Chính phủ xử lý quyết liệt vụ 'Vũ Nhôm', 'Út Trọc', 'AVG'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp (ảnh Q.H)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp (ảnh Q.H)
TPO - Nhấn mạnh đến công tác phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ đã làm hết sức mình, xử lý quyết liệt nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận quan tâm như: AVG, vụ tiêu cực đất đai ở Đà Nẵng, vụ Vũ Nhôm, Út Trọc, vụ đánh bạc qua internet được xã hội và dư luận hoan nghênh, đồng tình.

Sáng 3/5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp Phiên thường kỳ tháng 4. Tại phiên họp, Thủ tướng đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục được cải thiện, cải cách hành chính có tiến bộ, đã rà soát cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh  trong các lĩnh vực: công thương, y tế, giao thông vận tải, xây dựng.

Điểm số PCI đạt mức cao nhất từ 2005 đến nay, phản ánh môi trường đầu tư địa phương có những bước tiến quan trọng. Trong 4 tháng đầu năm 2018, đã có trên 41 ngàn doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký bổ sung đạt 11, 16 triệu tỷ đồng.

Thủ tướng đánh giá cao các địa phương đã xử lý nghiêm một số vụ việc để bảo vệ môi trường đầu tư kinh doanh và tạo niềm tin cho nhà đầu tư như:Vụ thuốc chữa ung thư bằng bột than, lấy vỏ cà phê trộn sỏi và lõi pin pha vào hồ tiêu,... .

Nhấn mạnh đến công tác phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng nêu rõ, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, với tư cách là cơ quan hành chính cao nhất, Chính phủ đã làm hết sức mình, xử lý quyết liệt nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận quan tâm như: AVG, vụ tiêu cực đất đai ở Đà Nẵng, vụ Vũ Nhôm, Út Trọc, vụ đánh bạc qua internet được xã hội và dư luận hoan nghênh, đồng tình. Đây là điều kiện quan trọng tạo nên không khí mới trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.

Điều chỉnh một quy hoạch: Đi lại 33 lần!

Bên cạnh đó, Thủ tướng phân tích môi trường đầu tư kinh doanh vẫn còn những việc cần điều chỉnh. Điển hình như chỉ số tham gia thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ ở mức 123/190 quốc gia, xử lý phá sản doanh nghiệp chỉ ở mức 129.

Có địa phương để xảy ra tình trạng nhà đầu tư phản ánh phải đi lại đến 33 lần làm thủ tục điều chỉnh một quy hoạch, Thủ tướng cho biết và yêu cầu tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư. 

Thủ tướng cũng bày tỏ lo lắng trước việc thực trạng văn hóa xã hội còn nhiều hạn chế.  Nhiều biểu hiện xấu về đạo đức, lối sống, ứng xử, bạo lực vẫn xảy ra, nhất là bạo lực với thầy thuốc, nhà giáo, học sinh. Việc quản lý các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng còn bất cập. Thủ tướng nhắc nhở các địa phương, bộ ngành cần tăng cường quản lý công tác tín ngưỡng, tôn giáo, không để gây ra hệ quả xấu cho xã hội và người dân.

Đề cập đến một số vấn đề cụ thể, được dư luận quan tâm, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan báo cáo về kết quả công tác cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh bởi vấn đề này liên quan đến sức khỏe, tính mạng các học sinh; việc đề xuất kế hoạch triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam và hoạt động khởi nghiệp; việc giải quyết các điểm nút BOT gây bức xúc cho nhân dân; việc khắc phục thực trạng giao vốn chậm; kết quả thanh tra công vụ; kết quả công tác đấu tranh với các hành vi phá rừng; công tác phòng, chống cháy nổ…

MỚI - NÓNG