Chờ cầu, dân lại đu dây qua dòng Pô Kô

0:00 / 0:00
0:00
Người dân liều mình đu qua sông trên sợi dây cáp
Người dân liều mình đu qua sông trên sợi dây cáp
TP - Chờ mãi cầu vẫn không xây xong, nông sản đến mùa thu hoạch, nhiều người dân 2 xã Đắk Nông và Đắk Ang (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) liều mình đu dây qua sông Pô Kô tới khu đất sản xuất.

Gần một năm trước, những cơn bão càn quét đã cuốn trôi cầu treo dân sinh nối 2 xã Đắk Nông và Đắk Ang. Thời điểm này, rất nhiều người dân có đất sản xuất dọc sông Pô Kô phải liều mình đu dây qua để tới khu đất trồng cà phê, cao su, ngô.

Vừa đến thôn Nông Nội (xã Đắk Nông), chúng tôi bắt gặp hai mẹ con cùng treo mình trên chiếc ròng rọc qua sông để đi làm rẫy. Sau gần 2 phút đu dây, xoay vài vòng, cả hai mẹ con này đến được bờ sông bên kia.

Để qua sông, người dân cùng nhau góp vốn, mua cáp treo dài từ 50 đến 400 mét, tùy theo lòng sông, cố định 2 đầu vào những cây lớn ở 2 bờ sông, sau đó tính toán độ dốc nhất định, rồi quấn quanh người vài vòng dây dù. Cuối cùng, họ gắn ròng rọc có móc sắt vào người rồi đánh đu qua dòng sông chảy cuồn cuộn.

Ông Lê Chứ Hạnh (50 tuổi, thôn Nông Nội) chia sẻ, bản thân ý thức được việc dùng ròng rọc qua sông nguy hiểm, tuy vậy, đây là cách qua sông thuận tiện để cắt cỏ voi. “Năm trước khi bão đi qua, cơ quan chức năng cho biết, giáp tết sẽ xây xong cầu, người dân ai cũng mừng. Vậy mà đến nay cầu treo còn chưa làm xong phần móng, và chưa biết khi nào hoàn thành. Trước đó, mấy chục hộ dân thôn Nông Nội mỗi người góp một triệu đồng để bồi thường, đền bù cho hộ dân bị ảnh hưởng khi triển khai làm cầu”, ông Hạnh nói.

Được biết, 2 cầu treo qua sông Pô Kô được huyện Ngọc Hồi đầu tư hơn 4 tỷ đồng/cầu, kế hoạch làm xong trước tháng 6/2021. Tuy nhiên, đến giờ, cả hai cầu treo vẫn chưa làm xong. Đặc biệt, cầu bắc qua thôn Nông Nội mới chỉ hoàn thành được 2 mố cầu.

Ông Xiêng Thanh Thiên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đăk Nông cho biết, vừa qua đã tiếp nhận các ý kiến của cử tri, qua đó đã phản ánh đến UBND huyện để sớm có chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu treo, giúp người dân đi lại, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão sắp tới.

MỚI - NÓNG