Cây xanh 'hại người': Ai chịu trách nhiệm, đền bù?

Cây xanh bật gốc đè ô tô vào chiều 28/5
Cây xanh bật gốc đè ô tô vào chiều 28/5
TP - Vừa qua, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra các sự cố gãy đổ cây xanh, làm 5 người đi đường bị thương, nhiều tài sản, phương tiện giao thông hư hỏng, gây bất an, lo lắng cho người dân vì hiểm họa có thể xảy ra bất kỳ ở đâu, lúc nào.

Họa vô đơn chí

Hơn một ngày trôi qua, anh Nguyễn Văn Thành, tài xế xe taxi Mai Linh biển số 51A 78433 vẫn run khi nhớ lại: “Lúc đó trời đang mưa lớn. Tôi chở khách trên đường Lê Lợi về vòng xoay Bến Thành. Khi vừa quẹo qua đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa thì phải dừng lại chờ đèn đỏ. Đang giờ cao điểm nên đường rất đông. Bất ngờ, tôi nghe âm thanh rầm rầm, xe rung chuyển như bị động đất. Người đi xe máy bỏ chạy tán loạn. Chưa kịp hiểu ra có chuyện gì đã thấy cây lim xẹt cổ thụ cao hàng chục mét ngay giao lộ đổ ầm xuống đường. cành cây đập vào thân xe làm vỡ kính, móp đầu. Chiếc xe bị vùi lấp trong mớ hỗn độn. Tôi và hành khách trong xe hét lên, cứ tưởng là mình sẽ chết. May chỉ có tôi bị thương”.

Ngoài chiếc taxi, cây lim đè lên gây hư hỏng 3 ô tô khác, gồm chiếc xe hiệu Kia mang biển số 51A 37776 và hai chiếc xe Fortuner mang biển số 51NN 01196 và 56N 1922. Ông Phạm Tấn Lâm (53 tuổi) lái xe Fortuner 51NN 01196 kể: “Chiếc xe bị tán cây đè lên. Tôi phải ngồi trong xe gần 15 phút để chờ nhân viên công ty cây xanh đến hiện trường cứu thoát ra khỏi xe. Nếu thân cây đè trúng xe thì chắc tôi tiêu rồi” – ông Lâm cho biết.

Cơn mưa chiều 28/5 cũng làm một cây xanh trên đường Đông Du và cây phượng có đường kính hơn nửa mét trước nhà số 47 Phạm Viết Chánh (cùng thuộc quận 1) bị bật gốc làm hai người đi xe máy bị thương.

Ông Đoàn Bảo Long, đại diện công ty công viên cây xanh TPHCM (CVCX) lý giải: Giai đoạn chuyển mùa thường xảy ra nhiều giông lốc. Một số loại cây ra hoa, kết quả, cành, nhánh tập trung dưỡng chất nuôi hoa, quả nên rất giòn, dễ gãy. “Hàng năm, TPHCM chi khoảng 300 tỷ đồng để chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh. Lực lượng kỹ thuật viên, công nhân tuy lành nghề, nhiều kinh nghiệm song do địa bàn rộng, chỉ quan sát bằng mắt thường nên khó phát hiện cây bị sâu bệnh trên cao” – ông Long trần tình.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Tại hiện trường, cả ba cây bị đổ chiều 28/5, đặc biệt là cây phượng, bộ rễ đã mục, nhiều nhánh rễ bị đứt, không bám đất. Theo một số công nhân cây xanh, việc đốn hạ cây bị thối rễ, mục thân không đơn giản. Theo quy định, các xí nghiệp báo cáo lên công ty CVCX. Công ty phải làm công văn xin ý kiến và chờ chủ đầu tư tiến hành xác minh, xử lý theo trình tự thủ tục. Không ít trường hợp chưa kịp xác minh thì sự cố đã xảy ra.

Theo báo cáo của công ty CVCX, trong quá trình triển khai các dự án mở đường, chỉnh trang vỉa hè trên nhiều tuyến đường, một số nhà thầu thi công đã đào vỉa hè sâu từ 0,2-0,5m xâm hại và làm đứt rễ khiến nhiều cây xanh cổ thụ có nguy cơ ngã đổ.

Ông Đoàn Bảo Long cho biết, công ty CVCX được giao duy tu, chăm sóc hơn 90 nghìn cây xanh với khoảng 100 chủng loại trồng trên 1.200 tuyến đường, một số khu dân cư, công viên. Tại TPHCM, 90% cây xanh được trồng tự phát. Người dân thường chọn các loại cây tăng trưởng nhanh để lấy bóng mát như: da, bàng, trứng cá… nhưng lại không đảm bảo an toàn. Cây có gai, nhựa độc hoặc rễ ngang, gây hại cho các công trình, hạ tầng, đặc biệt là dễ ngã đổ, gãy, tét nhánh.

Ai bồi thường?

Trao đổi vớio Tiền Phong chiều 29/5, một số chủ xe ô tô bị hư hỏng cho biết, công ty bảo hiểm và lãnh đạo công ty CVCX đã làm việc và thống nhất vấn đề bồi thường. Công ty CVCX cũng cam kết hỗ trợ một phần thiệt hại cho các nạn nhân.

Theo ông Long, quy chế hiện nay công ty CVCX chỉ là đơn vị làm thuê, được các Khu quản lý giao thông đô thị (chủ đầu tư) thuê bao duy tu chăm sóc cây xanh theo quy trình định mức ban hành.

Luật sư Hà Hải (Văn phòng luật sư Hà Hải và cộng sự) cho rằng, khi xảy ra thiệt hại, chủ sở hữu cây xanh phải bồi thường thiệt hại. Nếu nguyên nhân sự cố do bên thứ ba gây ra thì sau đó chủ sở hữu có quyền yêu cầu bên thứ ba bồi thường thiệt hại. Trường hợp giữa các bên không thể thỏa thuận, hòa giải thì có thể khởi kiện để tòa án giải quyết.

MỚI - NÓNG