Tuyệt vọng các gia đình nạn nhân vụ vỡ đập ở Brazil

TPO - Mặc dù đến ngày 28/1, số người bị chết trong vụ vỡ đập ở khu vực khai thác mỏ tại thị trấn Brumadinho được báo cáo là hơn 60 người, nhưng các nhà chức trách Brazil cho biết, hàng trăm người mất tích khó có khả năng sống sót.
Tuyệt vọng các gia đình nạn nhân vụ vỡ đập ở Brazil ảnh 1 Người đân bản địa kinh hoàng chứng kiến cảnh tượng vỡ đập. 
Sự đau buồn trước số phận những người thân của mình bị thiệt mạng hoặc đang mất tích đã biến thành phẫn nộ khi các nhà quản lý mỏ khai thác quặng sắt Vale SA đã không rút kinh nghiệm từ vụ vỡ đập cách đây chưa đầy 4 năm.

Thảm họa tại mỏ Corrego do Feijao xảy ra chưa đầy bốn năm sau khi một con đập tại mỏ gần đó bị sập khiến 19 người thiệt mạng và bùn thải độc hại lấp đầy một con sông lớn.

 Ngày 28/1,  các nhân viên cứu hộ ở bang Minas Gerais đã xác nhận 60 người chết trong thảm họa hôm thứ Sáu. Vụ vỡ đập đã gây ra một dòng bùn lớn gây ngập lụt các văn phòng khai thác mỏ và thị trấn Brumadinho. Gần 300 người khác mất tích mà các quan chức cho biết hầu như khó có khả năng tìm được ai còn sống. 

 Trong phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu của Vale, nhà sản xuất quặng và niken lớn nhất thế giới, đã giảm sâu xuống 21,5% tại sàn giao dịch chứng khoán Sao Paulo, tương đương lượng cổ phiếu trị giá 16 tỷ USD bốc hơi.

 Raquel Dodge, công tố viên hàng đầu của Brazil, cho biết công ty Vale phải chịu trách nhiệm lớn và bị truy tố hình sự. Bà cho rằng, Giám đốc điều hành của công ty cũng có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân.

 Phó Tổng thống kiêm Tổng thống tạm quyền Brazil Brazil Hamilton Mourao, người tạm thay thế Tổng thống  Jair Bolsonaro đang phải đi phẫu thuật, cũng cho biết chính phủ cần phải trừng phạt những người chịu trách nhiệm gây ra thảm họa vỡ đập.

 Trên mạng xã hội Twitter của mình, Thượng nghị sĩ Brazil Renan Calheiros đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro: “ Bao nhiêu người cần phải chết trước khi cảnh sát liên bang thay đổi ban quản lý của Vale cũng như trước khi bằng chứng quan trọng biến mất?”

 Ông Sergio Bermudes, một trong những luật sư của Vale cho báo chí biết, các giám đốc điều hành nên rời khỏi công ty. Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Vale, Fabio Schvartsman, cho biết trong chuyến thăm Brumadinho hôm Chủ nhật rằng, các thông số và thiết bị mã hóa tại đập hai tuần trước cho biết, con đập ổn định.

 Ren Renato Simao de Oliveiras, 32 tuổi, một nhân viên của Vale cho biết như vậy khi tìm kiếm người anh em sinh đôi của mình. Anh cho biết: “Chỉ để tiết kiệm tiền, thậm chí là chết người, những doanh nhân này vẫn làm và họ chỉ nghĩ về bản thân họ”.

 Ngày 28/1, các nỗ lực tìm kiếm vẫn được tiếp tục. Các nhân viên cứu hỏa đã đặt các tấm ván gỗ để băng qua một biển bùn rộng hàng trăm mét để tiếp cận tới một chiếc xe buýt tìm kiếm các thi thể bên trong. Dân làng phát hiện ra chiếc xe buýt này khi họ cố gắng giải cứu một con bò bị mắc kẹt trong bùn gần đó.

 Ông Ademir Rogerio,cư dân lâu năm tại đây, đã khóc khi nhìn thấy cảnh tượng này. Ông cho biết, Vale là một công ty khai thác hàng đầu thế giới mà đã để sự cố này xảy ra thì ai dám chắc rằng những mỏ khai thác nhỏ an toàn hơn. Ông Nestor José de Mury, người bị mất cháu trai và đồng nghiệp của mình trong bùn, cho biết, sự cố đã giết chết nhiều người.

 Hội đồng quản trị của Vale đã tạm dừng tất cả các khoản thanh toán của cổ đông và tiền thưởng vào cuối ngày Chủ nhật sau khi thảm họa xảy ra. Ông Schvartsman, Giám đốc điều hành của Drake Val, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình vẫn khẳng định, tất cả các tiêu chuẩn của họ đều đạt 100%. Điều này khiến cho nhiều người đặt câu hỏi liệu bang Minas Gerais, nơi có ngành công nghiệp khai thác đã định hình nhiều thế kỷ, có nên nâng tiêu chuẩn lên cao hơn.

 Ông Joao Vitor Xavier, người đứng đầu ủy ban khai thác và năng lượng trong hội đồng nhà nước cho biết: “ Mặc dù có nhiều biện pháp an toàn, nhưng để tăng lợi nhuận, họ thích làm mọi thứ theo cách rẻ hơn và khiến mạng sông của nhiều người gặp rủi ro”.

 Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Bento Albuquerque đã đề xuất, luật pháp cần được thay đổi, cụ thể trong các trường hợp như Brumadinho phải có cá nhân đứng ra chịu trách nhiệm về sự an toàn của các con đập.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG