Cậu nghèo bán thóc, đưa cháu mồ côi đi thi đại học

Cậu cháu anh Thông nhận được sự quan tâm, chia sẻ của KTX. Ảnh: Nguyễn Huy
Cậu cháu anh Thông nhận được sự quan tâm, chia sẻ của KTX. Ảnh: Nguyễn Huy
TPO - Mồ côi mẹ từ nhỏ, bố đi lấy người khác, Trần Thị Hòa (Quảng Ngãi) nương tựa người cậu ruột Trần Ngọc Thông. Gia cảnh cậu nghèo đến xơ xác, ngày đưa cháu lên Đà Nẵng dự thi, cậu bán vội thóc gạo làm lộ phí.  

Anh Thông hướng cái nhìn đăm chiêu qua hàng rào hành lang trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, nơi Hòa đang bước vào môn thi đầu tiên. Vẻ hồi hộp, lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt người đàn ông trông khắc khổ. Hòa dự thi ngành Quản trị khách sạn (ĐH kinh tế Đà Nẵng).

“Tôi coi cháu nó như con ruột vậy. Số phận cháu là một câu chuyện buồn. Điều mọi người luôn cảm phục ở Hòa là thái độ tự tin, vượt khó vươn lên trước nghịch cảnh”, anh Thông tâm sự. 12 năm liền, Hòa đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Cậu nghèo bán thóc, đưa cháu mồ côi đi thi đại học ảnh 1 Anh Thông hồi hộp chờ cháu thi môn đầu tiên. Ảnh: Nguyễn Huy

Từ nhỏ, Hòa mồ côi mẹ. Ít lâu sau, bố Hòa bỏ rơi con theo người đàn bà khác. Hòa được gửi về sống cùng bà ngoại, cậu ruột. Gia cảnh anh Hòa thuộc diện khó khăn nhất ở thôn thôn Bình Bắc, xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhà thuần nông, anh Hòa chỉ có vỏn vẹn 3 sào ruộng, với 5 - 7 miệng ăn. Hơn năm trước, vợ anh Hòa bất ngờ lên cơn đau nặng. Đến bệnh viện khám, cả nhà phát hoảng khi chị bị bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Toàn bộ vốn liếng ít ỏi đổ vô chạy chữa, còn nước còn tát. Anh vay mượn 200 triệu đồng nhưng không thể cứu sống được vợ. Vợ mất, anh Hòa một mình chăm sóc cả gia đình với gánh nặng nợ nần.

Ngoài làm nông, tôi tranh thủ làm thuê. Ai thuê gì cũng làm đấy, nhưng ở miền quê khó khăn, chẳng tìm được nhiều việc. Mọi người tằn tiện qua ngày.

Trước khi ra Đà Nẵng đưa cháu đi thi ĐH, Hòa bảo tôi ở nhà để đỡ tốn phí. Thương cháu, tôi không lỡ để cháu một mình nơi đất khách quê người nên bán hết thóc lúa lấy lộ phí cùng cháu “lai kinh”- anh Thông kể.

Cậu nghèo bán thóc, đưa cháu mồ côi đi thi đại học ảnh 2 Cậu cháu anh Thông được ban quản lý KTX miễn phí những ngày trọ thi. Ảnh: Nguyễn Huy

May mắn, 2 cậu cháu anh Thông được các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi hướng dẫn khu KTX trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng lưu trú. Ông Đình Thắng – Ban quản lý khu KTX này cho hay: hoàn cảnh thí sinh Hòa đặc biệt, đơn vị miễn phí toàn bộ cho cậu cháu anh Thông và nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn khác.

Ngoài ra, mọi người ở KTX tự nguyện đóng góp tinh thần, vật chất hỗ trợ thí sinh Hòa.

Anh Thông bộc bạch: chúng tôi cảm thấy ấm lòng vì tình cảm sẻ chia của các cô chú, anh chị đến các bạn trẻ sinh viên. Hòa cảm thấy tự tin và cố gắng làm tốt các bài thi để đạt được nguyện vọng của mình.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.