Cha mẹ chăm theo cách này sẽ giảm tối đa rủi ro cho trẻ sinh non

Một trong 7 bé sơ sinh từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đang được chăm sóc tại BV Phụ sản TƯ
Một trong 7 bé sơ sinh từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đang được chăm sóc tại BV Phụ sản TƯ
TPO - Theo TS Lê Minh Trác - Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, trẻ sinh non có nhiều nguy cơ, ngay khi sinh ra trẻ có thể bị ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, rối loạn chuyển  hóa như hạ đường máu, rối loạn điện giải, canxi, nước, hoặc trẻ sẽ bị nhiễm trùng, xuất huyết (đặc biệt nguy hiểm là xuất huyết não và màng não), hoặc trẻ bị tan máu, vàng da, hay bị viêm ruột hoại tử…

Theo TS Trác, trẻ từ 37 tuần trở lên là trẻ đủ tháng, còn dưới 37 tuần là sinh non. Thông thường thai phụ sinh con non tháng là từ 22 đến dưới 37 tuần. Tại Trung tâm chúng tôi đã nuôi dưỡng thành công các  cháu sinh ra khi mới 25 tuần tuổi và cân nặng chỉ có 500g, đó là trường hợp sinh đôi của một nhân viên y tế tuyến dưới.

Về lâu dài, trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh võng mạc ở trẻ sinh non, có thể dẫn tới mù lòa, điếc, bại não, thiểu năng vận động trí tuệ, béo phì, cao huyết áp, thậm chí cả đái tháo đường. Trong đó đặc biệt nguy hiểm  và có thể dẫn tới những biến chứng là bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) có nguy cơ mù lòa, bệnh phổi mạn tính và bệnh bại não.

Với kinh nghiệm điều trị và chăm sóc trẻ sinh non, TS Trác khuyên: Với những trẻ đủ tiêu chuẩn ra viện, người nhà bệnh nhân cần lưu ý mấy vấn đề sau: Thứ nhất, cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày. Về dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ bú mẹ, trong trường hợp người mẹ không có sữa, cho trẻ ăn bằng sữa non tháng thay thế, nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ. Thứ 3, cần cách ly trẻ với các nguồn lây nhiễm bệnh, hạn chế tối đa việc thăm nom trẻ, vì đây là nguồn bệnh chúng ta khó kiểm soát ở bên ngoài. Điều quan trọng nữa cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Một số lưu ý là người chăm sóc trẻ cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ hàng ngày và khi chăm sóc trẻ, nhất là vệ sinh của người mẹ. Cho trẻ nằm chỗ thoáng, sạch, vệ sinh ga gối thường xuyên…

Đối với trẻ non tháng khi xuất viện, chúng tôi thường có giấy hẹn để gia đình đưa trẻ đi thăm khám. Việc này rất cần thiết, để theo dõi sự phát triển nói chung của trẻ, hoặc để kiểm tra thính lực cho trẻ, việc này cũng rất cần bởi nếu có vấn đề cần can thiệp sớm. Một vấn đề trẻ non tháng cũng hay mắc phải là bệnh về mắt, qua thăm khám định kỳ, chúng tôi sẽ kiểm tra võng mạc, phòng tránh bệnh mù lòa sau này. Ngoài ra  việc thăm khám định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh liên quan đến dinh dưỡng của trẻ, để bổ sung và điều chỉnh kịp thời.

MỚI - NÓNG