Cháy trung tâm thương mại ở Hải Dương: Di dời dân, có thể phá bỏ

Cháy trung tâm thương mại ở Hải Dương: Di dời dân, có thể phá bỏ
TP - Ngày 18/9, lãnh đạo TP Hải Dương phát lệnh cho 52 hộ dân sống quanh trung tâm thương mại bị cháy phải di dời khẩn cấp do tòa nhà có nguy cơ sụp đổ.

> Cháy trung tâm thương mại Hải Dương: Công an làm việc với 6 bảo vệ
> Trắng tay sau hỏa hoạn

Ông Vũ Tiến Phụng, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Dương cho biết, do tòa nhà trung tâm thương mại sau vụ cháy có dấu hiệu nghiêng lún bất thường, có nguy cơ sụp đổ bất kể lúc nào nên TP đã cho di dời khẩn cấp toàn bộ dân khu phố Mạc Thị Bưởi nằm ở bên cạnh và phía sau tòa nhà.

Theo đó, việc sơ tán dân bắt đầu từ 10 giờ sáng 18/9. Toàn bộ 52 hộ dân tạm thời phải sơ tán. TP bố trí các hộ dân tới ở tạm tại một số điểm như Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu và Nhà văn hóa phường Trần Phú, cách trung tâm thương mại gần 1km.

Anh Vũ Văn Hùng, 31 tuổi, trú tại số nhà 88 Mạc Thị Bưởi cho biết, lúc 10 giờ sáng qua, gia đình nhận được lệnh phải di dời khẩn cấp nên chỉ kịp mang theo một số đồ đạc cần thiết. Cả nhà anh Hùng 4 người phải đến tá túc nhà người chị gái. “Chính quyền không nói phải di dời đến bao giờ, họ chỉ nói chờ đến khi có thông báo cho phép thì mới được quay về. Chúng tôi phải gác việc buôn bán lại, đóng cửa hàng chờ niêm phong mà chẳng thấy có hỗ trợ gì cả”-anh Hùng nói. Đa số các hộ dân tùy nghi di tản tới nhà người thân, những hộ không có chỗ tá túc thì tới các điểm tập trung do chính quyền bố trí.

Chiều tối 18/9, những hộ dân cuối cùng trong khu phố Mạc Thị Bưởi mang theo những đồ đạc cần thiết trong các túi xách rời khỏi khu vực. Cả dãy phố dài nhà nào cũng đóng cửa im ỉm, tắt điện tối om.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng vẫn đang tiến hành quan trắc độ nghiêng lún của tòa nhà. Nếu có lún nghiêng bất thường thì buộc phải tháo dỡ khẩn cấp, nếu không thì sẽ chờ thẩm định của Bộ Xây dựng và phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường.

Theo chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh, đến cuối ngày 18/9, các hộ tiểu thương vẫn chưa được vào trong trung tâm thương mại để xem còn sót lại tài sản gì không. Chị Trinh đang nóng ruột không biết két sắt chứa gần 200 triệu trong quầy hàng kim khí của mình còn hay đã biến thành tro.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Lào Cai
Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Lào Cai
TPO - Ngày 24/6, đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam do anh Nguyễn Kim Quy - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn đã triển khai kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.