Chàng KTS muốn lập xưởng nghiên cứu đô thị

Mai Hưng Trung chia sẻ Đồ án & Làng và những kinh nghiệm cho các bạn trẻ tại Việt Nam Ảnh: NVCC
Mai Hưng Trung chia sẻ Đồ án & Làng và những kinh nghiệm cho các bạn trẻ tại Việt Nam Ảnh: NVCC
TP - Kiến trúc sư (KTS) Mai Hưng Trung (SN 1990)luôn lấy làng quê Việt Nam là nguồn cảm hứng bất tận trong các công trình kiến trúc của mình. Với Đồ án&Làng (giải pháp về không gian công cộng trên không cho phố cổ Hà Nội), anh đã giành được nhiều giải thưởng danh giá. 

Mai Hưng Trung sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Học hết cấp 3, Trung du học ở Pháp và tốt nghiệp trường ĐH Kiến trúc ENSA Paris Malaquais và trường ĐH Toulouse III Paul Sabatier chuyên ngành xây dựng. Hiện chàng kiến trúc sư trẻ đang làm nghiên cứu sinh chuyên ngành kiến trúc tại ĐH Tổng hợp Leibniz ở Hannover, CHLB Đức theo học bổng Erasmus châu Âu.

Từ những năm học cấp 3, Trung đã có đam mê về thiết kế xây dựng đô thị. Thấy công trình nào ở Hà Nội đẹp, cậu luôn tìm hiểu kiến trúc, lịch sử của nó để rồi bóc tách, tìm tòi. Đi du học ở Pháp, với những kiến thức ban đầu học được, Trung mạnh dạn tham gia các giải thưởng quốc tế về các ý tưởng kiến trúc và quy hoạch. Tham gia cuộc thi ASA international design competition năm 2015 do Hoàng gia Thái Lan tổ chức tại Bangkok với chủ đề về kiến trúc tái tạo không gian công cộng trong đô thị, Trung mang đến Đồ án &Làng và đã xuất sắc giành giải Nhì với giải pháp về không gian công cộng trên không cho phố cổ Hà Nội.

Nhận thấy dòng chảy nhập cư, sự bành trướng của đô thị, hậu quả của các chính sách nặng tính “cơ bắp” về chuyển đổi sử dụng đất, báo động vệ sinh an toàn thực phẩm và khủng hoảng niềm tin của người tiêu dùng… khiến Hà Nội không chỉ đối mặt với sự biến mất của các làng nghề truyền thống mà còn bị thu hẹp diện tích đất nông nghiệp. “Đồ án là một giải pháp bền vững trung hòa được hai yếu tố bảo tồn và phát triển. Đó là bảo tồn nguồn lương thực đáng tin cậy từ các cụm làng nông nghiệp ngoại thành Hà Nội để cung cấp cho thành phố và tiếp tục phát triển các dự án khu dân cư mới”, Trung chia sẻ.

Theo Trung, thay vì tồn tại đơn lẻ như hình mẫu của ngôi làng truyền thống, cụm làng được hình thành như một hệ giằng trong kết cấu kinh tế- xã hội, có tác dụng cộng hưởng tiếng nói của cộng đồng. Tiếng nói này sẽ đóng vai trò như một đối trọng trong quá trình bảo vệ và phát triển đất nông nghiệp. Đồ án&Làng là một giả thuyết về việc sử dụng kiến trúc như một nền tảng cộng đồng.

“Cảm hứng mà tôi có được là từ tuổi thơ của mình, từ những ngày hè được về quê, được sống trong căn nhà ba gian của ông bà với ruộng đồng, vườn tược bao quanh. Tôi được chứng kiến những thói quen sinh hoạt, những mối quan hệ làng xóm láng giềng được hình thành và tương tác qua lại với không gian, quần thể làng xã”, Trung tâm sự.

Muốn lập xưởng nghiên cứu đô thị Việt Nam

Mai Hưng Trung chia sẻ, trong quá trình làm đồ án, khó khăn lớn nhất mà cậu gặp phải là việc thu thập dữ liệu. Vì khu vực Trung chọn làm thí điểm không nằm trong khu vực nội đô nên những bản vẽ hiện trạng, địa hình cũng như các dữ liệu về dân cư có được không rõ ràng. Trung may mắn đã gặp được GS Sylvie Fanchette, một nhà nghiên cứu về địa lý học từng làm việc ở Việt Nam hơn 10 năm. “Bà là người đã cung cấp cho tôi tất cả những dữ liệu mà bà thu thập được trong suốt quá trình làm việc, giúp tôi hoàn thành đồ án của mình”, Trung nói.

Nói về ngành kiến trúc trong nước, Trung chia sẻ có nhiều thuận lợi và bất lợi. Thuận lợi trong việc có được nhiều đất cho tự do sáng tạo hơn, thế nên có thể dễ dàng làm được những công trình có tính thử nghiệm, những điều mà không dễ gì có thể làm được ở các nước châu Âu. Tuy nhiên, cũng có nhiều bất lợi về mặt công nghệ xây dựng, về nhu cầu của xã hội, phải có được những chủ đầu tư “chịu chơi” thì quá trình thực hiện đồ án mới được thuận lợi. 

Đồ án&Làng của Mai Hưng Trung còn giành giải đặc biệt tại cuộc thi Unbuilt Visions 2015 (New York’ USA); giành giải kiến trúc vì cộng đồng tại SpecGoGreen International Award 2017. Tháng 11/2018, Đồ án &Làng sẽ tham gia vòng chung kết Festival kiến trúc thế giới WAF 2018 tại Amsterdam (Hà Lan) trong hạng mục đồ án quy hoạch của tương lai cùng với 15 đồ án khác đến từ các văn phòng lớn trên thế giới.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.