Cắt 95% tụy bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến

Cắt 95% tụy bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến
Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã phẫu thuật thành công một bệnh nhi sơ sinh bị hạ đường máu liên tục (do tụy tiết quá nhiều nội tiết Insulin) bằng mổ nội soi cắt gần hết tụy - một phương pháp phẫu thuật tiên tiến mới chỉ được thực hiện ở một số trung tâm y tế lớn trên thế giới.

Cắt 95% tụy bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã phẫu thuật thành công một bệnh nhi sơ sinh bị hạ đường máu liên tục (do tụy tiết quá nhiều nội tiết Insulin) bằng mổ nội soi cắt gần hết tụy - một phương pháp phẫu thuật tiên tiến mới chỉ được thực hiện ở một số trung tâm y tế lớn trên thế giới.

Cắt 95% tụy bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến ảnh 1
 

Cha cháu bé cho biết: “Sau khi sinh, được mẹ cho bú, cháu không ngừng khóc và có dấu hiệu tím tái. Các bác sỹ theo dõi trong suốt 4-5 ngày mà kết quả đường huyết của cháu không ổn định, đường huyết thì hạ mà cân nặng lại tăng nhanh theo ngày. Gia đình chúng tôi đã rất lo lắng… Vì cũng là bác sỹ nên tôi cũng hỏi han các bạn bè đồng nghiệp rất nhiều. Được biết Bệnh viện Vinmec có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng phục vụ tốt, đặc biệt GS Nguyễn Thanh Liêm ở Bệnh viện Vinmec có chuyên môn rất sâu trong lĩnh vực này, nên gia đình tôi đã quyết định chuyển cháu ra Hà Nội điều trị tại Vinmec… Kết quả khiến chúng tôi rất hài lòng.”

Cắt 95% tụy bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến ảnh 2
 

Ngay khi bệnh nhi được chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội ngày 26/03/2013, kíp cấp cứu cùng với ô tô cấp cứu của Vinmec với đầy đủ trang thiết bị đã đón cháu ngay tại cầu thang sân bay và đưa cháu về bệnh viện Vinmec an toàn.

Sau khi được chuyển đến Vinmec, chỉ trong vòng 3 ngày, tập thể y bác sỹ Bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị và triển khai phẫu thuật. Bệnh nhi đã được chỉ định phẫu thuật cắt 95% tụy qua nội soi. Theo bác sỹ, GS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Vinmec thì “Ưu điểm vượt trội của phương pháp mổ nội soi so với mổ phanh thông thường là tính chính xác cao và tiết kiệm thời gian, do đó bệnh nhân có thể sớm bình phục và không có vết rạch sau mổ. Quan trọng nhất, độ an toàn của mổ nội soi cũng vượt trội hơn hẳn mổ phanh thông thường”.

Chia sẻ thêm về kỹ thuật mổ nội soi, bác sỹ cho biết: “Đây là phương pháp phẫu thuật tiên tiến mới chỉ có một số trung tâm trên thế giới có khả năng thực hiện được. Đặc biệt, với hệ thống phòng mổ OR1 tại Vinmec được đánh giá là hiện đại bậc nhất Châu Á, với nhiều màn hình cảm ứng, cho phép kíp mổ quan sát hình ảnh trong phòng từ tất cả các hướng, đồng thời có thể truyền hình ảnh ra ngoài, vừa hiệu quả trong việc phẫu thuật, vừa có lợi cho việc giảng dạy”.

Cắt 95% tụy bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến ảnh 3
 

Hạ đường máu do cường nội tiết Insulin, hay đa tiết Insulin lan tỏa là bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp. Điểm đặc biệt của những trẻ bị bệnh là có cân nặng cao hơn bình thường, mặt xị, các tổ chức nề, hai vành tai có lông dày và dài. Dấu hiệu của bệnh là trẻ bị hạ đường huyết khi sinh, dẫn đến ngủ lịm hoặc nếu nặng thì bị co giật. Bệnh nhi bị hạ đường huyết nếu không được điều trị sớm, sẽ có khả năng bị hôn mê, não không phục hồi được có thể gây nên thiểu năng trí tuệ, hoặc thậm chí là tử vong.

Qua trường hợp của bệnh nhi trên, PGS Nguyễn Thị Hoàn trưởng khoa Nhi bệnh viện Vinmec khuyến cáo dù đây là căn bệnh không phòng được do là nguyên phát bẩm sinh, ta vẫn có thể phòng được triệu chứng hạ đường huyết gây teo não ở trẻ. Đối với bà mẹ khi mang thai, cần khám thai sản đều đặn để phát hiện các bệnh lý tác động đến trẻ trong thời kỳ bào thai như đái tháo đường thai kỳ của mẹ, huyết áp cao và triệu chứng tiền sản giật của mẹ. Đối với trẻ sau khi sinh, cần được làm xét nghiệm sàng lọc một số bệnh như suy giáp trạng bẩm sinh gây thiểu năng trí tuệ, thiếu G6PD gây tan máu, chậm phát triển thể chất. Đặc biệt với các trẻ sinh non hoặc có cân nặng lớn, cần chú ý quan tâm hơn nữa để có chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Trong thời gian qua, Vinmec đã và đang dần khẳng định mình không chỉ như một Bệnh viện đạt chuẩn quốc tế với trang thiết bị tối tân, tập thể y bác sỹ tận tâm, chuyên môn cao, mà còn là một cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe cho toàn dân với nhiều ca bệnh khó, phức tạp được xử lý thành công. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã và đang triển khai nhiều chương trình phẫu thuật từ thiện trên toàn quốc như chương trình 200 ca phẫu thuật từ thiện gần đây, đem cơ hội được chữa trị đến cho những đối tượng có công với cách mạng, có hoàn cảnh khó khăn,… như một hành động thiết thực đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước.

Ca cắt tụy nội soi bệnh nhi đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam là vào năm 2007 tại Bệnh viện Nhi trung ương (do chính GS.TS Nguyễn Thanh Liêm thực hiện); đây cũng là trường hợp thứ 2 trên thế giới được phẫu thuật bằng nội soi để cắt tụy (tính đến thời điểm đó). Ca đầu tiên được tiến hành tại Mỹ vào năm 2001 nhưng chỉ cắt được 75% tụy, tuy nhiên bệnh không thuyên giảm nên đến ngày thứ 7 các bác sĩ đã phải tiến hành mổ mở lại để điều trị tiếp. Do vậy, ca cắt 95% tụy năm 2007 đánh dấu Việt Nam là nơi đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công kỹ thuật này.

Trường hợp cắt 95% tụy tại Vinmec lần này một lần nữa khẳng định trình độ chuyên môn, cộng nghệ y khoa tiên tiến của Vinmec nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần khẳng định tên tuổi Việt Nam trên bảng thành tựu y học quốc tế.
 
Theo Quảng cáo
MỚI - NÓNG