Cây đổ chết người, TPHCM yêu cầu tăng cường quản lý cây xanh

TPO - Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM đề nghị Sở Xây dựng cùng các bên liên quan tăng cường công tác quản lý cây xanh nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân trên địa bàn thành phố sau sự cố cây đổ chết người.

Ngày 29/9, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận - huyện tổ chức tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý cây xanh đô thị, khắc phục tình trạng cây gãy đổ mất an toàn trong mùa mưa bão.

Cây đổ chết người, TPHCM yêu cầu tăng cường quản lý cây xanh ảnh 1 Cây ngã làm chết người trên đường Nguyễn Tri Phương (Quận 10, TPHCM). Ảnh Ngô Bình

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn, không để cây xanh đổ do giông gió, lốc xoáy gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của người dân trong khi tham gia giao thông, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh TPHCM phối hợp với các quận - huyện khẩn trương tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven đường, công viên, khu dân cư để có biện pháp xử lý các cây dễ gãy đổ, cây có dấu hiệu mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn...

Trước đó, ngày 24/9, tại Quận 10 đã xảy ra sự cố tai nạn do cây xanh ngã đổ trên đường Nguyễn Tri Phương, làm một người tử vong. Nạn nhân bị cây đổ đè trúng vào thời điểm khi đang điều khiển xe máy lưu thông đi qua. 

Cây đổ chết người, TPHCM yêu cầu tăng cường quản lý cây xanh ảnh 2 TPHCM yêu cầu tổ chức tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý cây xanh đô thị, khắc phục tình trạng cây gãy đổ mất an toàn trong mùa mưa bão. Ảnh Ngô Bình
Sau sự cố này, ông Vũ Văn Điệp - Giám đốc Trung tâm hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng TPHCMcho biết, hệ thống cây xanh trên đường phố quá lớn, trong đó có nhiều cây cổ thụ lâu năm. Theo đúng lộ trình cần được thay mới các cây xanh này để đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Tuy nhiên hiện nay TPHCM cho đốn hạ một cây xanh dù sâu bệnh, cản trở giao thông hay cây đã đến tuổi đốn hạ để đảm bảo an toàn thì đều bị dư luận phản ứng. “Câu chuyện này là khó khăn rất lớn đối với việc quản lý cây xanh”, ông Điệp nói.

Theo ông Vũ Văn Điệp, thay mới cây non vẫn đảm bảo mảng xanh và đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. TPHCM cần có quy định rõ về lộ trình quản lý cây xanh trong thời gian tới. Ví dụ như cây xanh như thế nào thì cần đốn hạ, cây bao nhiêu năm tuổi thì cần thay thế mới để các đơn vị quản lý cây xanh thực hiện.

MỚI - NÓNG