Chính quyền ở đâu tại ‘điểm nóng’ 37 căn​ nhà xây dựng không phép?

Chính quyền ở đâu tại ‘điểm nóng’ 37 căn​ nhà xây dựng không phép?
TPO - Cơquan chức năng quận Thủ Đức, TPHCM xác định 37 căn nhà xâytrên khu đất nông nghiệp do ông Lê Tấn Tài đứng tên chưa được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, ông Tài cho rằng cáccăn nhà này được xây từ năm 2004, chủ sở hữu đất là của mẹ ông bán lại đất cho dân. 

Trong tuần qua, cơ quan chức năng phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức tiếp tục kiểm kê để tiến hành cưỡng chế 37 căn nhà trên khu đất nông nghiệp do ông Lê Tấn Tài đứng tên. Trước đó, vào tháng 4/2018 chính quyền địa phương phường Hiệp Bình Chánh phát hện số căn nhà này, sau khi TPHCM triển khai quyết liệt về lập lại trật tự xây dựng tại quận Thủ Đức. Sau khi phát hiện, tháng 6/2018, phường Hiệp Bình Chánh tiến hành xử phạt ông Lê Tấn Tài 1,5 triệu đồng và buộc tháo dỡ các công trình sai phép nhưng ông không thực hiện.

Chính quyền ở đâu tại ‘điểm nóng’ 37 căn​ nhà xây dựng không phép? ảnh 1 Quyền sử dụng đất đứng tên bà Trần Thị Bông từ năm 2002 sau đó bà này xây dựng 37 căn nhà bán lại cho người dân từ 2002-2004

Mới đây, ngày 18/2/2020, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã điều động hơn 100 cán bộ công an, dân phòng, đội cứu hộ cứu nạn tới cưỡng chế công các công trình được cho là sai phép trên. Do cổng bị khóa, tổ cưỡng chế buộc phải cắt khóa vào bên trong để kiểm đếm, đo vẽ.

Theo lãnh đạo phường này, khu đất trên hiện ông Lê Tấn Tài đang đứng tên trên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” nằm trong hành lang bảo vệ rạch Cầu Làng thuộc quy hoạch đất rạch và cây xanh ven Sông rạch theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Hiệp Bình Chánh – Linh Đông, quận Thủ Đức, được UBND TPHCM phê duyệt theo Quyết định 5125/QĐ-UBND ngày 20/9/2013. 

Xây bán hơn 14 năm sau mới phát hiện?

Để làm rõ thêm thông tin về gần 37 công trình được xây dựng không phép trên đất nông nghiệp được diễn ra như thế nào mà đến tháng 4/2018 chính quyền địa phương mới phát hiện, chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết “vấn đề này cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ và trả lời sau”. 

Chính quyền ở đâu tại ‘điểm nóng’ 37 căn​ nhà xây dựng không phép? ảnh 2 37 căn tại đây được xác định xây dựng trái phép tồn tại từ 14 năm nay nhưng không được xử lý

Điều đáng nói là UBND phường Hiệp Bình Chánh cho rằng, 37 công trình nhà ở này được hoàn thiện trong vòng 3 thán4 đến tháng 6 năm 2018?. Thế nhưng, điều này lại mâu thuẫn với chính họ khi giai đoạn này, để chấn chỉnh xây dựng trái phép, UBND phường Hiệp Bình Chánh lập chốt dân phòng để theo dõi và gắn camera giám sát khu đất của ông Tài để không cho xây dựng. 

Trao đổi với Tiền Phong ngày 22/2, ông Lê Tấn Tài cho rằng: “Tôi thấy rất vô lý về việc chính quyền cung cấp thông tin cho báo chí rằng từ tháng 4-/2018 tôi đã lén lút xây 37 căn mà chính quyền không biết là  không chính xác. Bởi,trong khoảng thời gian đó dù tôi có xây cũng không thể xây được số lượng căn nhà như thế. Chính quyền cũng đã lập chốt dân quân canh giữ và gắn camera giám sát thì làm sao có thể vận chuyển vật tư, công thợ vào xây 37 căn nhà mà chính quyền không hay biết”

Chính quyền ở đâu tại ‘điểm nóng’ 37 căn​ nhà xây dựng không phép? ảnh 3 Thế nhưng chính quyền phường Hiệp Bình Chánh "phát hiện" 37 công trình này xây dựng sai phép từ tháng 4-6/2018...

Đó là chưa kể, theo ông Tài việc xác định chủ thể xây dựng là không đúng vì những căn nhà đó là mẹ tôi xây dựng trước đó và bán cho người dân vào năm 2004. “37 căn nhà này đều có giấy tờ mua bán hẳn hoi, nhưng lại nói tôi xây dựng trong vòng mấy tháng là không đúng, tôi kính mong chính quyền các cấp xem xét lại vấn đề đó và có hướng xử lý hợp tình hợp lý đúng với quy định pháp luật”- ông Tài cho biết.

