Kháng nghị huỷ quyết định giảm gần 2 năm tù cho 'trùm' cờ bạc Phan Sào Nam

0:00 / 0:00
0:00
Phan Sào Nam tại tòa sơ thẩm năm 2018.
Phan Sào Nam tại tòa sơ thẩm năm 2018.
TPO - Phan Sào Nam – người tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã được giảm án, ra trại ngày 6/2 nhưng nhưng viện kiểm sát kháng nghị theo hướng hủy việc này.

Trước đó, tháng 12/2018, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm vụ đánh bạc gần 10.000 tỷ đồng trên mạng internet và xác định, Phan Sào Nam là Giám đốc VTC online và có hành vi phát hành game bài khi chưa có sự cho phép.

Ông Nam đã chỉ đạo nhóm của mình tổ chức đánh bạc, thu lời hơn 1.400 tỷ đồng. Nam xử lý số tiền này bằng cách thanh toán hóa đơn khống nhằm triệt tiêu tiền trên sổ sách, khiến người khác hiểu đây là tiền hợp pháp.

Vì vậy, tòa tuyên phạt Phan Sào Nam phạm vào các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”, nhận án tổng hợp 5 năm tù, thời hạn tù tính từ khi bị bắt vào ngày 27/10/2017.

Thời điểm xét xử sơ thẩm, bị cáo Phan Sào Nam dù đã nộp hơn 1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả nhưng cũng sẽ tiếp tục bị tịch thu, kê biên tài sản. Về hơn 3 triệu USD Nam gửi tại ngân hàng ở Singapore, tòa án cho biết sẽ xử lý theo các công ước quốc tế Việt Nam tham gia.

Ông Nam sau đó thi hành án tại Trại giam Quảng Ninh và ngày 29/4/2020, được TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm 19 tháng tù. Sau đó, Phan Sào Nam tiếp tục được giảm thêm 3 tháng 7 ngày tù và ra trại ngày 6/2/2021.

Tháng 4/2021, Vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) Viện KSND tối cao đề nghị nên Viện KSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm với quyết định giảm án của Phan Sào Nam nói trên.

Viện cấp cao tại Hà Nội cho rằng, điều kiện tha tù với phạm nhân có mức án 5 năm gồm chấp hành một phần ba thời hạn tù; có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề được xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam chỉ được xếp hạng khá trong quý 3 năm 2019, đến quý 4 bị xếp loại trung bình.

Một căn cứ khác được nêu để giảm án cho ông Nam là lập công khi viết thư vận động một đối tượng về nước đầu thú. Tuy nhiên, viện kiểm sát xác minh và phát hiện, điều tra viên tại Phú Thọ không biết Phan Sào Nam có tác động để đối tượng này đầu thú; không có tài liệu xác định trong khi bị giam, Nam gửi thư vận động ra ngoài.

Về tình tiết tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, viện kiểm sát xác định Phan Sào Nam còn hơn 253.000 USD tại ngân hàng DBS Singapore nhưng lại không khai báo, không tự nguyện giao nộp.

Vì vậy, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội xác định, quyết định tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam là không có căn cứ nên đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy các quyết định giảm án của tòa tỉnh Quảng Ninh.

Trong vụ án, Trung tướng Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – nguyên Cục trưởng phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) bị xác định đã bảo kê, bao che cho đường dây cờ bạc của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương. Vì vậy, tòa án phạt ông Vĩnh án 9 năm tù; ông Hóa 10 năm tù. Nguyễn Văn Dương phải nhận 10 năm tù, nộp lại 1.600 tỷ đồng tiền hưởng lợi bất chính.

MỚI - NÓNG