Cầu thủ Việt kiều có 'làm mới' tuyển Việt Nam

Cầu thủ Việt kiều có 'làm mới' tuyển Việt Nam
Nhiều fan hâm mộ bóng đá nước nhà đang tỏ ra tò mò quanh thông tin cầu thủ Việt Kiều Michal Nguyễn (hiện đang chơi cho CLB Banik Most – Czech) nhiều khả năng sẽ về thử việc ở Đội tuyển Việt Nam, và hứa hẹn sẽ “làm mới” ĐTVN sau một thời gian dài khủng hoảng.

Cầu thủ Việt kiều có 'làm mới' tuyển Việt Nam

> HLV Hoàng Văn Phúc tạm quyền ĐTVN

> Ghế nóng 200 triệu: Không mời được thì 'ép'? 

Nhiều fan hâm mộ bóng đá nước nhà đang tỏ ra tò mò quanh thông tin cầu thủ Việt Kiều Michal Nguyễn (hiện đang chơi cho CLB Banik Most – Czech) nhiều khả năng sẽ về thử việc ở Đội tuyển Việt Nam, và hứa hẹn sẽ “làm mới” ĐTVN sau một thời gian dài khủng hoảng.

Michal Nguyễn (phải) có thoát khỏi dòng chảy hẩm hiu của những cầu thủ Việt kiều từng về Việt Nam thử việc?
Michal Nguyễn (phải) có thoát khỏi dòng chảy hẩm hiu của những cầu thủ Việt kiều từng về Việt Nam thử việc?.
 

Theo HLV Mai Đức Chung – người được cho là cầu nối để đưa Michal Nguyễn sang Việt Nam thì cầu thủ này cao trên 1m80, có khả năng đá trung vệ lẫn tiền vệ trụ rất xuất sắc.

Còn theo người đại diện của cầu thủ này thì anh sẵn sàng bỏ tiền túi để mua vé máy bay về Việt Nam thử việc. Những thông tin ban đầu về Michal Nguyễn làm chúng tôi nhớ lại những “thông tin màu hồng” về những Ludovic Casset hay Toni Lê Hoàng – những cầu thủ Việt kiều từng về thử việc trong màu áo ĐTVN thuở nào.

Năm 2004, trong quá trình chuẩn bị cho mục tiêu cúp vàng Tiger trên sân nhà, lần đầu tiên ĐTVN chào đón cầu thủ Việt kiều Pháp Ludovic Casset – người được đánh giá là có thể chơi rất khá ở vị trí trung vệ dập.

HLV trưởng ĐT khi ấy, ông Tavares từng hớn hở nói rằng sự bổ sung của một trung vệ dập chất lượng sẽ giúp hệ thống phòng ngự trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nhưng rốt cuộc là chỉ sau 2 trận thử nghiệm, Ludovic đã chứng tỏ mình chỉ có hư danh, chứ không có thực tài, nên đã bị HLV Tavares loại khỏi ĐT.

Thương anh chàng Việt kiều khao khát chơi bóng ở Việt Nam, CLB Đà Nẵng đã quyết định ký hợp đồng với anh, và Mã Trí (tên tiếng Việt của Ludovic) được BHL Đà Nẵng tạo cơ hội ra sân khá nhiều. Song mỗi lần ra sân Mã Trí đều chứng tỏ một sức ì rất lớn, và liên tiếp “góp công” vào những pha thua bàn.

Rốt cuộc thì hai bên cũng phải thanh lý hợp đồng với nhau, và câu chuyện về “một cầu thủ Việt kiều chất lượng” rốt cuộc đã có một màn kết bi thảm hơn tưởng tượng rất, rất nhiều.

Năm 2005, Toni Lê Hoàng – một tài năng trẻ của bóng đá Ba Lan cũng được giới thiệu thử việc trong ĐT U.23 Việt Nam của HLV Alfred Reidl. Tiếng tăm và những lời quảng cáo về Toni Lê Hoàng rầm rộ tới mức chỉ vừa tới sân bay Nội Bài, cầu thủ này đã được đưa thẳng tới một toà soạn báo điện tử để giao lưu trực tuyến với độc giả.

Khi ấy không riêng gì HLV Riedl, mà rất, rất nhiều fan hâm mộ Việt Nam cũng hy vọng có một tiền đạo như Toni Lê Hoàng, hệ thống tấn công của ĐT sẽ trở nên sắc sảo hơn, và cơ hội đoạt HCV SEA Games sẽ trở nên rộng mở hơn.

Nhưng cũng giống hệt như Ludovic trước đây, chỉ sau 2 buổi đá tập của ĐT, Toni Lê Hoàng đã bị HLV Alfred Reidl đánh giá là “không phù hợp với lối chơi của ĐT”. Là một nhà cầm quân nhã nhặn, luôn ứng xử theo phong cách gentmen (quý ông), HLV Reidl dùng cụm từ “không phù hợp”, chứ xem Toni Lê Hoàng thi đấu ai cũng thấy anh không đủ trình độ chơi bóng cho ĐTVN thì chuẩn xác hơn.

Sau Ludovic và Toni Lê Hoàng còn nhiều cầu thủ Việt kiều khác về thử việc ở ĐT, nhưng rất nhanh sau đó đều phải rời ĐT. Có một thực tế là rất nhiều cầu thủ Việt kiều không hình dung được chất lượng cụ thể của ĐTVN trong những năm qua, nên nghĩ rằng cứ về Việt Nam thử việc là sẽ có cơ hội khoác áo ĐT lâu dài.

Và chính vì suy nghĩ bồng bột ấy mà “giấc mơ hồi hương” đã khiến họ phải trả giá đắt, cả ở góc độ vật chất lẫn góc độ tinh thần. Tất nhiên là sau quá nhiều bài học được rút ra từ những Ludovic hay Toni Lê Hoàng có thể mọi chuyện bây giờ đã khác.

Cụ thể trong trường hợp của cầu thủ Michal Nguyễn – khi đã được một người rất hiểu BĐVN như HLV Mai Đức Chung xác tín thì xem ra xác suất thành công của cầu thủ này trong màu áo ĐTVN sẽ lớn hơn và có triển vọng hơn so với những cầu thủ Việt kiều trước đây.

Nhưng rõ ràng là trăm nghe không bằng một thấy, nên cứ phải đợi Michal xỏ giày ra sân mới có thể định lượng một cách chính xác năng lực của cầu thủ này.

Xung quanh câu chuyện của Michal Nguyễn, thông tin từ phòng các ĐTQG cho hay ĐTVN sẵn sàng mở rộng cánh cửa với những cầu thủ Việt kiều về thử việc. Nhưng trong những cuộc trao đổi cá nhân với hơn một nhân vật trong thường trực VFF, chúng tôi không cảm thấy một sự mặn mà đáng kể nào.

Một phần, có lẽ những nhân vật này đã bị ám ảnh quá nhiều bởi những thất bại của những cầu thủ Việt kiều trước đây, nhưng phần quan trọng khác: giờ là lúc thường trực VFF đang phải “vắt chân lên cổ” để tìm cho được một ông HLV tạm quyền dẫn dắt ĐT sau khi hàng loạt HLV được ướm lời như Huỳnh Đức, Hữu Thắng, Văn Sỹ đều lắc đầu từ chối.

Ngẫm ra, một ĐTQG mà đến lúc này vẫn chưa tìm được một ông HLV trưởng thì mọi câu chuyện liên quan tới nhân sự ĐT xét cho cùng đều chỉ là những chuyện… nói cho vui!?

Theo Ngọc Anh
Công An Nhân Dân

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG