Chi tiết vụ tàu ngầm Argentina mất tích cùng 44 thủy thủ

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP
TPO - Hải quân Argentina hôm qua, 28/11 công bố các diễn biến chi tiết trong vụ tàu ngầm ARA San Juan bất ngờ biến mất hôm 15/11 cùng 44 thủy thủ.

Cụ thể, theo phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi, vào lúc 0h30’ ngày 15/11, thuyền trưởng tàu ARA San Juan dùng điện thoại vệ tinh liên lạc với bộ phận chỉ huy trên đất liền và thông báo về việc nước biển tràn vào ống thở.

Thuyền trưởng cho biết hệ thống pin ở mũi tàu bị đoản mạch vì gặp nước nên phát ra lửa và khói. Sự cố được xử lý ngay sau đó và hệ thống pin nói trên bị cô lập. Thuyền trưởng thông báo tàu đã chuyển sang sử dụng pin phụ và sẽ tiếp tục hải trình.

6h sáng: Thuyền trưởng gửi đi tin nhắn dạng văn bản có cùng nội dung với cuộc gọi nói trên.

7h30’: Thuyền trưởng tiếp tục gọi cho bộ phận mặt đất và nói rằng tàu đang di chuyển dưới nước theo kế hoạch mà không có bất cứ vấn đề gì.

10h31’: Một âm thanh giống tiếng nổ được phát hiện dưới biển, gần vị trí nơi tàu ARA San Juan xuất hiện lần cuối cùng.

Hải quân Argentina khẳng định cơ quan này không hề nắm được thông tin về tiếng nổ cho đến tuần trước, khi Mỹ và một tổ chức quốc tế thông báo đã phát hiện một sự bất thường về thủy âm.

Cũng trong tuần trước, phát ngôn viên Balbi cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy tàu ngầm bị tấn công, và chưa có thông tin gì về nguyên nhân gây ra tiếng nổ.

Theo ông Balbi, việc nước biển tràn vào ống thở của tàu ngầm xảy ra khá thường xuyên khi tàu nổi lên khỏi mặt nước.

Lượng nước này thường được thải ra ngoài bằng máy bơm. “Nhưng nếu lượng nước tràn vào vượt quá khả năng xử lý của máy bơm, thì nó có thể sẽ gây ra một số vấn đề”, ông Balbi nói.

Tàu ngầm hoàn toàn có thể hoạt động dù chỉ có một bộ pin, theo ông Balbi, nhưng khi ấy tàu sẽ phải di chuyển với tốc độ chậm hơn.

Tàu ngầm ARA San Juan gặp sự cố khi đang di chuyển từ một căn cứ ở cực Nam của Argentina đến cảng nhà tại Mar del Plata, nằm trên bờ biển phía Bắc.

Tàu mất tích hôm 15/11 ở vị trí cách bờ biển hàng trăm km, khi đang đi được gần nửa quãng đường.

Ngay sau khi ARA San Juan mất liên lạc, hàng chục máy bay và tàu chiến của các quốc gia đã cùng tham gia tìm kiếm tàu ngầm trên một vùng diện tích khoảng 40.000km vuông.

Đến nay, cuộc tìm kiếm đã bước sang ngày thứ 14, nhưng vẫn chưa mang lại kết quả, trong khi lượng oxy trên tàu được cho là có thể đã cạn kiệt cách đây một tuần.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.