Chính phủ chỉ đạo làm rõ dấu hiệu khuất tất ở doanh nghiệp bị buộc thuê xe 80M

Xe ô tô biển xanh Cty CP Cầu 12 thuê theo yêu cầu của cổ đông lớn - Ảnh: Công đoàn Cty CP Cầu 12 cung cấp
Xe ô tô biển xanh Cty CP Cầu 12 thuê theo yêu cầu của cổ đông lớn - Ảnh: Công đoàn Cty CP Cầu 12 cung cấp
TPO - Liên quan đến việc thua lỗ tại công ty cổ phần Cầu 12 (công ty con của Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông – Cienco 1) bị cổ đông lớn liên quan đến Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) tìm nhiều cách rút vốn, trong đó có việc buộc công ty này thuê xe biển xanh 80M, Ban Chấp hành công đoàn công ty này cho biết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ.

Theo đó, trong công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu: Ông Lê Mạnh Quýnh (thay mặt Ban chấp hành công đoàn công ty cổ phần cầu 12) và ông Trần Văn Quyết (thay mặt người lao động) có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, tố cáo việc sản xuất và xây dựng của công ty cổ phần Cầu 12 – Cienco 1 bị thua lỗ nghiêm trọng. Ông Quýnh và ông Quyết cho rằng, một số cổ đông lớn và Đinh Ngọc Hệ đã vi phạm các quy định về quản lý kinh tế dẫn đến công ty cổ phần cầu 12 gần phá sản, nợ lương người lao động. “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn nêu trên đến Thanh tra Chính phủ để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật” – công văn nêu.

Chính phủ chỉ đạo làm rõ dấu hiệu khuất tất ở doanh nghiệp bị buộc thuê xe 80M ảnh 1 Công văn của Văn phòng Chính phủ

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, vào năm 2015, sau khi Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1) cổ phần hóa, ông Định Ngọc Hệ (tức Út trọc, bị xử tù 12 năm vào tháng 7/2018 do sai phạm tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thái Sơn) ép Cienco 1 thoái vốn tại Cty CP Cầu 12 cho các công ty gia đình, như cty Thế Kỷ, An Khánh, Thiên Phú Hưng, Trường An Sài Gòn... từ đó thao túng tài chính Cty CP Cầu 12. Việc chiếm dụng tài sản Cty CP Cầu 12 của cổ đông lớn đưa doanh nghiệp được 3 lần phong Anh hùng này đến bờ vực phá sản và vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của người lao động.

Trong nhiều nội dung tố cáo của Ban chấp hành công đoàn và người lao động có nội dung đáng chú ý: Nhóm cổ đông lớn bắt công ty này phải thuê 2 xe ô tô Landcruiser biển xanh và trả tiền thuê trước 2 năm bằng giá tiền mua 2 xe mới gây thiệt hại cho công ty hơn 4 tỷ đồng, trong khi Cty CP Cầu 12 còn nhiều xe ô tô khác có thể sử dụng. Theo hợp đồng thuê xe giữa Cty CP Cầu 12 với Cty CPTM đầu tư phát triển Đại Hùng Phát (Cty Đại Hùng Phát – tên cũ là Cty CPĐT thương mại Bình An) có trụ sở tại phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. Hồ Chí Minh ký kết ngày 1/3/2016. Cty CP Cầu 12 thuê xe Toyota Landcruiser có biển số 80M – 004.28 của Cty Đại Hùng Phát với giá 100 triệu đồng/tháng.

Chính phủ chỉ đạo làm rõ dấu hiệu khuất tất ở doanh nghiệp bị buộc thuê xe 80M ảnh 2 Xe ô tô biển xanh Cty CP Cầu 12 thuê theo yêu cầu của cổ đông lớn - Ảnh: Công đoàn Cty CP Cầu 12 cung cấp

Tháng/5/2016, Cty CP Cầu 12 thanh toàn tiền đặt cọc 2 năm và trả phí thuê xe cho Cty Đại Hùng Phát số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Tra soát dữ liệu của cơ quan đăng kiểm cũng cho thấy, chiếc xe biển xanh trên do Cty CPĐT thương mại Bình An đúng tên chủ sở hữu, đăng ký năm 2013. Hiện, chiếc xe biển xanh trên đã chuyển sang xe biển trắng, do cá nhân sử dụng. Theo Công đoàn Cty CP Cầu 12, các cổ đông lớn đã làm cho công ty này phải chịu số tiền bị chiếm dụng lên đến gần 310 tỷ đồng, dẫn đến kiệt quệ tài chính, nợ lương và bảo hiểm xã hội của cán bộ và công nhân gần 50 tỷ đồng.

Ngoài công văn gửi Thủ tướng, ngày 29/7/2019, Cty CP Cầu 12 có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an về việc chiếm dụng tiền vốn của doanh nghiệp này. Trước đó, tháng 5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cũng có văn bản yêu cầu Cty cổ phần Cầu 12 cung cấp hồ sơ, tài liệu về cổ phần hóa và quá trình liên doanh, ký kết và thực hiện hợp đồng, công nợ giữa Cty cổ phần Cầu 12 với các công ty: Cty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Cty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Cty cổ phần Cái Mép, Cty CP Thương mại nước giải khát Khánh An, Cty xăng dầu Thái Sơn...

Tại phiên tòa hôm 31/7/2018, cơ quan công tố cho rằng, ông Hệ đã sử dụng các xe biển quân sự, biển xanh 80A để cho thuê, thế chấp thu lợi sai quy định hoặc cho các đối tượng xã hội mượn. Việc này gây đơn thư tố cáo, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội và Nhà nước. Tại phiên tòa này, ông Hệ thừa nhận việc cho thuê xe 80A và cho nhiều “quý ông”, “quý bà” mượn xe biển xanh, biển đỏ. Tuy nhiên, các thông tin tường thuật tại phiên tòa chưa đề cập đến chiếc xe 80M – 004.28 nêu trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Hết hạn khai thác và hoạt động mỏ, nhưng máy móc phương tiện vẫn vận hành bên trong mỏ đá Thượng Long

Mỏ đá 'hết đát' vẫn hoạt động

TP - Mỏ đá của Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh dù hết hạn khai thác theo giấy phép của UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại vùng núi Thượng Long (huyện Nam Đông, TT-Huế), bất chấp can thiệp của các cơ quan chức năng.
Một mương nước màu đen, bốc mùi hôi thối, nằm phía sau trại nuôi heo

Dân ngạt thở vì 60 trại chăn nuôi trong thôn

TP - Thôn Nam Tiến (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) có tới 46 trại nuôi heo (lợn), 17 trại nuôi gà quy mô lớn, chưa kể nhiều trại khác đang được gấp rút thi công. Người dân “kêu trời” vì không chịu được mùi hôi thối, có hộ phải bán nhà, bán rẫy đi nơi khác.
Khu dân cu Bằng La – nơi ở mới của người dân vùng sạt lở Trà Leng

Cuộc sống mới của dân vùng sạt lở Trà Leng

TP - Những mái nhà đỏ mới dựng san sát nhau, ở giữa khu đất là nhà cộng đồng. Mầm xanh gieo xuống, điện thắp sáng lên. Đó là khu dân cư Bằng La, nơi người dân vùng sạt lở bắt đầu cuộc sống mới sau cơn ác mộng mang tên sạt lở.