Chân dung những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2018

Tạp chí danh tiếng Fobes vừa công bố danh sách mới nhất 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới với đại diện đến từ Việt Nam – nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, đứng thứ 44/100, tăng 11 bậc so với xếp hạng năm ngoái.

Đây là những người phụ nữ với sự giỏi giang và tính cách mạnh mẽ đã góp phần làm thay đổi thế giới. Cùng ngắm chân dung những phụ nữ đứng đầu bản danh sách quyền lực này.

1. Angela Merkel (17.7.1954)

Thủ tướng Đức Angela Merkel, 64 tuổi, đứng đầu danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018, đồng thời xếp thứ 4 trong danh sách 100 nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2018 của Forbes, chỉ sau Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Năm 2005, bà Merkel trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức và liên tục đảm nhiệm vị trí này trong 4 nhiệm kỳ. Năm 2006, bà Merkel thay thế Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là bà Condoleezza Rice, đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới và giữ vị trí này liên tục trong một thập kỷ sau đó.

Năm 2015, tạp chí Time bầu chọn nữ Thủ tướng Đức là nhân vật của năm do vai trò lãnh đạo của bà trong khủng hoảng nợ công, nhập cư tại châu Âu.

Tháng 11 vừa qua, bà Merkel rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng Liên minh dân chủ cơ đốc giáo (CDU) và tuyên bố sẽ không tranh cử thủ tướng Đức nhiệm kỳ tới. 

Bà Angela Merkel được đánh giá cao trong vai trò lãnh đạo khi dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất châu Âu vượt qua các cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc khủng hoảng nhập cư khi cho phép hơn 1 triệu người Syria nhập cư vào Đức. 

Chân dung những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2018 ảnh 1  Thủ tướng Đức Angela Merkel
2. Theresa May (1.10.1956)  Bà Theresa May, lãnh đạo Đảng Bảo thủ trở thành Thủ tướng Anh tháng 7/2016 sau cuộc trưng cầu dân ý quyết định rời EU của Anh.  Trong hai năm qua, bà Theresa May đã dành phần lớn thời gian để đưa nước Anh thoát khỏi cuộc khủng hoảng Brexit, đàm phán các phương án để đưa nước Anh rời khỏi EU. Trước khi trở thành Thủ tướng Anh, bà May là Bộ trưởng Bộ Nội vụ từ năm 2010 đến 2016, nghị sĩ Quốc hội từ năm 1997.
Chân dung những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2018 ảnh 2  Thủ tướng Anh Theresa May
3. Christine Lagarde (1.1.1956) Bà Christine Lagarde đảm nhận vị trí đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) từ năm 2011. Trước đó, bà Lagarde là Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Việc làm Pháp, là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong các nước G8. Bà từng đảm nhiệm các vị trí quan trong như Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Nông nghiệp trong các chính phủ khác nhau của Pháp. Dưới sự điều hành của bà Lagarde, IMF đã đóng vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng nợ châu Âu, quản lý rủi ro của các thị trường mới nổi và những nguy cơ tới từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Năm 2009, bà Lagarde được tạp chí Financial Times bầu chọn là “Bộ trưởng Tài chính xuất sắc nhất châu Âu”. Trước khi tham gia chính trường, bà Lagarde đứng đầu hãng luật danh tiếng nhất thế giới Baker & McKenzie từ năm 2004.
Chân dung những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2018 ảnh 3  Christine Lagarde, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)
4. Mary Barra (24.12.1961) Nữ CEO Mary Barra của General Motors được bầu chọn vị trí thứ 4 trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, là nữ CEO đầu tiên của một hãng ô tô nổi tiếng thế giới. Bà Barra gia nhập General Motor gắn bó với General Motors từ năm 18 tuổi và đảm nhiệm vị trí CEO từ tháng 1/2014.  General Motor dẫn đầu trong báo báo toàn cầu về bình đẳng giới năm 2018, là một trong hai tập đoàn toàn cầu duy nhất không có sự chênh lệch về lương giữa các giới. 
Chân dung những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2018 ảnh 4 Nữ CEO Mary Barra của General Motors

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Chân dung những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2018 ảnh 5 Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Người phụ nữ quyền lực đến từ Việt Nam được Fobes gọi tên là tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Nữ doanh nhân xếp thứ 44 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, tăng 11 bậc so với năm ngoái. Forbes cũng ước tính khối tài sản của mà nữ tỉ phú tự thân duy nhất của Đông Nam Á hiện sở hữu là 2,6 tỉUSD, tăng so với con số 1,98 tỷ USD năm ngoái. 

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sovico, Tổng Giám đốc Vietjet Air, đồng thời, là Phó Chủ tịch HĐQT thường trực HDBank. CEO Vietjet là Cử nhân Kinh tế và Tài chính, Tín dụng - Ngân hàng, Tiến sĩ Kinh tế. Trong năm 2017 và 2018, người phụ nữ quyền lực này lần lượt đưa Vietjet và HDBank lên niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM và đây đều là các doanh nghiệp vốn hóa tỉ USD. Nữ tỉ phú hiện người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam. 

CEO Vietjet không chỉ là một doanh nhân thành công mà còn gắn với nhiều hoạt động cộng đồng, thiện nguyện. CEO Vietjet thường xuyên cùng cán bộ công nhân viên của mình dành thời gian tham gia, tổ chức các hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong y tế, giáo dục, các chương trình vì người nghèo... trên khắp Việt Nam.

MỚI - NÓNG