Châu Á - Thái Bình Dương tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Châu Á - Thái Bình Dương tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Báo “The Hindu” của Ấn Độ số ra ngày 5/10 đã đăng trên trang nhất tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.

Châu Á - Thái Bình Dương tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

> Tướng Giáp không treo chữ ‘Nhẫn’
> ‘Xin cúi đầu tiễn biệt Đại tướng của nhân dân’
> Vị tướng đi dép cao su, kéo pháo, tiêu diệt địch

Báo “The Hindu” của Ấn Độ số ra ngày 5/10 đã đăng trên trang nhất tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Nguồn: TTXVN)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Nguồn: TTXVN).

Bài báo viết: Vị tướng huyền thoại của quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp – người chỉ huy đánh bại quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ và chiến thắng đế quốc Mỹ, đã từ trần tại Hà Nội, hưởng thọ 102 tuổi. 

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong dẫn tờ Văn Hối viết rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giúp Việt Nam thoát khỏi sự thống trị thực dân của Pháp, đánh bại chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam do Mỹ hỗ trợ, thống nhất hai miền Nam Bắc.

Truyền hình TVB đưa tin, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng ở Việt Nam như Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng. Ông từng vận dụng chiến thuật du kích đánh bại quân đội Pháp vào năm 1954, sau đó tiếp tục đánh bại chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam do Mỹ hỗ trợ. Các nhà lịch sử đã xếp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngang hàng với nhà quân sự nổi tiếng nước Mỹ MacArthur.

Trang tin của truyền hình cáp I-cable cho hay ông Võ Nguyên Giáp là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất Việt Nam trong thế kỷ 20, được gọi là “kỳ tài quân sự.” Trong thời gian chiến tranh Việt Nam từng ba lần được đăng trên bìa tạp chí Thời đại của Mỹ.

Báo Liên Hợp của Đài Loan (Trung Quốc), ngày 4/10 đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20, từng dẫn dắt bộ đội đánh thắng trận Điện Biên Phủ, giành độc lập cho Việt Nam, được gọi là “Hùm xám Điện Biên.”

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, báo chí Australia ngày 5/10 đồng loạt đưa đậm tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần, đồng thời mô tả ông là vị Tướng cách mạng huyền thoại, một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Hãng truyền thông ABC, tờ “The Australian”, trang mạng “Tin tức” và nhiều tờ báo khác ở Australia đều trang trọng đưa tin về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp lớn lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho nền độc lập của dân tộc Việt Nam. Các báo mô tả Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhân vật đáng kính nhất của Việt Nam và ông chỉ đứng sau Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Báo chí Australia cũng mô tả Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người theo kịp thời đại. Dù tuổi đã cao, Đại tướng vẫn theo dõi tình hình thời cuộc, thường xuyên tiếp xúc với báo giới trong và ngoài nước. Năm 2004, Đại tướng đã đưa ra ý kiến về cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ nhằm vào Iraq, trong đó nhấn mạnh: “Bất kỳ lực lượng nào muốn áp đặt ý chí của họ lên các dân tộc khác đều sẽ bị thất bại”.

Báo chí Australia nhận định sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ tạo niềm tiếc thương cho người dân Việt Nam mà cho cả thế giới.

Theo TTXVN

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG