Vỡ đập ở Brazil, hàng ngàn dân sơ tán

Vỡ đập ở Brazil, hàng ngàn dân sơ tán
TPO - Các nhà chức trách Brazil đang khẩn trương sơ tán 35.000 dân sau khi một con đập bị vỡ ở gần thị trấn Goytacazes de Campos, phía bắc Rio de Janeiro.
Một phần đường cao tốc ở Campos đã bị nước cuốn trôi chỉ sau vài ngày mưa lớn
Một phần đường cao tốc ở Campos đã bị nước cuốn trôi chỉ sau vài ngày mưa lớn.
 

Vụ vỡ đập này dấy lên nỗi sợ về lở đất và lũ lụt cướp đi sinh mạng của hơn 900 người năm ngoái.

Người dân khẩn trương thu gom đồ đạc để chạy lũ trong khi nước đã tràn trên khắp đường phố. Các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo 8 người chết ở Minas Gerais, 87 thị trấn tuyên bố trong tình trạng khẩn cấp.

Các nhân viên cứu hộ cho biết hơn 1.000 gia đình ở Tres Vendas đã được sơ tán đến trại trú ẩn tạm thời.

Ông Rosinha Garotinho, thị trưởng Campos và là cựu thống đốc cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng dựng hàng rào đá để ngăn nước tiến sâu nhưng điều này là rất khó”.

Thống đốc bang Rio de Janeiro, ông Sergio Cabral nói tất cả đang đặt trong tình trạng khẩn cấp tối đa, các đội cứu hộ khẩn cắp tăng cường công tác chuẩn bị, tập trung vào các thị trấn dễ bị tổn thương ở phía bắc và đông bắc của bang cũng như khu vực Serrana, cách thủ đo 97 km về phía bắc.

Một năm trước, mưa lớn gây ra lở đất ở Serrana làm 900 người thiệt mạng, nhiều người trong số đó đang ngủ khi con sông bùn tràn vào nhà của họ.

“Hiện tại khoảng 40% đường phố của Tres Vendas chìm trong nước và chúng tôi nghĩ rằng nước sắp tràn vào tất cả các khu phố”, ông Edison Pessanhaa, thuộc cơ quan quốc phòng dân sự cho biết.

Phan Yến
Theo Aljazeera

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm