Yên Nghĩa - Hà Đông: “Nếu các bị án thực sự bị oan, họ đừng tuyệt vọng. Trong lúc chấp hành án, họ vẫn có quyền khiếu nại và kêu oan”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG