CEO California Fitness & Yoga: Sức đề kháng bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra vẫn đang có những diễn biến khôn lường và trở thành một trong những mối nguy hiểm hơn cả SARS, cúm H5N1, cúm H1N1 trong 20 năm trở lại đây. Các biện pháp đã được đưa ra: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên. Tuy nhiên, việc nâng cao sức đề kháng cũng là một điều cấp thiết cần được lưu ý.

Sức đề kháng góp phần quan trọng trong việc giúp cơ thể chúng ta chống lại sự lây lan từ các dịch bệnh, để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã có những trao đổi với người điều hành hệ thống phòng tập lớn nhất Việt Nam hiện nay – ông Dane Fort – Tổng giám đốc chuỗi trung tâm thể dục, thể hình California (California Fitness & Yoga - CFY).

CEO California Fitness & Yoga: Sức đề kháng bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm ảnh 1 Ông Dane Fort – Tổng giám đốc trung tâm thể dục, thể hình California (CFY)

Hiện nay, mọi người đều đeo khẩu trang ở khắp mọi nơi để bảo vệ bản thân khỏi virus Corona. Theo ông, việc đeo khẩu trang tại phòng gym có phải là một ý hay? Rõ ràng là việc này khiến họ khó hô hấp hơn, liệu điều đó có khiến việc thực hiện các bài tập trở nên bất khả thi? CFY đang làm gì để đảm bảo sự an toàn cho các thành viên khi hít thở tại các phòng tập? Liệu họ có nên đeo khẩu trang khi tập luyện?

Một số vận động viên chuyên nghiệp thường đeo mặt nạ khi tập luyện để giảm lượng khí oxy nhằm nâng độ khó của việc tập luyện nhưng phương pháp này không dành cho những người tập gym thông thường.

Ở CFY, chúng tôi hiểu mức độ nghiêm trọng của chủng virus Corona mới. Vì vậy, chúng tôi đã nỗ lực rất lớn để đảm bảo các câu lạc bộ mang lại sự an toàn cho các thành viên của mình. Chúng tôi trang bị sẵn mặt nạ cũng như nước sát khuẩn tay khi các thành viên cần. Chúng tôi cũng tăng cường lượng nhân viên vệ sinh để lau dọn và khử trùng các thiết bị máy móc ở tất cả câu lạc bộ, thảm tập và các khu vực tập luyện. Chúng tôi thậm chí còn thêm chất diệt khuẩn vào các hệ thống khử mùi để thanh lọc không khí, chất này không gây độc hại đối với người. Vì vậy, các thành viên không cần phải đeo khẩu trang trong các câu lạc bộ của CFY, chúng tôi luôn đảm bảo môi trường và không khí trong sạch nhất cho các bạn.

Những nỗ lực của chúng tôi được các hội viên hưởng ứng và tin tưởng. Bởi khi xem qua dữ liệu đăng ký vào câu lạc bộ, hầu như số lượng thành viên đến các câu lạc bộ không hề giảm nếu so sánh với giai đoạn sau Tết năm ngoái.

Liệu chúng ta có nên thực sự kỳ vọng tập luyện là một phương pháp để phòng chống corona? Liệu việc tập luyện có nâng cao hệ thống miễn dịch? Các bài tập nào là tốt nhất? Liệu điều này sẽ giúp ích được gì?

Tất nhiên rồi! Thể trạng tốt là một trong những điều tốt nhất mà con người chúng ta có thể làm để tự bảo vệ mình khỏi bất kỳ sự lây nhiễm nào. Bất kỳ đợt dịch nào bùng phát cũng cho thấy rằng những người có hệ miễn dịch thấp luôn có nguy cơ lây nhiễm cao, vì vậy việc nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể là bước đi đầu tiên rất quan trọng.

Nhìn chung, mọi người nên tập luyện ở cường độ vừa phải và điều độ, đặc biệt là những người mới bắt đầu tập.

Tập với cường độ quá nặng sẽ tiêu hao thể lực của bạn trong những giai đoạn đầu, vì vậy hãy bắt đầu với những bài tập phù hợp thể lực của mình trước. Thông thường cần kết hợp sức mạnh, bài tập kháng lực và sức bền (cardio-vascular). Tôi khuyến khích những người mới bắt đầu tập nên tập ít nhất 3 lần/tuần, mỗi lần 30 phút

Với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong tập luyện, việc có một huấn luyện viên cá nhân là điều cần làm, vì huấn luyện viên sẽ giúp thiết kế một lịch tập luyện riêng phù hợp với thể lực của người tập.

