Chết cười với kiểu đi ngật ngưỡng như trẻ con của phi hành gia trở về trái đất

Phi hành gia của NASA gặp không ít khó khăn trong vấn đề đi lại sau nửa năm làm việc trên Trạm vũ trụ ISS.

Phi hành gia Drew Feustel vừa chia sẻ trên Twiiter đoạn video ghi lại cảnh ông nhắm mắt và tập bước như một đứa trẻ. Feustel hoàn thành nhiệm vụ kéo dài 200 ngày trên ISS vào tháng 10/2018. Thời gian này, Feustel phải sống trong tình trạng lơ lửng, không trọng lượng.

Trên thực tế, cơ thể chúng ta không được cấu tạo để quen với việc trôi nổi. Rơi vào trạng thái này, cơ bắp sẽ bị teo đi, mật độ xương giảm mạnh. Việc quay trở lại Trái Đất cũng có thể gây ra các đợt chóng mặt nghiêm trọng do không quen với việc giữ thăng bằng trên mặt đất.

Video mà phi hành gia Feustel đăng tải là ví dụ rõ nét nhất cho các tác động này. Anh phải rất khó khăn khi hoàn thành quãng đường ngắn dưới sự trợ giúp 2 người khác.

ISS được trang bị các loại máy móc hiện đại, tạo kiều kiện cho các phi hành gia tập luyện toàn thân 2 giờ mỗi ngày. việc này giúp giảm thiểu bệnh teo cơ. Nhưng ngay cả khi tập luyện thường xuyên, mỗi phi hành gia phải mất ít nhất từ 3-4 năm để hồi phục hoàn toàn.

Các nhà khoa học cho rằng đây chỉ là một trong nhiều thử thách mà các phi hành gia phải tập dần trước khi chinh phục sao Hỏa. Nghiên cứu về phản ứng của cơ thể người khi phải sống trong môi trường không trọng lực thời gian dài sẽ giúp cải tiến các thiết bị để các phi hành gia sống và làm việc lâu hơn ngoài không gian.

Theo VTC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Khoa học đang thay đổi sức khỏe toàn cầu như thế nào?'

'Khoa học đang thay đổi sức khỏe toàn cầu như thế nào?'

“Chúng ta muốn hái quả, nhưng quả ngọt phải là kết quả của những hạt giống đã được gieo trồng từ nhiều thập kỷ trước. Phải qua rất nhiều thế hệ, chúng ta mới có thể thu về “nguyên liệu" cần thiết để tạo ra những phát minh khoa học đột phá nhằm kiểm soát COVID-19 hay những bệnh nguy hiểm khác", GS Ezekiel Emanuel chia sẻ tại chương trình Đối thoại Khoa học do Quỹ VinFuture tổ chức trực tuyến. 
Kỹ sư VinBigdata giành giải Nhất Cuộc thi dùng AI phát hiện Covid toàn cầu

Kỹ sư VinBigdata giành giải Nhất Cuộc thi dùng AI phát hiện Covid toàn cầu

Kỹ sư Nguyễn Bá Dũng (Trung tâm Xử lý ảnh y tế - Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata) vừa giành giải nhất Cuộc thi phát hiện Covid-19 trên ảnh X-quang trên nền tảng thi đấu về trí tuệ nhân tạo uy tín nhất thế giới - Kaggle. Phương pháp này đã đưa ra lời giải cho bài toán sàng lọc Covid-19 diện rộng, đáp ứng tình thế cấp bách khi số ca nhiễm ngày càng gia tăng khắp thế giới.