Hà Nội:

Chặt hạ 'cây sưa trăm tỷ'

Sáng mai (27/1), cây sưa đỏ quý hiếm có tuổi đời trên 130 năm tuổi trong khuôn viên đình thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sẽ được chặt hạ rồi bảo quản trong thùng xe container đặt tại nhà văn hóa của thôn. 

Trao đổi với PV tối 26/1, ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, dự kiến 7h sáng mai (27/1), người dân sẽ tiến hành chặt hạ cây sưa đỏ trong khuôn viên ngôi đình của thôn.

“Toàn bộ quá trình chặt hạ cây sưa sẽ được giám sát bởi các cơ quan có liên quan. Đồng thời, lực lượng công an huyện, công an xã sẽ có mặt để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương” - ông Tuyến nói.

Chặt hạ 'cây sưa trăm tỷ' ảnh 1 Cây sưa đỏ trên 130 năm tuổi sẽ được chặt hạ vào sáng 27/1.
Theo ông Nguyễn Xuân Ngợi (75 tuổi) - Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Phụ Chính, Ban khai thác, quản lý giám sát tài sản của cộng đồng dân cư Phụ Chính gồm 23 thành viên cũng sẽ có mặt đầy đủ để theo dõi vụ việc. “Từ khâu chặt hạ, đào rễ, vận chuyển gỗ sưa cất giữ vào thùng xe container được thực hiện bởi một nhóm thợ gồm 4 người, do chúng tôi thuê khoán” - ông Ngợi cho biết thêm. Như đã thông tin, trong khuôn viên đình thôn Phụ Chính trồng một cây sưa đỏ quý hiếm có tuổi đời trên 130 năm tuổi. Ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng.   Thời gian gần đây, dân làng Phụ Chính dự định chặt hạ cây sưa đỏ này để “ăn tết cho ngon”, không phải thấp thỏm canh chừng, và thành lập Ban quản lý gồm 23 thành viên. Ban này sẽ đại diện cho người dân trong thôn thực hiện việc giám sát, sử dụng hiệu quả số tiền thu được sau khi bán đấu giá gỗ quý. Trước đó, tháng 10/2018, UBND thành phố Hà Nội ra văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật. Đồng thời, UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức hội nghị liên quan đến việc khai thác, sử dụng “cây sưa trăm tỷ”, thống nhất chuyển trả nốt số tiền 5,3 tỷ đồng từ việc bán 1 nhánh cây cho người dân quản lý.
Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.