CEO California Fitness & Yoga: Sức đề kháng bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm ảnh 2 Tập luyện cùng Huấn luyện viên cá nhân sẽ giúp cho những người mới bắt đầu có được bài tập phù hợp thể lực

Theo ông, liệu họ có thể tập luyện ở nhà không? Hay họ cần phải đến phòng tập? Như chúng ta có thảo luận trước đó, một số người sẽ hơi ngại khi đến những khu vực đông và không gian kín như phòng gym.

Câu trả lời của tôi là họ có thể tập luyện ở bất cứ nơi nào, dù có dịch bệnh hay không!

Bước đầu tiên để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn đó là luôn vận động. Hãy thực hiện điều đó. Nếu điều đó đồng nghĩa với việc đi bộ, vậy bạn hãy đi bộ. Nếu phải tham gia một khóa học nào đó, hãy tham gia đi. Nếu phải bỏ qua thang máy và đi thang bộ, hay theo dõi bài tập Youtuber và cùng tập trong phòng ngủ, vậy bạn hãy cứ làm nhé.

Mọi thứ bạn làm đều có ích cả.

Chúng tôi đã thấy vài đoạn video một số người tại Trung Quốc đã phải đi bộ quanh phòng khách để hoàn thành mục tiêu đi bộ vài cây số mỗi ngày.

Có tập còn hơn không!

Về những lo ngại về phòng tập, tôi muốn nói rằng mọi người hãy chọn những câu lạc bộ có uy tín và sạch sẽ, hãy hỏi họ đang làm những gì để đảm bảo nơi tập an toàn cho các thành viên. Tại CFY, chúng tôi đã thực hiện vấn đề này trong tháng vừa rồi rất quyết liệt để đảm bảo các không gian tập luyện, các phòng tập yoga, các dụng cụ, thiết bị tập được khử trùng thường xuyên. Tôi không thể lên tiếng cho cả ngành được nhưng mong mọi người sẽ đặt sức khỏe của hội viên lên hàng đầu.

Các phòng gym khác đang dùng các chất tẩy rửa có cồn để làm sạch trang thiết bị, khăn và nước sát khuẩn tay để bảo vệ thành viên của họ khỏi lây nhiễm. Vậy CFY thì sao? California Fitness & Yoga đang làm gì để bảo vệ những thành viên của mình?

Chúng tôi đã tăng cường đội ngũ nhân viên vệ sinh để đảm bảo các khu vực tập luyện được lau chùi và xử lý khuẩn liên tục. Sau mỗi lớp yoga, phòng tập sẽ được khử trùng ngay lập tức. Các khu vực phòng tập khác đều được chúng tôi lau dọn và khử trùng thường xuyên. Mặt nạ và nước sát khuẩn tay luôn có sẵn. Chúng tôi thậm chí còn thêm chất diệt khuẩn vào các hệ thống khử mùi để thanh lọc không khí, chất này không gây độc hại đối với người. Ngoài ra, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ nếu có hội viên nào thắc mắc về các biện pháp đang áp dụng tại các câu lạc bộ, và cũng sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp nhằm bảo vệ sức khỏe tốt hơn cho mọi người. Ở thời điểm hiện tại, phản hồi của các hội viên đối với hệ thống chúng tôi cực kỳ tích cực. Họ thực sự rất hài lòng với những gì chúng tôi đã thực hiện vì sức khỏe của họ.

CEO California Fitness & Yoga: Sức đề kháng bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm ảnh 3 Nhân viên luôn lau chùi, khử trùng trang thiết bị thường xuyên để đảm bảo môi trường tập luyện tốt nhất cho hội viên

Bên cạnh việc đảm bảo phòng tập CFY sạch sẽ, ông đã làm gì để giữ sức khỏe cho mình trong dịch bệnh corona này? Ông có thay đổi cách thức tập luyện gì không, kể từ khi dịch này bùng phát?

Ồ, tôi là người cực mê luyện tập thể thao. Tôi có mặt tại gym từ lúc 6g sáng và tập cùng PT. Ngoài ra, tôi ăn chay cũng được 2 năm rồi. Vậy nên, tôi rất khỏe, không lo ngại Corona đâu (cười)

MỚI - NÓNG