Chiếm dụng đất trồng cây, chính quyền bất lực

Ông Nguyễn Kiên quây tường bao quanh, xây nhà trên đất công
Ông Nguyễn Kiên quây tường bao quanh, xây nhà trên đất công
TP - Thay vì trồng cây ăn quả như hợp đồng ký với UBND xã Kim Long, huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc), một cá nhân đã chiếm dụng hơn 1.000m2 đất để xây dựng trụ sở công ty.

Trong đơn gửi báo Tiền Phong, 14 hộ dân tại Khu 7, xã Kim Long phản ánh, sau khi thuê lại khu đất do Cty Vienco Tam Đảo bàn giao cho UBND xã Kim Long, hộ ông Nguyễn Kiên, trú trên địa bàn đã tiến hành quây tường bao, xây dựng 3 căn nhà trên đất trồng cây lâu năm, mỗi căn rộng hàng chục mét vuông để làm trụ sở Cty.

Đáng nói, trong quá trình xây dựng, ông Kiên đã lấn chiếm một phần đất sân nhà văn hóa Khu 7, ảnh hưởng đến việc tập luyện thể dục thể thao của người dân. Bà Vương Thị Thử, đại diện cho 14 hộ dân cho biết, ngay sau khi ông Kiên lấn chiếm phần sân nhà văn hóa, các hộ dân đã liên tục làm đơn gửi các cấp chính quyền từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh.

“Chúng tôi có nhiều buổi làm việc với UBND xã Kim Long. Một số đoàn kiểm tra đã xuống làm việc, yêu cầu ông Kiên dừng lấn chiếm nhưng họ vẫn cho xây dựng bình thường. Không biết vì lý do gì mà chúng tôi liên tục gửi đơn hơn nửa năm nay, nhưng chưa được giải quyết thấu đáo”, bà Thử nói thêm.

Theo ghi nhận của PV, trên khu đất rộng hơn 1.000 mét vuông, ông Nguyễn Kiên cho xây dựng tường bao kiên cố, quây tôn cao hơn 2 mét. Phía trong, 3 ngôi nhà được xây dựng kiên cố rộng hàng chục mét vuông, cửa đóng then cài.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Quân, Chủ tịch UBND xã Kim Long cho biết, nội dung phản ánh của người dân Khu 7 là đúng. Khu đất ông Kiên đang thuê là đất trồng cây lâu năm, không được xây dựng nhà ở kiên cố. Hộ ông Kiên xây dựng, lấn chiếm đất sân nhà văn hóa là trái quy định của pháp luật. Chính quyền phối hợp với Cty Vienco Tam Đảo lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Nguyễn Kiên.

Mặc dù thừa nhận việc lấn chiếm, xây dựng của ông Kiên là sai, nhưng UBND phường Kim Long lại tỏ ra “bất lực” trong việc xử lý. Lý do được UBND xã Kim Long nêu ra là thời điểm ông Kiên xây dựng, khu đất này vẫn thuộc quyền quản lý của Công ty Vienco Tam Đảo.

“Chúng tôi tiếp tục yêu cầu ông Kiên tháo dỡ phần tường bao đã xây dựng lấn chiếm, trả lại sân nhà văn hóa cho nhân dân Khu 7. Bên cạnh đó, UBND xã Kim Long báo cáo UBND huyện Tam Dương và đề nghị huyện hướng dẫn quy trình cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm của ông Nguyễn Kiên”, ông Quân nói thêm.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.
Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

TPO - Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên cho biết, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. Số tiền thu chênh là tiền chuyển phát nhanh và chỉ được thu khi người dân có yêu cầu. Ông này cũng thừa nhận, cách làm tại Văn Giang là chưa công khai, rõ ràng với người dân.