Cây trôi cổ thụ gần 800 năm tuổi sai trĩu quả ở Quốc Oai

Cây trôi gần 800 năm tuổi có tán rộng gần 1.000 m2, chiều cao của cây khoảng 20 m, đường kính 1,44 m, chu vi thân cây là 4,46 m. Cây được người dân coi là một báu vật của làng và được công nhận là cây di sản Việt Nam.
Cây trôi cổ thụ gần 800 năm tuổi sai trĩu quả ở Quốc Oai ảnh 1

Cây trôi cổ thụ thôn Thụy Khuê nằm trong quần thể Khu Di tích lịch sử Chùa Thầy (thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) có tán rộng gần 1.000 m2. Theo nghiên cứu của các nhà chuyên môn, cây có gần 800 năm tuổi, chiều cao của cây khoảng 20 m, đường kính 1,44 m, chu vi thân cây là 4,46 m.

Cây trôi cổ thụ gần 800 năm tuổi sai trĩu quả ở Quốc Oai ảnh 2

Ngoài ý nghĩa về mặt sinh thái, cây trôi còn có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Từ xa xưa, nhân dân thôn Thụy Khuê đã coi những cây cổ thụ này là một thần nông chiếu lộc, che chở cho cuộc sống của dân làng.

Cây trôi cổ thụ gần 800 năm tuổi sai trĩu quả ở Quốc Oai ảnh 3

Cây trôi còn là minh chứng lịch sử trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc.

Cây trôi cổ thụ gần 800 năm tuổi sai trĩu quả ở Quốc Oai ảnh 4

Trong kháng chiến chống Pháp dưới bóng cây trôi là nơi tập kết lương thực, thực phẩm để cho dân công hỏa tuyến chuyển đến các vùng chiến khu kháng chiến.

Cây trôi cổ thụ gần 800 năm tuổi sai trĩu quả ở Quốc Oai ảnh 5

Thời điểm hiện tại, cây trôi đang vào mùa quả, quả trôi nhỏ và sai trĩu, nhìn từ xa chưa chắc đã thấy được vì chúng ẩn khuất bên trong những cành lá xum xuê.

Cây trôi cổ thụ gần 800 năm tuổi sai trĩu quả ở Quốc Oai ảnh 6

Một người dân làng Thụy Khuê (xã Sài Sơn) chia sẻ: "Từ khi tôi sinh ra và lớn lên, biết nhận thức thì đã thấy cây trôi đứng sừng sững ở đây rồi. Những người già nhất trong thôn cũng không thể biết được cụ thể cây được trồng từ khi nào. Sau này các nhà nghiên cứu bằng phương pháp khoa học đã kết luận cây có tuổi đời gần 800 năm".

Cây trôi cổ thụ gần 800 năm tuổi sai trĩu quả ở Quốc Oai ảnh 7

Những ngày hè oi ả, lũ trẻ con biến gốc cây thành nơi vui chơi hóng mát. Buổi chiều các cụ cao niên ngồi đánh cờ, tập thể dục dưới tán cây.

Cây trôi cổ thụ gần 800 năm tuổi sai trĩu quả ở Quốc Oai ảnh 8

Năm 2016, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với UBND xã Sài Sơn- huyện Quốc Oai tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận cây trôi cổ thụ tại thôn Thụy Khuê- xã Sài Sơn là cây di sản Việt Nam.


Link gốc: https://danviet.vn/cay-troi-co-thu-gan-800-nam-tuoi-sai-triu-qua-o-quoc-oai-20230404083638255.htm

Theo Dân Việt