Chỉ tại bắp ngô

Chỉ tại bắp ngô
TP - Vụ hi hữu vừa xảy ra tại Bảo tàng Văn hóa Mường ở Hòa Bình. Tối 24/10, ngôi nhà sàn của quan lang bị cháy do 4 du khách vào tự ý đốt lửa nướng ngô trong khi đợi phục vụ đồ ăn.

> Nghệ thuật đương đại đối thoại văn hóa Mường
> Nghệ sĩ đương đại sẽ có thêm cơ hội

Sau đó các du khách này được mô tả là “không kêu trợ giúp từ nhân viên bảo tàng” mà tháo chạy bằng ô tô, “dùng xe húc thẳng vào ba nhân viên bảo tàng khi các nhân viên này muốn ngăn họ lại”. Được biết, công an đang truy tìm các vị khách không đuổi mà chạy này.

Do nơi bảo tàng (thực ra gọi bảo tàng có vẻ hơi quá, có phục vụ ăn uống tại nơi trưng bày hiện vật thì là điểm du lịch đúng hơn) tọa lạc xa quốc lộ nên xe cứu hỏa sau 30 phút mới tới nơi. Kết quả, ngôi nhà trên 100 năm tuổi “được Bảo tàng Mường bảo tồn như một hiện vật văn hóa giá trị nhất đã bị thiêu hủy trên 90%”.

Báo cáo của bảo tàng: “Gần 200 hiện vật được lưu giữ bên trong tái hiện nguyên bản đời sống sinh hoạt của nhà lang, bao gồm: bộ cồng chiêng, bộ sưu tập súng săn, bộ sưu tập đồ đồng sinh hoạt…; các loại đồ gia dụng mây tre đan, rương, chăn, gối… được Bảo tàng Mường tìm kiếm và sưu tập trong thời gian gần 15 năm, đã bị thiêu hủy toàn bộ”.

Thôi thế cũng chỉ vì miếng ăn vui mồm trước mắt (bắp ngô) mà thành ra thui rụi cả cái nhà, hoặc tệ hơn còn có thể gây án mạng.

Một vụ khác vẫn đang gây rúng động: bác sĩ mổ thẩm mỹ làm chết bệnh nhân rồi phi tang xác. Vụ này làm dư luận chĩa mũi dùi vào ngành y, lên án cái gọi là “y đức”.

Nhưng thử nhìn rộng ra xã hội qua vụ nướng ngô, cháy nhà rồi bỏ chạy kể trên, chẳng phải cái “đức” nói chung đang trong giai đoạn đầy thử thách? Không ít người mờ mắt trước cái lợi/hại về vật chất mà sẵn sàng gạt đức sang một bên.

Bảo tàng lại mới thông báo: Cấu trúc gỗ ở đế sàn vẫn còn nguyên vẹn, còn cơ phục dựng lại được. Nhưng niềm tin giữa nhân viên bảo tàng với du khách e rằng lâu lâu mới phục hồi. Cũng như ngành phẫu thuật thẩm mỹ sẽ chịu ế một thời gian nữa vì “nồi canh” hóa ra có không ít sâu. Đức cũng có cái giá của nó chứ!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.