Cây thông tươi nhập khẩu từ Nga được khách săn lùng ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Cây thông tươi nhập khẩu từ Nga được khách săn lùng ở TPHCM
TPO - Lần đầu tiên, thị trường TPHCM xuất hiện cây thông tươi nhập khẩu ở Nga có giá từ 290.000 đến 3,6 triệu đồng thu hút nhiều khách hàng lùng mua trong dịp Giáng sinh năm nay.

Thời điểm này, thị trường cây thông Noel trở nên sôi động. Năm nay, ngoài dòng thông thật được nhập khẩu ở Đan Mạch, Hà Lan,… điều đặc biệt là thị trường còn xuất hiện cây thông được nhập khẩu ở Nga với giá bán dao động có giá từ 290.000 đến 3,6 triệu đồng/cây. Đây là loại thông rẻ, có sự cạnh tranh mạnh với các loại thông tươi khác.

Anh Trịnh Lộc, đại diện Xưởng thông tươi ở Đà Lạt, chia sẻ, dịp lễ Giáng sinh năm nay, cửa hàng đã nhập khẩu 3.000 - 4000 cây thông thật được nhập khẩu từ Nga để cung cấp cho một loạt các địa phương như Hà Nội, Đắk Lắk, Bình Thuận, TPHCM. Đây là năm đầu tiên, cửa hàng nhập khẩu loại thông này để thu hút thị hiếu khách hàng.

Cây thông tươi nhập khẩu từ Nga được khách săn lùng ở TPHCM ảnh 1
Cây thông tươi nhập khẩu từ Nga được khách săn lùng ở TPHCM ảnh 2

Thông tươi nhập khẩu ở Nga lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Đây là loại thông rẻ, có sự cạnh tranh so với các loại thông tươi khác.

“Từ khi mở bán tại TP.HCM đến nay, cửa hàng đã bán hàng trăm cây thông tươi Nga, mỗi cây 80cm cho đến 3m với giá dao động từ 290.000 – 3,6 triệu đồng, mức giá này đã giảm 40% để kích cầu mùa Noel. Trong đó, được mua nhiều nhất là cây có kích thước từ 150cm đến 170cm vì đây là kích thước phù hợp để trong phòng khách của nhiều hộ gia đình. Theo đó, loại này ở thời điểm hiện tại, cửa hàng đang rơi vào tình trạng cháy hàng”, anh Lộc cho hay.

Cũng theo anh Lộc, những cây thông nhập từ Nga đều chưa cắt rễ và còn bầu đất. Khách mang về nhà có thể cắm xuống đất và đặt ở những nơi có nhiệt độ thoáng mát sẽ giúp cây giữ được độ tươi và có thể sống tốt từ 6-8 tuần, ít nhất là qua hết thời điểm Noel và có thể kéo dài tới gần Tết âm lịch.

Theo các cửa hàng, so với thông Nga, thông Đan Mạch có giá cao hơn khoảng 10 lần vì ưu điểm hơn nhờ có tán dày, đều, lá dài và màu sắc tươi hơn, hành trình vận chuyển thông Đan Mạch cũng gian nan hơn so với các loại thông tươi khác có mặt ở thị trường Việt Nam.

Cây thông tươi nhập khẩu từ Nga được khách săn lùng ở TPHCM ảnh 3

Thông Đan Mạch có ưu điểm có tán dày, đều, lá dài và màu sắc tươi hơn nên giá cao hơn so với thông Nga.

Chị Nguyễn Thị Ánh Hiền - Chủ hệ thống hoa Dear Rainy cho biết, từ 3 năm nay, đơn vị đã kinh doanh thông tươi nhập từ Đan Mạch, việc vận chuyển loại thông này vốn gặp nhiều khó khăn thì năm nay, dưới tác động của dịch COVID -19, quá trình vận chuyển càng khó khăn hơn.

"Thông từ Đan Mạch đi sang Hà Lan, rồi từ Hà Lan bay về Việt Nam sẽ quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó mới về đến Hà Nội hoặc TP.HCM. Chỉ cần gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong quá trình vận chuyển là cây thông sẽ phải nằm lại ở một nước thứ 3 nào đó chứ không thể về được tới Việt Nam hoặc cây sẽ bị trả ngược về Hà Lan hoặc Đan Mạch. Nắm trước được tình hình, năm nay cửa hàng vẫn chủ động nguồn cung từ đầu tháng 11 nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường”, chị Hiền thông tin.

"Hiện, cửa hàng có bán thông tươi Đan Mạch các kích cỡ từ 1m25 – hơn 3m, giá trung bình từ 16 triệu – 38 triệu/cây chưa bao gồm trang trí. Dịp Giáng sinh năm nay, cửa hàng cũng có chương trình giảm giá từ 30-50% cho mặt hàng thông Đan Mạch như một thông điệp, mong muốn tất cả mọi người đón một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp", chị Hiền chia sẻ.

Cây thông tươi nhập khẩu từ Nga được khách săn lùng ở TPHCM ảnh 4

Những chậu thông Hanmade làm từ nhánh thông tươi Đan Mạch với đa dạng màu sắc, kiểu dáng có giá từ 2 triệu - 4 triệu tùy theo kích thước và độ khó.

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).