Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh lên tiếng vụ Phan Sào Nam được giảm án tù

0:00 / 0:00
0:00
Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh lên tiếng vụ Phan Sào Nam được giảm án tù
TPO - Thẩm phán cao cấp Hoàng Văn Tiền, Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng lý giải về việc TAND tỉnh Quảng Ninh hai lần ra quyết định giảm án cho Phan Sào Nam - người tổ chức đường dây cờ bạc gần 10.000 tỷ đồng trên mạng internet liên quan cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh.

Trước sự băn khoăn của dư luận về việc Viện KSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị, đề nghị tòa án cùng cấp hủy 2 quyết định giảm án tù cho Phan Sào Nam - người tổ chức đường dây cờ bạc gần 10.000 tỷ đồng trên mạng internet, Thẩm phán cao cấp Hoàng Văn Tiền, Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi với báo chí xung quanh việc giảm chấp hành án phạt tù cho phạm nhân này.

Trước đó, tháng 12/2018, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm và xác định, Phan Sào Nam là Giám đốc VTC Online và có hành vi phát hành game bài khi chưa được phép.

Nam đã chỉ đạo nhóm của mình tổ chức đánh bạc, thu lời hơn 1.400 tỷ đồng. Nam xử lý số tiền này bằng cách thanh toán hóa đơn khống nhằm triệt tiêu tiền trên sổ sách, khiến người khác hiểu đây là tiền hợp pháp. Vì vậy, tòa tuyên phạt Nam phạm vào các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”, nhận án tổng hợp 5 năm tù, thời hạn tù tính từ khi bị bắt ngày 27/10/2017. Ngoài ra, Nam phải nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính...

Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh lên tiếng vụ Phan Sào Nam được giảm án tù ảnh 1

Phan Sào Nam được ra tù từ 6/2

Theo ông Tiền, phạm nhân Phan Sào Nam bị bắt tạm giam từ ngày 27/10/2017, chấp hành án phạt tù tại Trại giam Quảng Ninh thuộc Bộ Công an từ ngày 17/9/2019.

Trong quá trình chấp hành án, phạm nhân Phan Sào Nam đã nhận rõ tội lỗi, tích cực học tập, lao động cải tạo, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và nội quy cơ sở giam giữ, liên tục được xếp loại thi đua với kết quả “Khá” (có các Quyết định xếp loại thi đua); có thành tích lập công lần thứ nhất (giúp Cơ quan điều tra vận động đối tượng Lê Văn Kiên đang có lệnh truy nã quốc tế ra đầu thú – văn bản xác nhận số 851/GXN-ANĐT ngày 20/11/2019 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ).

Sau khi nghiên cứu hồ sơ đề nghị, ý kiến của đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh tại phiên họp, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TAND tỉnh Quảng Ninh thấy rằng Hồ sơ được lập theo đúng trình tự, thủ tục, đúng thời hạn, đúng thẩm quyền; phạm nhân đã chấp hành được hơn 1/3 mức án (2 năm 5 tháng 1 ngày tù); trong thời gian cải tạo có nhiều tiến bộ; đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự (hơn 1/2 nghĩa vụ); đã lập công; và được Trại giam Quảng Ninh đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, với mức đề nghị phù hợp.

Đối chiếu với các quy định của pháp luật, Hội đồng xét giảm đã chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là 19 tháng cho phạm nhân Phan Sào Nam.

Trong thời gian chấp hành án tiếp theo, phạm nhân Phan Sào Nam rất tích cực cải tạo và đã lập công lần thứ 2 (giúp Cơ quan điều tra vận động đối tượng Phan Anh Tuấn đang trốn ở nước ngoài ra đầu thú - văn bản xác nhận số 725/GXN-ANĐT ngày 18/9/2020 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ).

Về phần trách nhiệm dân sự, phạm nhân Phan Sào Nam tiếp tục chủ động vận động gia đình giúp Nam thực hiện phần trách nhiệm dân sự còn lại với Nhà nước, đã nộp thêm được hơn 5,3 tỷ đồng.

Ngày 14/10/2019, gia đình phạm nhân Nam đã viết đơn trình bày hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, chưa có điều kiện tiếp tục thực hiện nghĩa vụ dân sự theo Bản án của Tòa án. Đơn có ý kiến xác nhận của UBND phường Đa Kao (Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Như vậy, tính đến ngày 16/10/2019, phạm nhân Phan Sào Nam đã chấp hành được hơn 1.300 tỷ đồng trên tổng số hơn 1.475 tỷ đồng (bằng 89,48% nghĩa vụ); số tiền phạm nhân Nam còn phải thi hành là hơn 155 tỷ đồng.

Ngày 15/1/2021, Trại giam Quảng Ninh lập hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân, với mức đề nghị là 2 tháng. Hồ sơ đã được Cục C10 Bộ Công an thẩm định, phê duyệt, và đã được Viện KSND tỉnh Quảng Ninh kiểm sát đúng pháp luật.

Sau khi xem xét hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Phan Sào Nam, ý kiến đề nghị của đại diện Viện KSND dân tỉnh Quảng Ninh tại phiên họp, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TAND tỉnh Quảng Ninh thấy rằng sau khi được xét giảm lần đầu, phạm nhân Nam đã liên tục được xếp loại cải tạo Khá, và tiếp tục tích cực khắc phục hậu quả tội phạm.

Tính đến thời điểm xét giảm lần 2, thời hạn tù còn lại dưới 1 năm. Đối chiếu quy định của pháp luật thì phạm nhân Phan Sào Nam có đủ điều kiện được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù lần thứ 2 trước một đợt.

Nếu chấp nhận đề nghị của Trại thì Phan Sào Nam được giảm án lần thứ 2, nhưng vẫn đảm bảo thời hạn thực tế chấp hành được hơn 1/2 mức hình phạt đã tuyên, đúng quy định tại khoản 2 Điều 63 Bộ luật Hình sự (tính đến thời điểm xét giảm lần 2, phạm nhân Phan Sào Nam đã chấp hành thực tế được 3 năm 3 tháng 8 ngày tù, còn phải chấp hành 1 tháng 22 ngày tù).

Đối chiếu quy định tại Điều 63 của Bộ luật Hình sự, Điều 38 của Luật Thi hành án hình sự, Hội đồng giảm án quyết định chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh và giảm hết thời hạn tù còn lại cho phạm nhân Phan Sào Nam tại Quyết định số 80/QĐ-TA ngày 4/2/2021 do thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại thấp hơn mức đề nghị giảm của Trại giam và Viện Kiểm sát.

Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, điều kiện tha tù với phạm nhân có mức án 5 năm gồm chấp hành một phần ba thời hạn tù, có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề được xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, Nam chỉ được xếp hạng khá trong quý 3/2019, đến quý 4 bị xếp loại trung bình. Một căn cứ khác được nêu để giảm án cho Nam là lập công khi viết thư vận động một đối tượng về nước đầu thú. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát xác minh và phát hiện không có tài liệu xác định trong khi bị giam, ông Nam gửi thư vận động ra ngoài.

Về tình tiết tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, Viện Kiểm sát xác định Nam còn hơn 253.000 USD tại ngân hàng DBS Singapore nhưng lại không khai báo, không tự nguyện giao nộp. Vì vậy, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội xác định, quyết định tha tù trước thời hạn cho Nam là không có căn cứ nên đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy các quyết định giảm án của TAND tỉnh Quảng Ninh.

MỚI - NÓNG