Hỏi: Tôi bị đau cứng cổ gáy, lan xuống vai và cánh tay. Ngoài ra, tôi cũng thường bị đau đầu, hoa mắt, chóng mắt. Có người khuyên tôi ăn chim cút hầm thuốc để chữa nhưng tôi không rõ cách làm và tác dụng cụ thể. Mong tòa soạn hướng dẫn - Lê Hạnh Nguyên (Đống đa, Hà Nội).
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Bệnh của bạn là bị thoái hóa cột sống cổ, còn gọi là hư xương sụn cột sống cổ. Bệnh biểu hiện bằng nhiều triệu chứng như đau cứng cổ gáy, đau lan lên phía sau đầu hoặc xuống vai, cánh tay và bàn tay, kèm theo giác tê bì, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, thậm chí có thể hồi hộp trống ngực, khó thở, hay vã mồ hôi...
Theo y học cổ truyền, khi mắc căn bệnh này ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện khí công dưỡng sinh... bạn có thể dùng chim cút hầm thuốc bắc chữa thoái hóa cột sống cổ.
Cách chế: Chim cút 100 – 150g (chừng 1 con), kỷ tử 10g, đỗ trọng 20g, gia vị vừa đủ. Chim cút làm thịt, bỏ nội tạng (chỉ giữ lại tim và gan), đỗ trọng rửa sạch, thái vụn cho vào trong túi vải buộc kín miệng. Đem chim cút, kỷ tử và đỗ trọng cho vào nồi, đổ chừng 250ml, đun to lửa cho sôi rồi tiếp tục dùng lửa nhỏ hầm cho thật nhừ (chừng 90 phút), sau đó chế đủ gia vị, ăn nóng. Kỷ tử vị ngọt, tính bình, công có dụng bổ thận âm, dưỡng can huyết, ích tinh minh mục và nhuận phế. Đỗ trọng vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ can dưỡng thận, làm khoẻ gân cốt. Chim cút vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ích ngũ tạng, ích khí dưỡng huyết và làm mạnh gân cốt.
Ba vị phối hợp với nhau tạo nên công dụng bổ dưỡng can thận, ích khí dưỡng huyết và làm khoẻ xương khớp của món ăn, rất thích hợp với những người bị đau cứng cổ gáy do thoái hoá có thể chất suy nhược, già yếu, kèm theo triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, huyết áp có thể tăng cao...