Cardi B xin lỗi vì xúc phạm văn hóa Hindu

Hình ảnh Cardi B bị cho là xúc phạm Nữ thần Durga của đạo Hindu
Hình ảnh Cardi B bị cho là xúc phạm Nữ thần Durga của đạo Hindu
TP - Cardi B, nữ Rapper hot nhất nước Mỹ hiện nay đã đăng một video lên trang cá nhân vào tối ngày 10/11 theo giờ địa phương và bày tỏ xin lỗi cư dân mạng Ấn Độ và cả cộng đồng người theo đạo Hindu ở Mỹ vì đã mạo phạm đến tín ngưỡng văn hóa và tôn giáo của họ.  

Theo trang tin FirstPost.com ngày 12/11, trang bìa có liên quan đã được Cardi B đăng trên tài khoản cá nhân trước khi phát hành. Trong bức ảnh, Cardi B mặc một chiếc váy liền áo màu đỏ của một thương hiệu cao cấp nào đó với đôi giày thể thao do chính cô thiết kế trên tay. Điều đáng chú ý là người chỉnh sửa ảnh còn photoshop thêm vào phía sau Cardi B tám tay cánh và tạo dáng theo trình tự đang vươn lên hình bông sen. Đôi giày thể thao màu đỏ cũng phát sáng chói lọi như tia chớp, tạo ra cảm giác kì bí khó giải thích.Bức ảnh này đã làm dấy lên sự chú ý và bàn tán của cư dân mạng nước ngoài, tài khoản của fan group Cardi B đã tranh thủ “vén màn bí mật”. Nhóm người hâm mộ của Cardi B nói rằng tinh thần và cốt lõi nội hàm của Nữ thần Durga vẫn có thể gây được tiếng vang đối với công chúng trong xã hội ngày nay. Cardi B, cũng giống như Nữ thần Durga, có thể tạo nên tiếng nói riêng cho phụ nữ vào những thời điểm quan trọng.

Theo tìm hiểu, Durga là Nữ thần Thượng võ và là một trong những nữ thần trong các vị thần của đạo Hindu, công lao chính là tiêu diệt các Raksha hung dữ như Durgama, Sunda và Nisun. Ở Ấn Độ, Durga được tôn thờ là Nữ thần Hàng Quỷ (chế ngự ma quỷ). Sau sự giới thiệu, quảng bá của nhóm người hâm mộ Cardi B, cư dân mạng nước ngoài đã hiểu được ý nghĩa của thiết kế ảnh trang bìa của Cardi B; tuy nhiên lại cũng làm dấy lên sự giận dữ của cư dân mạng Ấn Độ và cả cộng đồng người theo đạo Hindu ở Mỹ. Cư dân mạng có nick là @lalithark cho rằng việc tôn vinh như vậy thực ra là sự xúc phạm đến Nữ thần Durga và cần phải tố cáo.

Tài khoản @kaiyeolsite cũng cho rằng việc so sánh Nữ thần Durga và Cardi B là một trò đùa quá trớn, “Tôi hy vọng những người này có thể coi Thượng Đế là nền tảng thẩm mỹ của họ”. Tài khoản @GeetaChelseaFC đặt câu hỏi: “Đến khi nào thì mọi người nhận ra được rằng các vị thần của chúng ta không đứng về phía họ và không thể bị bắt chước?”. Một số cư dân mạng khác thì gắn vụ việc với nạn bắt nạt chủng tộc và xâm chiếm văn hóa.

Trong số đó, người có nick là @wotermelonsugrx giải thích lý do khiến cư dân mạng Ấn Độ tức giận như vậy: “Thứ nhất, giày không được phép mang vào trong các đền thờ của chúng tôi; Thứ hai, nữ thần Durga không thể được sử dụng cho thẩm mỹ nghệ thuật; Thứ ba, trang phục của nữ thần Durga không hở hang như Cardi B; Thứ tư, đây không phải là tôn vinh, mà là không tôn trọng”.

Sau khi các ý kiến liên quan tiếp tục ngày thêm sôi sục, Cardi B đã đăng một video lên trang cá nhân vào tối ngày 10/11 theo giờ địa phương và bày tỏ xin lỗi. Cardi B giải thích rằng khi chụp ảnh đăng bìa tạp chí, nhiếp ảnh gia đã nói với cô: “Cô sẽ đóng vai một nữ thần đến từ Ấn Độ. Vị thần ấy đại diện cho quyền lực và sự giải phóng phụ nữ”. Sau khi nghe những lời như vậy, Cardi B nghĩ trong lòng đây chính là điều cô mong muốn, vì vậy cô đã đồng ý với chủ đề của trang bìa này mà không suy nghĩ thêm.

Cardi B nói tiếp: “Nếu một số người cho rằng tôi đã mạo phạm đến tín ngưỡng văn hóa và tôn giáo của họ, tôi muốn nói lời xin lỗi. Đây không phải là chủ ý của tôi”. Cardi B cho biết cô cũng không thích không được tôn trọng và cũng không thích người khác xúc phạm đến văn hóa và tín ngưỡng của mình; nguồn gốc của vấn đề xuất phát từ việc cô không hiểu biết về các quốc gia và dân tộc khác nên cô sẽ dành thời gian và tâm trí để tìm hiểu văn hóa của các nước khác.

Tạp chí ban đầu dự định sử dụng bức ảnh nói trên làm trang bìa cũng đã đưa ra một tuyên bố đáp lại vào ngày 11/11 theo giờ địa phương. Phía tạp chí nói rằng ý tưởng ban đầu của việc thiết kế chủ đề trang bìa là thể hiện một người phụ nữ mạnh mẽ, “nhưng chúng tôi đã không xem xét kỹ lưỡng, đã khinh suất chấp nhận và mượn biểu tượng tôn giáo của Nữ thần Durga... Chúng tôi cần phải bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc và quyết định thay trang bìa và in lại, các mẫu liên quan sẽ không xuất hiện trên thị trường nữa”.

Cardi B, tên thật là Belcalis Almánzar, sinh năm 1992 tại New York, Mỹ là người mang hai dòng máu Trinidad & Tobago và Dominica, là một rapper, nghệ sĩ thu âm hip hop. Năm 2015, Cardi B ra mắt công chúng qua một chương trình truyền hình thực tế, sau đó phát hành một số đĩa đơn và album, nhiều lần đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Top 100 Singles, đồng thời giành được các giải thưởng lớn như Giải Âm nhạc Grammy và Giải Âm nhạc Quốc gia Hoa Kỳ. Năm 2018, Cardi B được Tạp chí Time bình chọn là một trong “100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới”. n

Cardi B xin lỗi vì xúc phạm văn hóa Hindu ảnh 1

Rapper Cardi B

MỚI - NÓNG