Cha ruột Như Quỳnh kể chuyện mối tình đầu bằng âm nhạc

TPO - Bài hát "Tình đầu" được cha của Như Quỳnh, nhạc sỹ Lê Văn Chánh sáng tác cách đây 41 năm. Lúc này, khi ông đang nằm trên giường bệnh, các con của ông, ca sỹ Như Quỳnh, nhà thiết kế Tường Khuê cùng nghệ sỹ Thành Lễ đã thực hiện MV như một món quà tặng cha.

MV thực hiện như dạng phim ngắn, được phát trên kênh youtube của nhóm “Ngọc trong tim”, một sân chơi của các tài năng, nghệ sỹ khuyết tật do Thành Lễ sáng lập và điều hành. 

Mở đầu MV,  tác giả “Mối tình đầu”, thân phụ của Như Quỳnh, Tường Khuê, cha nuôi của Thành Lễ nói: “Con ơi, bài “Tình đầu” của cha đó, con ráng làm như nào hát cho ba vui. Đó là món quà trước khi ba nhắm mắt, ba nói là ba xúc động lắm. Con ráng hát cho ba nghe. Cảm ơn con”.

Cha ruột Như Quỳnh kể chuyện mối tình đầu bằng âm nhạc ảnh 1

Ca sỹ Như Quỳnh và cha ruột, nhạc sỹ Lê Văn Chánh (Ảnh: Fanpage NQ)

Người hát “Tình đầu” không phải Như Quỳnh mà là Tường Khuê. Với giọng ca ấm áp, cách xử lí bài hát giản dị, tự nhiên Tường Khuê đã truyền tải được tinh thần bài hát: “Rồi một hôm mây đen giăng lối/Được tin em sang sông/Chao ôi mênh mông là buồn/Giọt lệ sầu tuôn/Nghe ngoài hiên gió lạnh về/Tưởng như môi em thầm thì/Năm tháng gợi bao kỷ niệm/Cuộc tình trầm lắng cánh sao băng/Nên không gian đành xa cách/Đôi ta đành chia ly/Ngày tháng mãi trôi đi/Riêng tôi vương mang mối tình đầu/Còn đây trái tim yêu ngày nào”.

Cha ruột Như Quỳnh kể chuyện mối tình đầu bằng âm nhạc ảnh 2

Như Quỳnh và Tường Khuê (Ảnh: Fanpage NQ)

Sáng tác của Lê Văn Chánh gợi cảm xúc cho người nghe bởi ca từ, giai điệu nhẹ nhàng. Ông viết bài hát bằng con tim mình, bắt nguồn từ một kỷ niệm trong đời. Qua giọng đọc của Như Quỳnh trong MV, khán giả được biết, “Tình đầu” là câu chuyện có thật xảy ra tại Quảng Trị-Huế, vào năm 1958-1959. Chàng thư sinh nhà nghèo tên Chánh, yêu một người con gái Huế tên Thanh. Họ yêu nhau lần đầu với tuổi thơ ngây học trò. Nhưng trái ngang không môn đăng hộ đối, nên cuộc tình tan vỡ. Nàng lên xe hoa, chàng đau khổ đem nỗi lòng sáng tác thay cho lời trái tim. Ca khúc “Tình đầu” được ra đời năm 1959. Nhạc sỹ Lê Văn Chánh đã ngầm nói tới sự không môn đăng hộ đối ngay từ lời ca mở đầu ca khúc: “Em là đóa hoa hồng/Anh như con chim rừng…”.

Cha ruột Như Quỳnh kể chuyện mối tình đầu bằng âm nhạc ảnh 3 Như Quỳnh rất thành công với những ca khúc về Huế (Ảnh: Fanpage NQ)

Sau mối tình đầu như cơn gió thoảng qua của tuổi trẻ thì “chim rừng” Lê Văn Chánh lập gia đình với cô con gái Huế xinh đẹp. Họ có với nhau một người con gái và 2 người con trai. Người con gái đầu lòng chính là Lê Lâm Quỳnh Như, nghệ danh Như Quỳnh, hai người con trai là Tường Duy và Tường Khuê.

Cha ruột Như Quỳnh kể chuyện mối tình đầu bằng âm nhạc ảnh 4

Như Quỳnh, Tường Khuê bên thân mẫu (Ảnh: Fanpage NQ)

MV gây xúc động ở những cảnh đằng sau hậu trường. Như Quỳnh đeo khẩu trang vào thăm cha đang nằm trên giường bệnh. Chị ôm ba động viên: “Ba ráng lên”, còn nhạc sỹ Lê Văn Chánh nói với con: “Ba thương con. Thương lắm”. Tiếp sau là cảnh Tường Khuê và Như Quỳnh cùng đưa cha đi dạo. MV được thực hiện trong mùa dịch với nhiều khó khăn vì mọi hoạt động bị ngưng trệ nhưng Thành Lễ, Như Quỳnh, Tường Khuê đã hoàn thành phim ca nhạc ngắn sớm hơn dự định.

Như Quỳnh được fan thương yêu không chỉ vì giọng hát, nhan sắc, chị được đánh giá là người con hiếu thảo. Theo tiết lộ của nghệ sỹ Thành Lễ, mặc dù ở Việt Nam fan tổ chức sinh nhật cho Như Quỳnh vui vẻ vào ngày 9/9 vừa qua, song ở Mỹ Như Quỳnh không tổ chức sinh nhật, không có bánh sinh nhật, mấy người thân  trong gia đình cùng bạn bè thân thiết cùng chị đi ăn bởi chị muốn tưởng nhớ người mẹ đã khuất, cách đây 2 năm. Nhưng Như Quỳnh có món quà lớn, khi con gái chị Melody Đông Nghi, 13 tuổi xuất hiện biểu diễn  ca khúc “Người tình mùa đông”, khiến nữ danh ca xúc động cũng lên hát cùng con.

Cha ruột Như Quỳnh kể chuyện mối tình đầu bằng âm nhạc ảnh 5

Như Quỳnh và con gái ngày ấy... (Ảnh: Fanpage NQ)

Trang phục áo đỏ của Melody do nghệ sỹ Thành Lễ sắm, tìm chiếc áo giống “Người tình mùa đông” năm xưa trong mùa dịch tại Mỹ khá khó khăn. Khi những bức hình của Melody Đông Nghi được ca sỹ Tường Nguyên và nghệ sỹ Thành Lễ đưa lên mạng, đã tạo nên một “cơn bão”. Những người yêu mến Như Quỳnh vui thay cho chị vì có một cô con gái là “bản sao” của mình thời trẻ. Melody hứa hẹn là một mỹ nhân trong tương lai, không biết con gái Như Quỳnh có theo nghề của mẹ?

Cha ruột Như Quỳnh kể chuyện mối tình đầu bằng âm nhạc ảnh 6

Con gái Như Quỳnh (trái) và Như Quỳnh khi hát "Người tình mùa đông" năm xưa (Ảnh: Fanpage NQ)

MỚI - NÓNG