Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hàng nghìn người trưởng thành trong gần 20 năm và phát hiện những người ăn chế độ giàu protein động vật thì khả năng chết vì ung thư cao gấp 4 lần những người ăn ít đạm. Tỷ lệ này cao gần bằng nguy cơ phát triển ung thư khi hút 20 điếu thuốc mỗi ngày.
Các nghiên cứu trước đây từng cho thấy mối liên quan giữa ung thư và thịt đỏ, nhưng đây là lần đầu tiên có nghiên cứu đo lường được nguy cơ chết người gây ra bởi việc thường xuyên ăn quá nhiều đạm.
Các tư vấn dinh dưỡng truyền thống thường tập trung khuyến cáo cắt giảm chất béo, đường và muối. Tổ chức Y tế thế giới sẽ công bố một tư vấn mới hướng dẫn việc nên hạn chế tiêu thụ đường nhưng có rất ít cảnh báo về việc lạm dụng protein.
Các nhà nghiên cứu Mỹ thấy rằng, những người có chế độ ăn giàu đạm sẽ tăng 74% khả năng chết vì các nguyên nhân khác nhau trong thời gian nghiên cứu so với những người ăn ít đạm, tỷ lệ những người này chết vì tiểu đường cũng cao hơn vài lần. Tuy nhiên, xu hướng này lại ngược lại ở nhóm người trên 65 tuổi.
Những công thức ăn giàu đạm, như chế độ ăn Atkins (hạn chế chất bột đường) dần trở nên phổ biến những năm gần đây vì mang lại kết quả giảm cân đáng kể.
Nghiên cứu mới nhất từ ĐH Nam California (Mỹ) cho thấy, chế độ ăn này có thể gây hại cho người thực hiện trong thời gian dài.
Tiến sĩ Valter Longo, một tác giả nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi có bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu protein - đặc biệt là protein có nguồn từ động vật - ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gần bằng việc hút thuốc".
Các nhà nghiên cứu xác định một chế độ ăn giàu đạm là tiêu thụ ít nhất 20% chất đạm trong tổng lượng calo hằng ngày. Họ khuyến cáo nên tiêu thụ khoảng 0,8 g protein cho mỗi kg cân nặng mỗi ngày ở lứa tuổi trung niên, điều đó có nghĩa một người nặng khoảng 57 kg thì nên ăn khoảng 45-50g đạm một ngày.
Theo các nhà nghiên cứu, cũng như thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa có hàm lượng protein cao cũng nguy hiểm. Một cốc sữa 200 ml chứa 12% lượng đạm cho phép hằng ngày được khuyến cáo, trong khi một lát pho mát 40 g chứa 20% lượng đạm.
Tuy nhất trí việc cắt giảm thịt đỏ sẽ giảm nguy cơ ung thư, song các chuyên gia Anh cho rằng chế độ ăn cân bằng vẫn là lựa chọn tốt nhất.