Chây ì trả nhà công vụ, 'bám trụ” chờ hóa giá?

TP - Nhiều người hy vọng được mua hóa giá quỹ nhà công vụ.Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, muốn hoá giá phải chờ luật chứ Bộ Xây dựng không có thẩm quyền.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 22/4, bà Bùi Thị Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết cá nhân bà không có nhu cầu nhưng cũng có nhiều người hy vọng được mua hóa giá quỹ nhà này.

Bà đã nhận được văn bản thông báo của Bộ Xây dựng đề nghị thu hồi nhà công vụ khi nào?

Tôi nhận được văn bản của Bộ Xây dựng về nhà công vụ tối hôm kia (21/4), ngay sau hôm báo chí đưa tin. Văn bản của Bộ Xây dựng gửi về bảo vệ của tòa nhà và đây là thông báo lần thứ 2. Thông báo lần 1 tôi nhận được từ tháng 4/2019. Tuy nhiên khi đó tôi mới nhận bàn giao căn hộ mới mua nhưng chưa làm nội thất nên tôi có nói với các chú ở ban quản lý cho lùi lại đến cuối năm 2019 để tôi còn làm nội thất nhà mới xong sẽ chuyển. Tuy nhiên cuối năm lại giáp Tết quá mà sau Tết thì dịch bệnh nên không ai chuyển nhà cho tôi.

Chây ì trả nhà công vụ, 'bám trụ” chờ hóa giá? ảnh 1 Toà nhà công vụ CT7 Mỹ Đình-Sông Đà.

 Nhà mới tôi mua là căn hộ của dự án IA 20 thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tôi dự kiến nếu xong nhà mới thì trả nhà cũ thôi, vì tôi có nhà rồi mà.

Có nguồn tin cho rằng, sở dĩ có tình trạng cố tình kéo dài “bám trụ” nhà công vụ vì có chủ trương “hóa giá” quỹ nhà này, thưa bà?

Tôi nghe nói có chủ trương bán “hóa giá” quỹ nhà này nên nhiều người muốn trông chờ vào cái đó nhưng tôi thì không có nhu cầu mua lại nhà công vụ.

Tôi bắt đầu nghỉ hưu từ tháng 11/2018, và đến tháng 4/2019 theo luật thì tôi phải bàn giao nhà công vụ nhưng lúc đó tôi buộc phải kéo dài thời gian trả nhà công vụ như lý do đã nêu trên. Tôi cũng đã trao đổi với anh em là lùi lại thời gian.

Nhà công vụ của tôi được thuê là 1 căn hộ thuộc tòa CT7 Mỹ Đình-Sông Đà. Tôi bắt đầu chuyển về căn nhà này năm 2013 và sống cùng gia đình tại đây. Tôi cũng nhắc lại là tôi không có ý định mua lại nhà công vụ. Cán bộ mặt trận thì lấy đâu ra tiền.

Khi xin gia hạn thời gian sử dụng nhà công vụ, bà có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc này không, thưa bà?

Tôi không có văn bản gì mà chỉ trao đổi thôi. Anh em ở đây cũng có văn bản gì đâu. Tôi chỉ trao đổi với anh em ban quản lý thôi. Trước khi chuyển về UBTƯ MTTQ  Việt Nam tôi làm việc tại Tỉnh ủy Hòa Bình.

“Mỗi tháng tôi phải trả gần 2 triệu đồng; điện, nước tính riêng. Diện tích căn hộ tôi nhớ không chính xác lắm, từ 120-124m2”. 
Bà Bùi Thị Thanh

Bà có thể cho biết căn hộ của bà rộng bao nhiêu m2 và tiền thuê nhà được tính ra sao?

Mỗi tháng tôi phải trả gần 2 triệu đồng; điện, nước tính riêng. Diện tích căn hộ tôi nhớ không chính xác lắm, từ 120-124m2. Tôi muốn nhắc lại là theo kế hoạch sau đợt dịch bệnh này thì tôi chuyển nhà luôn. Dịch bệnh thì ai đến mà chuyển cho tôi.

Khi nghe thông tin trên báo chí về việc Bộ Xây dựng yêu cầu trả nhà công vụ đợt này, bà có suy nghĩ gì? Bà có kiến nghị gì với Bộ Xây dựng không?

Không riêng với trường hợp của tôi, Bộ Xây dựng trước khi báo cáo, đưa thông tin thì cần rà soát lại từng người, không đến được thì điện thoại để trao đổi xem hướng như thế nào vì trong danh sách phần nhiều là cán bộ các đoàn thể nên cũng khó khăn. Rà lại như vậy thì thông tin cũng rõ ràng, khi đó báo cáo cũng chuẩn hơn. Cả cuộc đời người ta cống hiến, thuê cái nhà được mấy năm vừa mới nghỉ lại thấy thông tin nọ kia. Cả gia đình chứ có phải một mình đâu, có phải cứ thông báo một cái là vác vali ra ngoài ở được đâu.

Không được hóa giá nhà công vụ 
Trước đó, một trong 12 cựu cán bộ có trong danh sách “chây ì” trả nhà của Bộ Xây dựng cho biết, chậm trả nhà vì đợi hoá giá căn hộ. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, muốn hoá giá phải chờ luật chứ Bộ Xây dựng không có thẩm quyền. Ông Vũ Mạnh Cường, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà ở (Bộ Xây dựng) cho biết, Luật Nhà ở 2014 quy định không được bán hóa giá nhà ở công vụ. Ngọc Mai

Giá thuê nhà công vụ được quy định ra sao?

Nguyên tắc xác định giá cho thuê nhà ở công vụ gồm: Tính đủ các chi phí cần thiết để thực hiện quản lý vận hành, bảo trì và quản lý cho thuê trong quá trình sử dụng nhà ở (không tính chi phí khấu hao vốn đầu tư xây dựng, không tính chi phí mua nhà ở thương mại làm nhà ở công vụ); Không tính tiền sử dụng đất; Giá cho thuê nhà ở công vụ được xem xét, điều chỉnh khi Nhà nước có thay đổi về khung giá hoặc giá cho thuê nhà ở công vụ. 
Trường hợp chi phí quản lý vận hành (giá dịch vụ quản lý vận hành) do UBND cấp tỉnh ban hành có thay đổi thì giá cho thuê nhà ở cũng được điều chỉnh tương ứng; Đối với tiền sử dụng các dịch vụ như cung cấp điện, nước, điện thoại, internet, trông giữ xe các loại và các dịch vụ khác do người thuê trực tiếp chi trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ theo hợp đồng hai bên ký kết. Trường hợp đơn vị quản lý vận hành nhà ở công vụ ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ thì người thuê có trách nhiệm nộp tiền sử dụng dịch vụ cho đơn vị quản lý vận hành để trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ đó.
(Nguồn: Điều 11, Luật Nhà ở năm 2014)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.
Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

TPO - Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, bị kỷ luật cảnh cáo, vì trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có một số vi phạm.