Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội

TPO - Tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, số 34 Phan Kế Bính (Ba Đình, Hà Nội) đang trưng bày gần 200 tài liệu lưu trữ về sự ra đời, trong đó có 112 bản gốc phác thảo mẫu vẽ Quốc huy Việt Nam của họa sĩ Bùi Trang Chước.
Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 1

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trưng bày Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam - Họa sĩ Bùi Trang Chước. Sự kiện giới thiệu gần 200 tài liệu lưu trữ về sự ra đời của Quốc huy Việt Nam và bản gốc phác thảo mẫu vẽ.

Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 2
Quá trình hình thành, ra đời của Quốc huy Việt Nam là câu chuyện đặc biệt gắn liền với lịch sử đất nước và hành trình đấu tranh, bảo vệ dân tộc, đồng thời cũng là câu chuyện đầy thú vị, gắn với cuộc đời, sự nghiệp của họa sĩ tài năng Bùi Trang Chước.
Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 3
Trong ảnh là các mẫu Quốc huy được chọn. Có 15 bản được Ban Mỹ thuật - Ngành Văn nghệ Trung ương chọn gửi Bộ Tuyên truyền, trình Thủ tướng tháng 10/1954.
Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 4
Những bản phác thảo mẫu Quốc huy của Họa sĩ Bùi Trang Chước (tức Nguyễn Văn Chước) chính là nguồn gốc, là cơ sở, tiền đề, nền tảng cho Quốc huy chính thức của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam), đồng thời các bản phác thảo này còn mang những dấu ấn đặc biệt về chủ đề, nội dung, ý nghĩa từng chi tiết tác phẩm, mang âm hưởng, hơi thở của dân tộc trong từng mẫu vẽ và vô cùng phong phú về hình ảnh, màu sắc, độc đáo về hình thức, bố cục, trình bày, giá trị nghệ thuật.
Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 5
Theo Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, cùng với Quốc ca, Quốc kỳ, Quốc huy Việt Nam là một trong những biểu tượng thiêng liêng, tự hào thể hiện đầy đủ và súc tích về đất nước và con người Việt Nam, về cội nguồn, về ý chí, về truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam.
Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 6
Thực hiện trưng bày, Ban Tổ chức mong muốn góp phần tôn vinh những biểu tượng dân tộc, phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ tiêu biểu, quý hiếm được bảo quản tại Trung tâm, mang đến góc nhìn đa chiều, chân thực về quá trình hình thành Quốc huy Việt Nam, đồng thời thắp lên ngọn lửa niềm tin trong mỗi cá nhân, cống hiến hết mình cho những đam mê tốt đẹp.
Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 7
Những hiện vật được họa sĩ Bùi Trang Chước sử dụng để sáng tác các tác phẩm.
Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 8
Một số chi tiết phác thảo đầu tiên về Quốc huy Việt Nam.
Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 9
Sáng tạo mẫu Quốc huy của họa sĩ Bùi Trang Chước từ những nét phác thảo đầu tiên với những cây tre, con trâu, bông lúa… hay hình dáng đa dạng, màu sắc phong phú, chủ đề thân thuộc cùng những lời tự sự về hành trình sáng tác mẫu Quốc huy của họa sĩ.
Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 10
Phác thảo mẫu Quốc huy với hình ảnh Chùa Một Cột.
Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 11
Phác thảo mẫu Quốc huy với nền cờ đỏ sao vàng và mặt trời mọc.
Chiêm ngưỡng 112 bản phác thảo Quốc huy Việt Nam, bảo vật quốc gia tại Hà Nội ảnh 12

Sau những lần được đề nghị chỉnh sửa, đến tháng 9/1955, Họa sĩ Bùi Trang Chước đã hoàn thành mẫu Quốc huy cuối cùng gồm 1 bản màu và 2 bản tách màu đen trắng để trình tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa I.

Tin liên quan