Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội

Đình Quán Giá (Hoài Đức, Hà Nội) có 3 cây sưa hàng trăm năm tuổi, có cây từng được trả giá tới hơn 60 tỷ đồng. Công an xã đã lập chốt cùng người dân bảo vệ cây.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 1 Đình Quán Giá (Yên Sở, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) có 3 cây sưa hàng trăm năm tuổi. Thời điểm sốt gỗ sữa, thương lái đã từng trả giá trên 60 tỷ đồng cho một cây to nhất. Tuy nhiên, việc mua bán không được thực hiện do chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 2 Một trong ba cây sưa có đường kính cỡ hai vòng tay người lớn, cao khoảng 15m và tán lá bao phủ cả một khu vực rộng.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 3 Hai cây sưa to nhất, nhiều tuổi nhất đều nằm sát với đường bê tông trong làng.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 4 Thủ từ đình Quán Giá Nguyễn Văn Kỳ cho biết: "Những năm đầu 2010, giá gỗ sưa sốt, một số đối tượng đến thôn trộm gỗ sưa và bị nhân dân phát hiện. Hiện tại Công an xã Yên Sở đã lập chốt canh giữ ngày đêm để bảo vệ cây.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 5 Cây sưa to nhất nằm trong khuôn viên đình Quán Giá vẫn xanh tốt, đầy sức sống.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 6 Cây sưa thứ 2 cũng nằm gần đường bê tông trong làng, theo tổ trưởng tổ bảo vệ khu vực di tích đình Quán Giá, một nhánh của cây sưa này đã bị kẻ trộm cưa mất trong một đêm mưa gió.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 7 "Sau lần mất trộm đó, khoảng 5 năm nay Công an xã Yên Sở đã lập một chốt bảo vệ nằm ở góc khuôn viên khu di tích, có người cách gác ngày đêm. Từ ngày có chốt an ninh, không có tình trạng mất trộm sưa xảy ra như trước", tổ trưởng tổ bảo vệ khu di tích đình Quán Giá cho biết.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 8 Nhiều phần cành cây, thậm chí thân của cây sưa này đã bị chết khô, mối mọt, nhưng người dân trong xã không thể chặt bỏ vì thủ tục rắc rối. Phần lõi bên trong của cây cũng bị một rỗng.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 9 Cây sưa thứ 3 cũng đang trong hoàn cảnh tương tự, phần ngọn đã cắt bỏ, phần lá cây xanh tốt hiện tại là do mầm cây mọc lên.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 10 Phần ngọn chính đã được cắt bỏ từ lâu, điểm bị cắt hiện đang mối mọt.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 11 Người dân trong làng dùng vữa chát lên bề mặt phần bị cắt để tránh mưa nắng.
Công an xã lập chốt bảo vệ 3 cây sưa trăm tuổi ở Hà Nội ảnh 12 Khu di di tích đình Quán Giá thuộc quản lý của Bộ Văn hóa Thể thao nên ba cây sưa cũng nằm trong sự quản lý của Bộ. Việc cắt cành, mua bán không thuộc chức năng của người dân địa phương.
Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loạt công trình không phép tại dự án Go Green Farm ven sông Hương

Loạt ‘biệt thự’ không phép ven sông Hương: Ba cấp bỏ lọt quy hoạch của Thủ tướng?

TPO - Năm 2014, theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt, khu vực Cồn Nhỏ ven sông Hương là đất "cây xanh, công viên, thể dục thể thao". Tuy nhiên, tại đây vào năm 2017, UBND tỉnh TT-Huế đã cấp chủ trương đầu tư dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, để rồi xảy ra xây dựng loạt công trình không phép.
Hà Nội tăng cường giãn cách, người dân vẫn xuống lòng đường tập thể dục

Hà Nội tăng cường giãn cách, người dân vẫn xuống lòng đường tập thể dục

TPO - Hà Nội mới tăng cường áp dụng các biện pháp cấp bách phòng dịch COVID-19 từ 0h00 ngày 19/7/2021 trong đó có yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Tuy nhiên sáng nay, nhiều người dân vẫn đổ xuống lòng đường tập thể dục bất chấp quy định.