Cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi' tiền tỷ ở Vĩnh Phúc thế nào?

Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường.
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường.
TPO - Để thu được tiền của các tổ chức, doanh nghiệp, nhóm cán bộ đoàn thanh tra xây dựng tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã đe dọa và yêu cầu họ phải nộp tiền để bỏ qua vi phạm.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành cáo trạng truy tố 4 cán bộ đoàn thanh tra xây dựng – Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường về cùng tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bốn người bị truy tố gồm: Nguyễn Thị Kim Anh - Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng, Nguyễn Thị Kim Liên - cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 (em gái ruột Kim Anh), Đặng Hải Anh - nhân viên Phòng Thanh tra xây dựng 2 và Nguyễn Thùy Linh - nhân viên Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Cho nộp tiền để bỏ qua vi phạm

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, Nguyễn Thị Kim Anh được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Bộ Xây dựng và được phân công làm trưởng đoàn thanh tra xây dựng tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Cuối tháng 5/2019, trên cơ sở hồ sơ do UBND các xã, thị trấn cung cấp, các thành viên trong đoàn gửi kết quả kiểm tra về điều kiện năng lực của các đơn vị trong việc thực hiện các hợp đồng tư vấn, giám sát, thi công và kết quả kiểm tra về khối lượng, hồ sơ thanh quyết toán của một số đơn vị thi công xây lắp cho Kim Anh để tổng hợp và đưa vào dự thảo biên bản làm việc.

Sau đó, Kim Anh gửi dự thảo này cho Thùy Linh để khi các đơn vị đến giải trình sẽ sửa, bỏ các lỗi vi phạm. Ngoài ra, Kim Anh còn nói với Hải Anh “Nếu đơn vị nào có quà biếu đề nghị xem xét giảm nhẹ thì cứ nhận và xem xét giảm nhẹ cho họ, người nhận trực tiếp được chia 1/3”.

Để các tổ chức, doanh nghiệp phải nộp tiền, Kim Anh cũng tự ý thêm nội dun:g “Yêu cầu các đơn vị nhà thầu giám sát, khảo sát thiết kế và tổ chức tư vấn BQL dự án có vi phạm nộp lại toàn bộ số tiền đã ký hợp đồng giám sát, khảo sát thiết kế, tiền chi phí  BQL dự án” vào trong dự thảo.

Đến khi nhận được dư thảo, nhiều nhà thầu sợ bị xử lý sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp đã trực tiếp hoặc thông qua chủ đầu tư đến gặp Kim Anh và Hải Anh để bổ sung hồ sơ, giải trình về các lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận.

Thậm chí, Kim Anh và Hải Anh còn gây khó khăn cho doanh nghiệp và đe dọa nếu không thừa nhận vi phạm sẽ yêu cầu nhà thầu đến trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng để giải trình.

Đến khi một số nhà thầu, chủ đầu tư đặt vấn đề xin tạo điều kiện giúp đỡ bỏ qua vi phạm, hai người này yêu cầu họ phải đưa tiền cho đoàn thanh tra. Quá trình “vòi tiền” Kim Anh và Hải Anh viết ra giấy hoặc đánh số tiền phải nộp trên máy tính cá nhân cho họ xem, sau đó xóa đi và rất ít khi nói ra bằng lời để tránh bị ghi âm.

Thống nhất việc thu, chia tiền

Sau khi làm việc với chủ đầu tư và nhà thầu vi phạm, Kim Anh gặp Hải Anh và Thùy Linh để bàn bạc thống nhất việc thu tiền, ăn chia với nhau. Theo đó, trong quá trình thanh tra, Hải Anh yêu cầu nhà thầu phải nộp từ 1-5% giá trị xây lắp, thi công tùy theo vi phạm. Hải Anh giữ lại 1/3, số tiền 2/3 Kim Anh giữ lại ½ còn lại sử dụng chi chung cho đoàn.

Các dự án do Thùy Linh phụ trách, bà Kim Anh bàn bạc thống nhất sẽ yêu cầu phải nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực. Tổng số tiền thu được chia cho Thùy Linh 1/3, số còn lại Kim Anh được hưởng một nửa và một nửa dùng làm chi phí cho đoàn.

Ngoài ra, Kim Anh tự đặt ra mức thu 5% đối với nhà thầu tư vấn, 0,15% đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực và yêu cầu các đơn vị phải nộp theo mức này. Số tiền này Kim Anh sẽ giữ lại 1/2, còn lại chi phí chung cho đoàn thanh tra. Việc thu tiền do Kim Anh, Hải Anh trực tiếp thực hiện.

Để tiêu hủy chứng cứ, toàn bộ số vỏ phong bì sau khi bóc lấy tiền được xé nhỏ bỏ vào bồn cầu nhà vệ sinh phòng làm việc của Kim Anh hoặc bỏ vào thùng rác trong phòng làm việc của Kim Liên và Thùy Linh.

Trong thời gian từ cuối tháng 5/2019 đến 12/6/2019, Kim Anh cùng các đồng phạm thu lời bất chính hơn 2,1 tỷ đồng.

Các bị can đối diện mức án nào?

Cũng theo cáo trạng, Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt tống số tiền hơn 1.314 tỷ đồng của người đại diện 54 doanh nghiệp đã phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” bị truy tố theo điểm a khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự (BLHS) với khung hình phạt từ 20 năm hoặc chung thân.

Còn bị can Nguyễn Thùy Linh bị truy tố theo điểm a khoản 3 Điều 355 BLHS với khung hình phạt từ 13-20 năm. Bị can Đặng Hải Anh và Nguyễn Thị Kim Liên cùng bị truy tố theo điểm d khoản 2 Điều 355 BLHS với khung hình phạt từ 6-13 năm tù.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, xử lý về hành chính đối với ông Bùi Anh Tuấn – Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và Xử lý sau thanh tra về hành vi thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra.

Cũng liên quan đến sai phạm của đoàn thanh tra, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chánh thanh tra Bộ Xây dựng bị Cơ quan điều tra kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm trong việc duyệt ký quyết định thanh tra số 100/QĐ-TTr và trách nhiệm của người ra quyết định thanh tra khi để cán bộ đoàn thanh tra vi phạm pháp luật.

Ngày 12/6/2019, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, Cơ quan điều tra đã bắt quả tang Kim Anh, Hải Anh, Thuỳ Linh và Kim Liên đang nhận tiền của nhiều đối tượng bị thanh tra với tổng số tiền phạm pháp quả tang và số tiền thu giữ qua khám xét tại phòng làm việc của đoàn thanh tra là 733.700.000 đồng.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa

Luật sư chê kiểm sát viên "keo kiệt"

TP - Trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Đắk Nông chấp nhận nhiều nội dung bào chữa cho bị cáo, song vẫn giữ nguyên hoặc giảm rất ít mức án đã đề nghị trước đó khiến luật sư cho rằng quá “keo kiệt”.