Chỉ tại bắp ngô

Chỉ tại bắp ngô
TP - Vụ hi hữu vừa xảy ra tại Bảo tàng Văn hóa Mường ở Hòa Bình. Tối 24/10, ngôi nhà sàn của quan lang bị cháy do 4 du khách vào tự ý đốt lửa nướng ngô trong khi đợi phục vụ đồ ăn.

> Nghệ thuật đương đại đối thoại văn hóa Mường
> Nghệ sĩ đương đại sẽ có thêm cơ hội

Sau đó các du khách này được mô tả là “không kêu trợ giúp từ nhân viên bảo tàng” mà tháo chạy bằng ô tô, “dùng xe húc thẳng vào ba nhân viên bảo tàng khi các nhân viên này muốn ngăn họ lại”. Được biết, công an đang truy tìm các vị khách không đuổi mà chạy này.

Do nơi bảo tàng (thực ra gọi bảo tàng có vẻ hơi quá, có phục vụ ăn uống tại nơi trưng bày hiện vật thì là điểm du lịch đúng hơn) tọa lạc xa quốc lộ nên xe cứu hỏa sau 30 phút mới tới nơi. Kết quả, ngôi nhà trên 100 năm tuổi “được Bảo tàng Mường bảo tồn như một hiện vật văn hóa giá trị nhất đã bị thiêu hủy trên 90%”.

Báo cáo của bảo tàng: “Gần 200 hiện vật được lưu giữ bên trong tái hiện nguyên bản đời sống sinh hoạt của nhà lang, bao gồm: bộ cồng chiêng, bộ sưu tập súng săn, bộ sưu tập đồ đồng sinh hoạt…; các loại đồ gia dụng mây tre đan, rương, chăn, gối… được Bảo tàng Mường tìm kiếm và sưu tập trong thời gian gần 15 năm, đã bị thiêu hủy toàn bộ”.

Thôi thế cũng chỉ vì miếng ăn vui mồm trước mắt (bắp ngô) mà thành ra thui rụi cả cái nhà, hoặc tệ hơn còn có thể gây án mạng.

Một vụ khác vẫn đang gây rúng động: bác sĩ mổ thẩm mỹ làm chết bệnh nhân rồi phi tang xác. Vụ này làm dư luận chĩa mũi dùi vào ngành y, lên án cái gọi là “y đức”.

Nhưng thử nhìn rộng ra xã hội qua vụ nướng ngô, cháy nhà rồi bỏ chạy kể trên, chẳng phải cái “đức” nói chung đang trong giai đoạn đầy thử thách? Không ít người mờ mắt trước cái lợi/hại về vật chất mà sẵn sàng gạt đức sang một bên.

Bảo tàng lại mới thông báo: Cấu trúc gỗ ở đế sàn vẫn còn nguyên vẹn, còn cơ phục dựng lại được. Nhưng niềm tin giữa nhân viên bảo tàng với du khách e rằng lâu lâu mới phục hồi. Cũng như ngành phẫu thuật thẩm mỹ sẽ chịu ế một thời gian nữa vì “nồi canh” hóa ra có không ít sâu. Đức cũng có cái giá của nó chứ!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Ngọc Mạnh và mẹ giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong. Ảnh: Mạnh Thắng

Những người hùng đời thường

TP - Sau khi có đầy đủ các góc quay về sự kiện anh Nguyễn Ngọc Mạnh ứng cứu bé gái 3 tuổi bị ngã từ tầng 12A, người ta càng thấy đây là một sự kết hợp hoàn hảo.
Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

TP - Không phải Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất trong tiểu thuyết cùng tên của Jonas Jonasson, mà là bé gái 3 tuổi. Không phải tầng trệt của viện dưỡng lão mang tên ngôi nhà Người Già như cụ ông Thụy Điển Allan, mà là tầng 12 chung cư ở Hà Nội. Và không biến mất, tất nhiên.
Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.

Thần Tài phù hộ ai?

TP - Nói chung dân ta có vẻ thích đổ xô đi mua một thứ gì đó, xếp hàng hay không không quan trọng. Thời bao cấp thì đi đong gạo, hoặc các loại hàng thiết yếu ở mậu dịch. Đến gánh nước từ vòi công cộng hay đi vệ sinh cũng phải rồng rắn. 
Cần một loài người khác?

Cần một loài người khác?

TP - Vừa đọc trên báo: “Ngày 9/12, nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái Đất”. Người đưa tin thể hiện độ thảng thốt nhất định. Còn tôi thì cũng hơi ớ ra, tưởng các thứ nhân tạo phải vượt quá tự nhiên từ lâu rồi chứ!??
Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn

'Chưa bao giờ' không chỉ là tên bài hát

TPO - Không thể không kinh hoàng khi chứng kiến những hậu quả của bão số 9 (Molave) dù chỉ qua báo chí. Một clip chắc quay bằng điện thoại cho thấy một ông già “ngồi” trên dòng lũ đục ngầu chảy xiết theo đường nhựa tại thị trấn Nam Trà My, Quảng Nam như thể đang… chơi ván trượt. May sao bên đường một thanh niên dũng cảm nhanh chân nhảy ra nắm tay ông lôi vào lề đường. Tử thần tạm thời thua ván này.
Những tấm phản nghiệt oan

Những tấm phản nghiệt oan

TP - Hồi trước, nhà ông bà tôi có đôi cánh phản lim. Ngày hè nóng bức, lau phản bằng nước rồi nằm lên rất thích. Tấm phản gợi cảm giác vững chãi và thân thuộc. Từng là vật dụng quen thuộc lâu đời nên người ta mới ví von lưng như cánh phản. 
Giáng My được cho là trình diễn thời trang trên bản sao của kiệu rước vua Ảnh: Kiếng Cận

Vàng son đụng chạm Cung đình

Trình diễn thời trang tại các danh thắng, di tích lịch sử văn hóa là mong muốn của nhiều nhà thiết kế ở thời buổi không dễ để gây chú ý hiện nay. Nhưng buổi diễn thời trang Vàng son trong Cung đình Huế lại gây chú ý theo kiểu khác...