Mỹ cử quân tới biên giới chặn người nhập cư:

Chiêu trò của ông Trump?

Lực lượng biên cảnh Mỹ tại biên giới Mỹ-Mexico ảnh: Reuters
Lực lượng biên cảnh Mỹ tại biên giới Mỹ-Mexico ảnh: Reuters
TP - Mỹ sẽ phái hơn 5.200 binh lính tới khu vực biên giới với Mexico để ngăn chặn làn sóng người nhập cư, kế hoạch triển khai quân lớn hơn nhiều so với dự kiến, trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 6/11.

Số quân này, theo Reuters, ngang với quy mô quân số Mỹ cử tới Iraq. Trong khi đó, có thông tin nói đang có hàng đoàn người di cư đang đổ tới biên giới Mỹ-Mexico với mục tiêu vào nước Mỹ xin tị nạn.

Tướng Terrence O’Shaughnessy, chỉ huy bộ tư lệnh Phương Bắc của Mỹ, nói 800 lính đã được cử tới khu vực biên giới ở bang Texas còn một đội quân khác với số lượng lớn hơn đang trên đường tới bang California và Arizona.

“Tổng thống đã nói rõ rằng an ninh biên giới là an ninh quốc gia”, ông O’Shaughnessy nói. Ông O’Shaughnessy cho biết một số đội quân được trang bị vũ khí hạng nặng cho dù không rõ có cần dùng đến chúng hay không.

Các quan chức Mỹ nói quân đội sẽ không thực hiện các nhiệm vụ của biên phòng, cảnh sát.
Nhưng cần phải nhắc lại rằng chủ trương chống nhập cư bất hợp pháp đã góp phần giúp ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và nay nước Mỹ đang chuẩn bị bước vào kỳ bầu cử quốc hội giữa kỳ, sẽ diễn ra trong tuần tới. Việc chặn đứng dòng người di cư từ Trung Mỹ vào Mỹ sẽ giúp đảng Cộng hòa giành phiếu bầu. Hiện nay đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát nhưng với một loạt scandal, đặc biệt là vụ khủng bố bom thư vừa xảy ra, rất có thể lợi thế này sẽ biến mất sau khi kiểm phiếu.

Ông Trump nói Mỹ sẽ xây dựng các “thành phố lều trại” để cung cấp chỗ ở cho người nhập cư đang xin tị nạn chính trị, thay vì để họ tự do trong khi chờ quyết định của tòa án.

“Chúng tôi sẽ dựng các lều trại, thay vì chi hàng trăm triệu USD xây nhà cửa, sẽ chỉ có lều trại mà thôi”, ông Trump nói với đài Fox News.

Nếu đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát hạ viện hay thượng viện, sẽ khó hơn đối với ông Trump trong việc theo đuổi các chương trình nghị sự mà ông ta đặt ra trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ tổng thống.

Theo một cuộc khảo sát của viện nghiên cứu Pew, tiến hành cuối tháng 9 vừa qua, 75% cử tri của đảng Cộng hòa nói nhập cư bất hợp pháp là vấn đề rất lớn, trong khi số người có cùng ý kiến ủng hộ đảng Cộng hòa chỉ có 19%.

Mặc dù những nghị sỹ ủng hộ ông Trump ở quốc hội ủng hộ việc triển khai quân đội, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận với nhiệm vụ "bảo vệ và giữ gìn các quyền và tự do cá nhân”, giễu rằng đây chỉ là trò diễn chính trị.

“Tổng thống Trump đã chọn thời điểm ngay trước bầu cử giữa kỳ để ép quân đội tham gia chương trình chống người nhập cư, gây ra sợ hãi và chia rẽ”, Shaw Drake, chuyên gia về chính sách của Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ nói.

Hôm thứ Hai, ông Trump nói trên Twitter rằng quân đội Mỹ sẽ đối đầu với dòng người tị nạn, gợi mở một vai trò trực tiếp hơn của lực lượng vũ trang đối với vấn đề nhập cư so với mô tả của Bộ Quốc phòng Mỹ.

 “Nhiều thành viên các băng đảng tội phạm, một số người xấu đã trà trộn vào dòng người tị nạn hướng tới biên giới nước Mỹ”, ông Trump viết trên Twitter.

“Hãy quay trở lại, các người sẽ không được chấp nhận vào Mỹ trừ phi thông qua các thủ tục pháp lý. Đây là việc xâm lăng đất nước chúng tôi và quân đội Mỹ đang đợi các người”, ông 
nói thêm.

Theo CNN, tại thời điểm này, đoàn người nhập cư vẫn còn cách biên giới Mỹ hàng ngàn km và sẽ phải mất nhiều tuần mới tới nơi.

Henry Fernandez, thuộc trung tâm Vì sự tiến bộ của người Mỹ nói: “Tổng thống Trump đang tạo ra một cuộc khủng hoảng về người nhập cư chỉ với mục đích đạt các lợi thế chính trị, tạo ra tâm lý lo sợ và giành phiếu trong bầu cử giữa kỳ cho đảng Cộng hòa”. 

Theo đại diện  trung tâm Vì sự tiến bộ của người Mỹ, dòng người nhập cư còn cách biên giới Mỹ hàng ngàn km, không phải là mối đe dọa đối với nước Mỹ, ngày càng thu nhỏ số lượng, không có vũ khí, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. “Nếu họ tới biên giới, chúng ta đã có các điều luật để xử lý”, văn bản của trung tâm Vì sự tiến bộ của người Mỹ viết.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.