Việc đổ lỗi cho ông Tài lén lút xây dựng nhà trái phép là để che giấu việc quản lý yếu kém về vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo tìm hiểu của Tiền Phong, năm 2003 và 2004, mẹ ông Tài là bà Trần Thị Bông có sang nhượng và bán nhà đất giấy tay cho những hộ ở đây. Sau đó vào ngày 24/12/2012, bà Bông đã làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho ông Tài. “Đến tháng 6/2018 tôi mới biết là chính quyền có lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính tôi về xây dựng trái phép. Lạ là tôi cũng không phải người bán nhà đất này cho các hộ dân và cũng không phải người đứng ra xây dựng 37 căn nhà này”, ông Tài bức xúc.

Chính quyền ở đâu tại ‘điểm nóng’ 37 căn​ nhà xây dựng không phép? ảnh 4 Trong khi từ tháng 4-6/2018, phường này lập chốt chặn và gắn camera giám sát "chặn" xây dựng trái phép khiến các hộ dân bức xúc

Bà Phạm Thị Sa, một người dân mua nhà đất của bà Trần Thị Bông cho biết, mua nhà đất của bà Bông vào năm 2004 và do nhu cầu cuộc sống nên cải tạo dần dần. “Cả gia đình tôi ở miền Trung vào đây lập nghiệp, khi biết bà Bông bán đất và nhà mái lá nên vay mượn tiền mua để ở năm 2004, lúc đó bà Bông đã xây dựng dãy nhà này rồi. Lúc đó tôi mua nhà tường trên là lợp bằng tôn và bắt đầu cứ hằng năm do nhu cầu cuộc sống nên gia đình tôi phải tu bổ lại để ở và được như thế này thì cũng mất rất nhiều thời gian”- bà Sa kể.

Trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại về “điểm nóng” xây dựng trái phép ở trên, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết, vấn đề này phường đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện lại hồ sơ nên chưa có kết luận cuối cùng. Trả lời câu hỏi về việc UBND Phường đã xác định 37 căn nhà này xâydựng trong tháng 4-6/2018 trong khi phường có lắp camera và lập chốt giám sát nhưng tại sao tình trạng xây xựng trái phép vẫn diễn ra, ông Tuấn cho rằng, chuyện này cần phải lập hồ sơ cụ thể nên phường đang phối hợp với các đơn vị liên quan để lập cho nó chính xác, đảm bảo tránh việc khiếu nại sau này. 

Chính quyền ở đâu tại ‘điểm nóng’ 37 căn​ nhà xây dựng không phép? ảnh 5 37 căn nhà được bà Bông xây và bán từ năm 2002-2004 nhưng nay chính quyền cho rằng ông Lê Tấn Tài xây "chui" từ tháng 4/2018

Liên quan đến thông tin phường Hiệp Bình Chánh phát hiện 37 công trình xây trái phép vào tháng 4/2018 và lập biên bản xử phạt ông Lê Tấn Tài 1,5 triệu đồng vào tháng 6/2018 thì ông Tuấn cho biết” “phường không cung cấp những thông tin đó, lúc nào có thông tin chính thức vụ việc sẽ thông tin lại cho báo”.

Sau khi chính quyền vào lập biên bản, đo vẽ tại đây vào ngày 20/2, 37 hộ dân sống ở đây mong muốn UBND TPHCM xem xét cho người dân ở đến khi triển khai quy hoạch cụ thể dự án thì người dân cam kết tự tháo dỡ. “Nếu thành phố có hướng xem xét điều chỉnh quy hoạch thì cũng đề nghị thành phố xem xét cho chúng tôi có nơi ở ổn định để mưu sinh”- một hộ dân nói.

Luật sư Lê Văn Dũng– Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng: “Trước đó bà Trần Thị Bông mẹ ông Tài là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và từ năm 2002 đến 2004 và xây nhà rồi chuyển nhượng cho các hộ dân. Đến năm 2012 bà Bông chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Tài nên quyết định xử phạt vi phạm hành chánh xác định ông Lê Tấn Tài vi phạm năm 2018 là chưa có căn cứ. “Việc xây dựng có sai phép trong thời gian năm 2002 – 2004 thì được điều chỉnh bằng Luật Xây dựng hoặc Luật Đất đai năm 1993 nên không thể nào áp dụng Nghị định 120/2014 cho ông Lê Tấn Tài được vì ông không phải người xây dựng và chủ sở hữu đất vào thời điểm đó”- Luật sư Dũng nói. 

Clip: Có hai không chuyện xây 37 căn nhà trái phép trong 2 tháng?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm