Chính quyền Brazil bắt giữ 5 người liên quan đến vụ vỡ đập ở Brazil

TPO - Chính quyền Brazil đã ban hành lệnh bắt giữ với 5 người vào ngày thứ ba (29/1) vì có liên quan tới vụ vỡ đập khiến ít nhất 65 người thiệt mạng và khoảng 300 người khác mất tích.

Các lệnh bắt giữ trên đã được ban hành tại Sao Paulo và bang Minas Gerais, nơi xảy ra vụ vỡ đập vào thứ sau tuần trước. Đội cứu hộ đã bước sang ngày tìm kiếm thứ năm, và một số gia đình đã bắt đầu chôn cất người chết.

Ba lệnh bắt dành cho những nhân viên làm việc cho Vale SA, công ty khai mỏ sở hữu và vận hành con đập bị vỡ. Trong một tuyên bố mới đây, Vale cho biết họ đang hợp tác với chính quyền trong cuộc điều tra.

Chính quyền Brazil bắt giữ 5 người liên quan đến vụ vỡ đập ở Brazil ảnh 1 Chính quyền Brazil đã ban hành lệnh bắt giữ 5 người có liên quan đến vụ vỡ đập.

Một công ty Đức, chịu trách nhiệm thanh tra con đập trên, cho biết hai nhân viên của họ cũng bị bắt giữ. Công ty TUEV có trụ sở tại Munich đã từ chối xác nhận các nhân viên này thuộc trụ sở chính ở Đức hay chi nhánh ở Brazil.

Khi ra lệnh bắt giữ, thẩm phán Perla Saliba Brito của bang Minas Gerais đã viết rằng thảm họa đã có thể tránh được.

Theo cổng tin tức UOL, thẩm phán đã viết trong quyết định, không thể tin rằng "những con đập có quy mô như vậy, được vận hành bỏi một trong những công ty khai mỏ lớn nhất thế giới, sẽ đột ngột bị vỡ mà không có bất kỳ dấu hiệu nào về sự suy yếu".

Con đập này là một phần của khu liên hợp sản xuất quặng sắt. Vale là nhà sản xuất lớn nhất thế giới trong ngành khai thác loại nguyên liệu thô để làm thép này.

Công cuộc tìm kiếm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil vẫn tiếp tục được tiến hành.

Trong khi đó, đại tá Evandro Borges từ quân cảnh đã nói với các phóng viên răng số người thiệt mạng chính thức đã lên tới con số 65; mặc dù đã phát hiện thêm nhiều thi thể hơn vào ngày hôm nay (29/1) nhưng con số cập nhật sẽ được cung cấp vào cuối ngày. Ông cho biết vẫn còn 288 người khác đang mất tích, đa số họ đều là nhân viên của Vale.

Nhiều nhân viên đang ăn trưa vào thứ sáu tuần trước (25/1) khi sự cố vỡ đập xảy ra, chôn vùi một quán ăn và các tòa nhà khác của công ty trên.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm