CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong

0:00 / 0:00
0:00
CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong
TPO - Ngày 19/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương nhận thông báo từ Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 về nữ bệnh nhân (SN 1950, trú xã Thái Tân, huyện Nam Sách) tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn bệnh viện/COVID-19.

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

19/08/2021 08:47

Trên 15.600 ca mắc COVID-19, Đồng Nai tức tốc lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch

19/08/2021 08:50

Sáng 19/8, Nghệ An ghi nhận 44 ca dương tính SARS-CoV-2

Trong đó, 22 ca cộng đồng là lao động tự do, tiểu thương buôn bán ở chợ, sinh viên,… có hộ khẩu thường trú tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn, Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương, TX Cửa Lò; 22 ca dương tính là lao động từ các tỉnh phía Nam về quê ở các huyện Quỳnh Lưu, Quế Phong, Tân Kỳ, Con Cuông, Kỳ Sơn. Hầu hết các ca dương tính đều đã được cách ly và là F1 của các F0 đã được công bố trước đó.

Như vậy, tính từ ngày 13/6 đến nay Nghệ An đã ghi nhận 683 ca dương tính SARS-CoV-2 ở 20 địa phương: Quỳnh Lưu: 136, TP. Vinh: 149, Yên Thành: 68, Kỳ Sơn: 47, Diễn Châu: 35, Tương Dương: 29, Nghi Lộc: 32, Hưng Nguyên: 25, Quế Phong: 25, Nam Đàn: 23, Hoàng Mai: 17, Cửa Lò: 16, Tân Kỳ: 16, Anh Sơn: 13, Đô Lương: 13, Quỳ Hợp: 10, Thanh Chương: 09, Con Cuông: 10, Thái Hòa: 06, Nghĩa Đàn: 04.

Lũy tích số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện, chuyển tuyến trên: 262. Lũy tích số BN tử vong: 01. Số BN hiện đang điều trị: 420. Lũy tích số BN phát hiện từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An: 688. (Thu Hiền)

19/08/2021 11:12

Thêm 2 huyện ở Nghệ An thực hiện giãn cách xã hội từ 12 ngày 19/8

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Thành, địa bàn huyện đang có 3 nguồn nguy cơ lây nhiễm chính, đó là: 03 trường hợp nghi nhiễm là sinh viên của trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc (thành phố Vinh) trở về địa phương vào ngày 16/8; nguồn từ 02 ca nhiễm ở xã Diễn Yên và Diễn Đoài (huyện Diễn Châu) với 01 trường hợp nghi nhiễm; nguồn từ ca nhiễm ở huyện Đô Lương với 01 trường hợp F1 tiếp xúc gần).

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu huyện Yên Thành cần kích hoạt cấp độ cao nhất phòng chống dịch; khẩn trương truy vết triệt để, tránh bỏ sót và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay những nhóm có nguy cơ cao trong cộng đồng.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 3

Huyện Hưng Nguyên, Yên Thành (Nghệ An) sẽ thực hiện chỉ thị 16 vào trưa nay.

Còn theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hưng Nguyên, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đang có 23 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 (14 trường hợp phát hiện trong khu cách ly và 9 trường hợp phát hiện trong cộng đồng).

Nguồn lây nhiễm ở huyện Hưng Nguyên đến từ các công ty trở về từ các tỉnh vùng dịch phía Nam và ổ dịch chợ đầu mối Vinh, chợ Quang Trung. Hưng Nguyên có nhiều nguy cơ dịch lan rộng... Hưng Nguyên đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 18/8.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ, trong quá trình thực hiện cách ly xã hội, huyện Hưng Nguyên cần đảm bảo tốt nguyên tắc "cách ly nhà với nhà, cách ly người với người", hạn chế tối đa sự di chuyển của người dân; đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm một cách khoa học... Trước mắt, huyện Hưng Nguyên cần quan tâm điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người về từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. (Cảnh Huệ)

19/08/2021 11:20

Hàng chục ca mắc chưa rõ nguồn lây, thị xã Buôn Hồ Đắk Lắk giãn cách theo Chỉ thị 16

19/08/2021 11:33

Đà Nẵng xét nghiệm nhanh tất cả người vào thành phố tại chốt kiểm soát

Từ hôm nay (19/8), Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 ở các chốt kiểm soát dịch cửa ngõ ra, vào thành phố.

Hiện Đà Nẵng chốt chặn các cửa ngõ, phương tiện vào thành phố chỉ đi qua 3 chốt kiểm soát: chốt đường Tạ Quang Bửu, chốt trạm CSGT Hòa Nhơn, chốt trạm CSGT Hòa Phước.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 6

Tài xế và hành khách khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch trạm CSGT Hòa Phước. Ảnh: Thanh Trần.

Tất cả người trên phương tiện vào thành phố, kể cả trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh) trong vòng 72 giờ phải được lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát. Ưu tiên xét nghiệm trước đối với các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng từ các địa phương có dịch trên cả nước. Những người trên phương tiện không vào thành phố thì không thực hiện xét nghiệm.

Các trường hợp phát hiện dương tính sẽ được cách ly tạm thời, và xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR để tiếp tục xử lý.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 7

Tất cả người trên phương tiện vào thành phố Đà Nẵng sẽ phải xét nghiệm nhanh tại chốt kiểm soát dịch. Ảnh: Thanh Trần.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, việc xét nghiệm nhanh nhằm phát hiện kịp thời trường hợp mắc COVID-19 để cách ly, điều trị kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào thành phố Đà Nẵng.

Được biết, lượng xe trung bình mỗi ngày vào thành phố tại chốt đường Tạ Quang Bửu là 2.362 lượt xe, chốt trạm CSGT Hòa Nhơn 1.703 lượt, chốt trạm CSGT Hòa Phước 2.879 lượt. (Thanh Trần)

19/08/2021 12:07

Người phụ nữ tử vong trên đường đi cấp cứu dương tính với SARS-C0V-2

Liên quan đến vụ bà Nguyễn Thị Kiều (SN 1971) tử vong trên đường đến bệnh viện, tối ngày 18/8, nguồn tin Tiền Phong cho hay, bước đầu đã xác định nguyên nhân.

Theo đó, sáng cùng ngày, Công an TP Thuận An (Bình Dương) nhận được tin báo về việc bà Kiều tử vong nên lập tức đến hiện trường, sau đó làm việc với những người liên quan.

Làm việc với công an, anh Nguyễn Chí Linh (em ruột bà Kiều) trình bày, sáng cùng ngày bà Kiều liên lạc với anh Linh nói mệt ho, khó thở nên Linh đến nhà trọ chở bà Kiều đi khám. Khi đi đến cổng phòng khám Phúc An Khang thì thấy cổng đóng, bên ngoài cổng có bảo vệ cầm loa.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 8

Người phụ nữ tử vong trên đường đi cấp cứu

Linh dừng xe và nói cho bà Kiều vào cấp cứu chứ mệt ho, khó thở thì bảo vệ nói phòng khám chỉ khám, phát thuốc bệnh nhẹ nếu muốn chụp X-quang thì chạy lên ngã tư đèn đỏ rẽ trái vào bệnh viện Colombia để khám. Lúc này, Linh chở bà Kiều đến bệnh viện Columbia. Trên đường đi, bà Kiều mệt nên Linh dừng xe đưa lên lề. Lúc này, có người mặc áo quần bảo hộ đi đến hỗ trợ nhưng bà Kiều tử vong ngay sau đó.

Qua thu thập camera an ninh của Phòng khám Phúc An Khang công an xác định: Vào khoảng 7h5 phút ngày 18/8 có hình ảnh 1 người thanh niên chở 1 người phụ nữ đi bằng xe mô tô dừng ngay trước lối đi vào phòng khám Phúc An Khang. Lúc này, nhân viên bảo vệ đi ra nói chuyện khoảng gần 1 phút thì bảo vệ đi vào trong và người thanh niên chở người phụ nữ đi, không vào trong phòng khám, không tiếp xúc với bác sỹ hay nhân viên y tế nào của phòng khám.

Cơ quan CSĐT Công an TP Thuận An đã trưng cầu Hội đồng khám nghiệm tử thi thuộc Trung tâm pháp y Thành phố Hồ Chí Minh khám nghiệm tử thi nạn nhân Nguyễn Thị Kiều xác định bên ngoài không có dấu vết ngoại lực tác động; nhận định ban đầu nạn nhân chết do viêm phổi và phù phổi cấp. Hiện đã thu mẫu để xét nghiệm PCR khẳng định có mắc COVID-19 hay không.

Từ kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an TP Thuận An nhận định, nhiều khả năng nạn nhân Nguyễn Thị Kiều tử vong do COVID-19. Quá trình cấp cứu có đi ngang phòng khám Phúc An Khang nhưng em trai bệnh nhân không cung cấp tình trạng nguy kịch cần cấp cứu ngay nên bảo vệ phòng khám đã hướng dẫn đi lên Bệnh viện tuyến cao là Columbia. Khi di chuyển được khoảng 700m thì nạn nhân khó thở và anh Linh để nằm xuống ven đường. Cán bộ y tế cùng thời điểm chạy đến sơ cứu nhưng bệnh nhân tử vong. (Hương Chi)

19/08/2021 12:12

122 thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư vào Nam chống dịch COVID-19

Thực hiện lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và công đoàn ngành y tế, ngày 19/8, tại Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản T.Ư tổ chức lễ xuất quân đợt 2 đoàn thầy thuốc lên đường đến TPHCM và các tỉnh phía Nam phòng, chống COVID-19.

Động viên đoàn lên đường, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư nhấn mạnh "Đây cũng là mệnh lệnh từ trái tim của những người chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch, hành động vì nghĩa đồng bào, vì lợi ích, sức khỏe, tính mạng của cộng đồng. Tôi tin tưởng rằng, với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn, các thành viên trong đoàn công tác sẽ nỗ lực phối hợp cùng ngành y tế TPHCM và các tỉnh phía Nam thực hiện tốt công tác chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19".

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, trong đợt hỗ trợ các tỉnh miền Nam chống dịch COVID-19, đoàn cử 122 nhân viên y tế của bệnh viện. Trước đó, cuối tháng 7 vừa qua, đoàn công tác gồm 33 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đã lên đường hỗ trợ TPHCM phòng, chống dịch COVID-19.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 9
122 nhân viên y tế BV Phụ Sản TƯ lên đường hỗ trợ các tỉnh miền Nam chống dịch COVID-19

Tiễn đoàn lên đường, Giám đốc bệnh viện đã tặng đoàn 120 triệu đồng và một số đơn vị, lãnh đạo các đơn vị đã trao quà hỗ trợ, động viên và chúc đoàn lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ Y tế cho biết tính riêng đợt dịch lần thứ 4, Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, miền Trung đã cử gần 13.500 cán bộ y tế tham gia chống dịch tại TPHCM và các địa phương khu vực phía Nam. Các chuyên gia và lãnh đạo các vụ cục của Bộ Y tế đã được huy động hỗ trợ TP Thủ Đức và 24 quận, huyện trên địa bàn TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ… (Thái Hà)

19/08/2021 12:27

Dịch lan rộng, Nghệ An lập thêm 2 bệnh viện dã chiến

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, xuất hiện nhiều ca trong công đồng, Nghệ An nhanh chóng lên kế hoạch lập thêm hai bệnh viện dã chiến.

Sáng 19/8, Nghệ An ghi nhận thêm 44 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 22 ca cộng đồng và 22 ca đã được cách ly từ trước.

Các ca bệnh mới đợt dịch này xuất phát từ một ca nhiễm đầu tiên là tiểu thương buôn bán hoa quả ở chợ đầu mối TP Vinh.

Trước tình hình một số ca nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn lây, từ 12h trưa 19/8, huyện Yên Thành, Hưng Nguyên, Nam Đàn sẽ thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16, huyện Diễn Châu sẽ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

Như vậy, đến nay tại Nghệ An có 4 địa phương áp dụng chỉ thị 16 và 5 huyện áp dụng chỉ thị 15.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 10

Nghệ An sẽ lập thêm 2 bệnh viện dã chiến

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An cũng đã nhanh chóng khảo sát cơ sở vật chất Trung tâm Phục hồi chức năng giao thông 4 - Bộ Giao thông vận tải và khách sạn Sa Pa, thị xã Cửa Lò để xây dựng làm Bệnh viện dã chiến số 3, 4. Sau khi khảo sát, dự kiến có khoảng 800 giường bệnh.

Hiện nay, Nghệ An đang vận hành hai bệnh viện dã chiến ở huyện Hưng Nguyên và Nghĩa Đàn với hơn 250 giường bệnh điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương áp dụng phương án bố trí người đi làm luân phiên tại công sở không quá 50%. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cấp giấy đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo lịch làm việc được phân công.

Tính từ ngày 13/6 đến nay, Nghệ An đã ghi nhận 682 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở 20/21 huyện, thành, thị. (Thu Hiền)

19/08/2021 13:28

Xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 là sinh viên, Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo khẩn

Ngày 19/8, Sở Y tế Nghệ An có công văn gửi Trung tâm y tế các huyện, thị, thành; Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc về việc, rà soát lập danh sách người từng đến/trở về trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, ngày 18/8, Nghệ An ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là sinh viên trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc có lịch trình học tập, di chuyển phức tạp và tiếp xúc với nhiều người ở địa phương, nguy cơ lây lan dịch rất cao.

Sở Y tế Nghệ An đề nghị trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc khẩn trương rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp là cán bộ, giáo viên, sinh viên làm việc, học tập tại trường kể từ ngày 5/8-18/8 báo cáo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị, thành để tổ chức khai báo y tế, điều tra dịch tễ, cách ly tập trung theo quy định.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 11

Xuất hiện 2 ca dương tính là sinh viên trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc.

Lập danh sách người từng đến làm việc, có tiếp xúc với các trường hợp trên kể từ ngày 5/8-18/8 báo cáo cho Trung tâm y tế các huyện, thị, thành để tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú trong vòng 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Trung tâm y tế các huyện, thị, thành làm đầu mối phối hợp với trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc chỉ đạo rà soát, hướng dẫn phân loại đối tượng, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. (Cảnh Huệ)

19/08/2021 15:33

Bình Thuận vượt mốc 1.600 ca dương tính với SARS-CoV-2

Chiều ngày 19/8, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, tỉnh này vừa có thêm 42 ca nghi mắc COVID-19 mới.

Trong đó, TP.Phan Thiết có 19 ca (18 ca là F1 trong khu cách ly, 1 ca trong khu phong tỏa), thị xã La Gi 15 ca (11 ca là F1 trong khu cách ly, 3 ca trong khu phong tỏa, 1 ca là nhân viên y tế); huyện Tuy Phong 3 ca là người về từ vùng dịch đã cách ly tập trung; huyện Hàm Thuận Nam có 2 ca là F1 trong khu cách ly; huyện Hàm Tân có 2 ca là người về từ vùng dịch đã cách ly tập trung; huyện Tánh Linh có 1 ca là người về từ vùng dịch đã cách ly tập trung. Như vậy, số ca dương tính với SARS-CoV-2 của Bình Thuận hiện nay là 1.606 ca.

Vào tối 18/8, Bộ Y tế công bố Bình Thuận có 20 ca nhiễm COVID-19. Trong ngày, có 33 ca mắc COVID-19 được điều trị khỏi và xuất viện. Tổng số ca tử vong trong đợt dịch từ 27/4 đến ngày 18/8/2021 là 14 ca.

Để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch COVID-19 kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ, trong ngày 18/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận quyết định thành lập bổ sung 6 cơ sở cách ly tập trung tại huyện Tuy Phong với 602 giường, 2 cơ sở cách ly tập trung tại huyện Bắc Bình với 168 giường.

Hiện tại, Bình Thuận yêu cầu các địa phương thực hiện đánh giá và phân loại đúng mức độ nguy cơ theo quy mô xã, phường, thị trấn để triển khai thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi xác định khu vực nguy cơ rất cao, khu vực phong tỏa (vùng đỏ); khu vực nguy cơ cao (vùng cam); khu vực nguy cơ (vùng vàng) và khu vực bình thường mới (vùng xanh), các địa phương tiến hành xét nghiệm sàng lọc từ 12-15 ngày, hoàn thành trước ngày 31/8.

Bình Thuận giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận hướng dẫn cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh về quy trình, kỹ thuật làm xét nghiệm test nhanh mẫu gộp 3, xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10 khi được yêu cầu. Tiếp nhận mẫu xét nghiệm “nghi ngờ dương tính” hoặc “không xác định” từ các phòng xét nghiệm khác trên địa bàn hoặc các vùng lân cận, thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, bảo đảm chất lượng và an toàn sinh học.

Riêng UBND các huyện, thị xã, thành phố cần xác định cụ thể các khu vực, nêu cụ thể xã, phường, thị trấn; số mẫu phải lấy cho từng vùng tương ứng với số hộ, số khẩu tại mỗi vùng nguy cơ, trên cơ sở thực tiễn tại địa phương thống nhất triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm. Về kinh phí triển khai thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương, huy động tối đa 4 tại chỗ và nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân tại địa phương. Riêng các trường hợp có khó khăn, vướng mắc thì thì báo cáo Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh Bình Thuận xem xét, hỗ trợ...

UBND tỉnh BÌnh Thuận cũng yêu cầu 100% nhân lực tham gia công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 có năng lực chuyên môn và được đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Cán bộ xét nghiệm được tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học cấp 2; có đủ dụng cụ, trang phục phòng hộ cho người làm xét nghiệm, bảo đảm an toàn sinh học cho người làm xét nghiệm. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 đầy đủ cho các đối tượng theo yêu cầu của kế hoạch. (Duy Quang)

19/08/2021 15:47

Người có vé máy bay đi nước ngoài được hỗ trợ đưa đến sân bay

Ngày 19/8, UBND TP Cần Thơ đã giao cho Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp Sở Y tế, Công an thành phố, UBND quận, huyện triển khai hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay theo đề nghị của Bộ GTVT.

Cụ thể, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các chốt kiểm soát người ra vào địa phận của địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định. Đồng thời, tạo điều kiện cho tài xế đưa người có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế và quay trở lại nơi xuất phát khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 12
Người có vé máy bay đi nước ngoài được tạo điều kiện đến sân bay - Ảnh: Kim Hà.

Từ nơi xuất phát đến cảng hàng không quốc tế, người có vé máy bay đi nước ngoài phải xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay bằng giấy hoặc điện tử gồm: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K tại các chốt kiểm soát.

Bên cạnh đó, trong quá trình đi, trên phương tiện chỉ được phép có tài xế và người có vé máy bay đi nước ngoài. Hành trình từ sân bay quay trở lại nơi xuất phát, tài xế phải đi một mình, không được chở thêm bất cứ người nào khác. (Kim Hà)

19/08/2021 17:51

Người nhập cảnh về Hà Nội phải tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh, cách ly 7 ngày

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản số 2681/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày đối với người nhập cảnh đủ điều kiện.

Theo đó, người được phép nhập cảnh trên địa bàn Hà Nội sẽ phải thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo nếu bảo đảm đủ một số điều kiện bao gồm: Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh;

Giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh), hoặc giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR (mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Các văn bản trên được chấp thuận bảo đảm điều kiện của Công văn số 2974/LS-PL ngày 6/8/2021 của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về hướng dẫn việc kiểm tra và công nhận Giấy chứng nhận tiêm chủng và Giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 của nước ngoài.

Khi đủ điều kiện cách ly y tế 7 ngày, trong quá trình di chuyển từ cửa khẩu về cơ sở cách ly tập trung; từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú và trong thời gian tự theo dõi y tế, người nhập cảnh phải luôn thực hiện thông điệp "5K", đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone; thực hiện nghiêm việc cách ly và tự theo dõi sức khỏe sau khi cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội. (Quảng An)

19/08/2021 18:16

Đăng thông tin người mắc COVID-19 lên mạng xã hội bị phạt 5 triệu đồng

Thanh tra Sở TT&TT Hà Tĩnh vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh), Công an TX Kỳ Anh làm việc và lập biên bản vi phạm đối với ông L.H.C (SN 1980, trú tại phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh) về hành vi Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của cá nhân khác mà không được sự đồng ý.

Trước đó, ngày 7/8, ông L.H.C. đã sử dụng tài khoản Facebook Cuong Le đăng tải hình ảnh văn bản được cho là của Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh (không có số văn bản, không có chữ ký, đóng dấu), trong đó, có thông tin chi tiết của người bị nhiễm COVID-19.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 13
Thanh tra Sở TT&TT phối hợp cùng công an làm việc với ông C. về hành vi vi phạm.

Cơ quan chức năng xác định, L.H.C. đã có hành vi vi phạm: “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật”. Với hành vi này, thanh tra Sở TT&TT đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông L.H.C. số tiền 5 triệu đồng. (Hoài Nam)

19/08/2021 18:35

Đoàn nhân viên y tế thứ hai của BV Nội tiết TƯ lên đường vào Nam chống dịch

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh Vĩnh Long có 1.973 ca mắc COVID-19, trong đó có 14 ca nhập cảnh và 1.959 ca cộng đồng. Dù biết phía trước có nhiều nguy hiểm nhưng đội ngũ nhân viên y tế lên đường tham gia điều trị tại Trung tâm hồi sức tích người bệnh COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Long của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng giống như các đồng nghiệp trên cả nước vẫn quyết tâm chiến đấu cho sự an toàn của người dân.

Ngày 19/8/2021, đoàn nhân viên y tế thứ 2 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương do TS.BS Phan Hoàng Hiệp – Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã lên đường đến Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Long để hỗ trợ chống dịch.

Trước khi lên đường toàn bộ các nhân viên y tế đều được tiêm chủng đầy đủ, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trước đó, trong lần xuất quân đợt 1 vào ngày 26/7, đã có 33 nhân viên y tế của Bệnh viện lên đường chi viện cho TP. Hồ Chí Minh chống dịch. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để chuyến đi của cả đoàn được thuận lợi và an toàn.

Tại buổi Lễ xuất quân, Đảng ủy – Ban Giám đốc Bệnh viện đã ghi nhận và biểu dương tinh thần xung kích, tình nguyện của đội ngũ y bác sỹ tin tưởng đoàn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ và trở về bình an.

Tham dự Lễ xuất quân, ông Vũ Anh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban tổ chức Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã động viên và chia sẻ cùng với những nhân viên y tế lên đường nhận nhiệm vụ, đồng thời đại diện cho Công đoàn Y tế Việt Nam trao những phần quà nhỏ tới từng người.

Trong lần xuất quân này, đoàn có 5 bác sỹ, 8 điều dưỡng và 1 kỹ thuật viên. (Lê Vũ)

19/08/2021 19:24

Bắc Giang lên phương án đón công dân từ TPHCM về quê

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có phương án đón công dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Theo đó, đối tượng là công dân tỉnh Bắc Giang (có gia đình, người thân đang thường trú tại tỉnh Bắc Giang) hiện đang tạm trú/lưu trú, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai có nhu cầu trở về quê do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Những người này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID -19 trong thời hạn 48 giờ tính đến thời điểm bắt đầu rời TP. Hồ Chí Minh để về quê.

Tỉnh Bắc Giang ưu tiên những người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi có hoàn cảnh khó khăn; người 70 tuổi trở lên, đối tượng khuyết tật nặng có hoàn cảnh khó khăn; người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày có hoàn cảnh khó khăn; công dân vào thăm thân nhân, giải quyết công việc đang phải thực hiện cách ly xã hội tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Tỉnh Bắc Giang dự kiến đón nhận khoảng 500 công dân hiện đang tạm trú/lưu trú, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai trong đợt 1.

Căn cứ tình hình dịch và các biện pháp thực hiện cách ly xã hội theo quy định của cấp có thẩm quyền và đăng ký nguyện vọng của công dân, UBND các huyện, thành phố rà soát, thẩm định, lập danh sách báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang để tổng hợp, xem xét có thể tổ chức đón nhận các đợt tiếp theo.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 14

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tỉnh Bắc Giang

Thời gian đón công dân trong đợt 1 từ ngày 25/8 đến ngày 15/9. Phương tiện sử dụng bằng tàu hỏa. Địa điểm đón nhận tại TP. Hồ Chí Minh tại sân ga Sài Gòn. Tỉnh Bắc Giang hỗ trợ toàn bộ tiền vé, tiền ăn trên tàu hỏa từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và ngân sách tỉnh.

Tất cả công dân trở về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại các khu cách ly tập trung của các huyện, thành phố trong tỉnh (công dân thuộc huyện, thành phố nào thì cách ly tập trung tại huyện, thành phố đó). Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, công dân tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo.Công dân phải tự chi trả toàn bộ chi phí trong thời gian cách ly tập trung. Trường hợp công dân có nhu cầu cách ly tập trung tại cơ sở đăng ký dịch vụ cách ly (tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh), công dân phải đăng ký trước để tỉnh Bắc Giang đăng ký giúp và nếu được cơ sở đăng ký dịch vụ cách ly chấp thuận. (Nguyễn Thắng)

19/08/2021 19:35

Cần Thơ ghi nhận 56 F0 trong ngày, tính kế hoạch xét nghiệm trọng điểm

Trong ngày, có 56 ca nhiễm mới. Trong đó, có 30 trường hợp phát hiện trong khu cách ly; 8 trường hợp trong khu phong toả; xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở y tế phát hiện 12 trường hợp; xét nghiệm sàng lọc cộng đồng là 6 trường hợp.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 15
Dự kiến sắp tới, Cần Thơ sẽ tiến hành xét nghiệm trọng điểm từ ngày 20 - 25/8 - Ảnh: Kim Hà.

Qua rà soát, khoanh vùng, ngành chức năng đã truy vết được 91 F1, 13 F2. Hôm nay, có 118 bệnh nhân được điều trị khỏi và xuất viện về theo dõi tại nhà và có 4 người tử vong.

Trong thời gian tới, được sự hỗ trợ của Tổ công tác Bộ Y tế, Sở Y tế TP Cần Thơ đã trình UBND thành phố dự thảo kế hoạch xét nghiệm trọng điểm trên địa bàn các quận, huyện từ ngày 20 - 25/8. (Kim Hà)

19/08/2021 19:36

Tài xế chở thuê 3 người từ Tiền Giang về Sóc Trăng bị phạt 7,5 triệu đồng

Công an huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế Đ.M.S (39 tuổi, trú tại ấp Tân Thông 3, xã Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi “không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Trước đó, khoảng 21 giờ ngày 17/8, chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên Quốc lộ 1 (đoạn qua ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) phát hiện Đ.M.S điều khiển xe ô tô 4 chỗ chạy hướng Cần Thơ - Sóc Trăng, chở theo 3 hành khách (cùng trú tại thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng).

Qua làm việc, S thừa nhận sử dụng xe ô tô để kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, chở 3 người trên từ chốt kiểm soát dịch tại cao tốc Trung Lương, tỉnh Tiền Giang về tỉnh Sóc Trăng với giá 4,5 triệu đồng.

Trước đó, 3 hành khách trên thuê xe taxi đi từ phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức, TP.HCM về Sóc Trăng nhưng khi đến chốt kiểm dịch điểm cuối cao tốc Trung Lương thì xe không qua được. 3 người đi bộ qua chốt và liên hệ thuê S chở về Sóc Trăng.

Kết quả test nhanh 3 người khách đều âm tính với SARS-CoV-2 nên lực lượng làm nhiệm vụ liên hệ địa phương nơi những người này cư trú để cách ly y tế theo quy định.

Riêng với tài xế Đ.M.S, Công an huyện Châu Thành A đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền” theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ với số tiền 7,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu S quay về nơi cư trú.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 16
Chị N.T.T.H đã theo xe "luồng xanh" từ TP.HCM về Hậu Giang và mắc COVID-19. Ảnh: Công an Hậu Giang

Trước đó, ngày 15/8, Công an huyện Châu Thành A cũng đã phát hiện chị N.T.T.H (48 tuổi, trú TP.HCM) và anh N.P.H (31 tuổi, trú tại Hậu Giang) đã lợi dụng xe “luồng xanh” do N.P.H làm tài xế từ TP.HCM về Hậu Giang.

Sau khi qua chốt kiểm tra, 2 trường hợp này về ở và đi lại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Khi đến xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp thì bị phát hiện yêu cầu khai báo y tế, nhưng 2 người này không khai báo là từ TP.HCM về mà khai báo đi mua bán tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Khi được giải thích phải đi cách ly tập trung, 2 người từ chối và cam kết sẽ rời khỏi địa phương nhưng thực tế vẫn ở lại Hậu Giang. Đến 18 giờ ngày 15/8, qua công tác truy tìm, Công an huyện Châu Thành A đã phát hiện chị H.

Xét nghiệm RT-PCR chị H cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp có liên quan và xác minh làm rõ để xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định...

Từ ngày 2/8 đến nay, tỉnh Hậu Giang đã xử phạt vi phạm hành chính 631 trường hợp (ra khỏi nhà không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang nơi công cộng, trốn cách ly…) với tổng số tiền phạt 1,91 tỷ đồng và nhắc nhở hơn 2.100 trường hợp.

(Cảnh Kỳ)

19/08/2021 19:38

Việt Nam ghi nhận 10.639 ca mắc mới trong ngày 19/8, 6.407 ca cộng đồng

19/08/2021 19:43

Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong

Ngày 19/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương nhận thông báo từ Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 về nữ bệnh nhân (SN 1950, trú xã Thái Tân, huyện Nam Sách) tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn bệnh viện/COVID-19.

Tối 19/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19, đều là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân (BN) 302.303 (SN 1990, trú tại thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc), làm việc tại bộ phận văn phòng máy tính, thuộc công nhân Công ty TNHH Haivina, địa chỉ xã Gia Tân, huyện Gia Lộc.

Bệnh nhân này là F1 của nữ bệnh nhân P.T.N. Theo dịch tễ ngày 5/8, công nhân này được cách ly tập trung tại Công ty Haivina. Sau 4 lần lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương xác định, nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 2 là BN 302.304 (SN 1997, trú xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang), cũng làm tại bộ phận văn phòng máy tính, thuộc Công ty Haivina và là F1 của nữ bệnh nhân P.T.N. Ca bệnh này được cách ly tập trung tại công ty từ ngày 5/8. Sau 4 lần lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng chức năng xác định công nhân này dương tính SARS-CoV-2.

Theo CDC Hải Dương, từ ngày 27/7 đến nay, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận 114 ca mắc COVID-19, trong đó 20 trường hợp được điều trị khỏi đã xuất viện.

Ngày 19/8 địa phương nhận thông báo của Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 về ca bệnh tử vong. Trường hợp này là BN 124.220 (nữ, SN 1950, trú tại xã Thái Tân, huyện Nam Sách).

Theo dịch tễ, nữ bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 ngày 29/7 và được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương. Ngày 4/8, nữ bệnh nhân được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở 2.

Ngày 19/8, Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 thông báo về địa phương nữ bệnh nhân tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn bệnh viện/COVID-19.Cũng theo CDC Hải Dương, liên quan ổ dịch huyện Nam Sách, đến nay các đơn vị đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 30.800 lượt người, trong đó 652 F1, 4.542 F2 và hơn 17.800 người trong khu phong tỏa.

(Nguyễn Hoàn)

19/08/2021 19:44

F0 cần lưu ý gì khi sử dụng thiết bị đo SpO2?

19/08/2021 19:50

Tối 19/8, Nghệ An ghi nhận 17 ca dương tính SARS-CoV-2

Trong đó, 5 ca cộng đồng, 12 ca nằm trong khu cách ly từ trước. Các trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 chủ yếu thuộc các huyện Nghi Lộc, Kỳ Sơn, Yên Thành, Con Cuông và thành phố Vinh.

Tính từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 700 BN mắc COVID-19 ở 20 địa phương. Lũy tích số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện, chuyển tuyến trên: 280 BN. Lũy tích số BN tử vong: 01. Số BN hiện đang điều trị: 419; Lũy tích số BN phát hiện từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 705 bệnh nhân.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 24

Tối 19/8, Nghệ An ghi nhận 17 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Về công tác xét nghiệm, trong 24 giờ qua tổng số mẫu tiếp nhận là 8.981mẫu. Đã có kết quả 8.515mẫu, phát hiện 61 ca dương tính (đã thông báo). Số mẫu chờ kết quả: 2.960 mẫu.

(Cảnh Huệ)

19/08/2021 20:06

Thành phố Nha Trang tiếp tục giãn cách xã hội đến hết ngày 25/8

Tối 19/8, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Tấn Tuân đã có công điện về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID - 19 trên địa bàn tỉnh.

Theo công điện, TP. Nha Trang và huyện Vạn Ninh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 20/8 đến 0h ngày 25/8; tranh thủ khoảng thời gian này để tầm soát COVID-19 trong cộng đồng ở những địa bàn có nguy cơ rất cao và những địa bàn mới phát sinh ổ dịch… để hướng đến việc kiểm soát dịch bệnh sau 5 ngày nữa. Các huyện Diên Khánh, Cam Lâm, Khánh Vĩnh, thị xã Ninh Hoà và TP. Cam Ranh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ. Riêng huyện Khánh Sơn thực hiện phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19 của Chính phủ.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 25
Lực lượng y tế đưa ca mắc COVID - 19 ở TP. Nha Trang đi cách ly, điều trị. Ảnh LỮ HỒ.

Đối với các thôn, tổ dân phố vùng xanh (vùng bình thường mới) của TP. Nha Trang và huyện Vạn Ninh, cho phép người dân được hoạt động thể dục ngoài trời, tự mua bán lương thực, thực phẩm theo phiếu ở các khu giờ nhất định tại các điểm bán hàng lưu động, các mô hình “đưa chợ ra phố” trong vùng xanh... Đối với các thôn, tổ dân phố vùng có nguy cơ và nguy cơ cao thì tiếp tục thực hiện việc cách ly y tế và không cho người dân ra khỏi nhà.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cách ly toàn xã hội đối với TP. Nha Trang kể từ ngày 14 đến ngày 20/8. Tính đến chiều tối 19/8, toàn tỉnh Khánh Hoà có 5.067 ca mắc COVID - 19, trong đó TP. Nha Trang chiếm nhiều nhất với 2.850 ca. (Lữ Hồ)

19/08/2021 20:10

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19, có 3 ca cộng đồng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó có 3 ca phát hiện trong cộng đồng.

Theo đó, 3 ca phát hiện trong cộng đồng gồm: nam N.G.B (SN 2013), nam N.Q.T (SN 2012) và nữ H.T.D (SN 1981), cùng trú tại phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh.

2 ca F1 đã được cách ly trước đó gồm: nam T.Q.D (SN 1976, trú tại TDP 1, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên), nam T.G.V (SN 2017, có địa chỉ tại phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh), trú phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh.

2 ca bệnh tự đi về từ thành phố Hồ chí Minh và tỉnh Bình Dương gồm: nữ H.T.N (SN 1999) và nam N.D.C (SN 1976), đều có địa chỉ tại xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc;

1 ca bệnh đi từ thành phố Hồ Chí Minh về trên chuyến bay về ngày 8/8 là nữ N.T.T (SN 1966), có địa chỉ tại xã Đức Giang, huyện Vũ Quang. Các trường hợp này đã được cách ly ngay khi về đến Hà Tĩnh.

Kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR vào ngày 19/8 khẳng định, 8 trường hợp trên dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện các ca bệnh, CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tiến hành điều tra, truy vết và triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời, đưa các bệnh nhân đi cách ly, điều trị.

Tính từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 349 ca mắc COVID-19.
(Hoài Nam)

19/08/2021 20:36

Số ca nhiễm tăng cao, Quảng Nam tạm dừng đón người dân về từ TPHCM

Tối 19/8, Quảng Nam ghi nhận thêm 24 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 18 ca bệnh tại xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc (địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16); 5 ca bệnh tại khối phố An Nam, thị trấn Tân Bình, huyện Hiệp Đức (4 ca bệnh là F1 của BN298736 và 1 ca đang điều tra nguồn lây); 1 ca bệnh tại huyện Duy Xuyên có yếu tố dịch tễ liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường, TP Đà Nẵng.

Trong ngày, lãnh đạo tỉnh ra quyết định tạm dừng đón người dân Quảng Nam từ TPHCM và một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam về quê, từ ngày 20/8.

Lý do, hiện trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện một số ổ dịch mới với nhiều ca dương tính trong cộng đồng, tỉnh đang tập trung mọi lực lượng để dập dịch. Ngoài ra, các khu cách ly tập trung đang trưng dụng là các trường học cần phải bàn giao khử khuẩn để chuẩn bị cho năm học mới; cần sắp xếp cũng cố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị trong bối cảnh các ca dương tính ngày càng tăng, nhất là các ca bệnh nặng trong khi cơ sở vật chất, nhân lực còn hạn chế.

Tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch và thống nhất với UBND TPHCM để tiếp tục đón bà con vào thời gian thích hợp. (Hoài Văn)

19/08/2021 20:46

Hậu Giang có thêm 6 ca mắc COVID-19 qua sàng lọc cộng đồng

Tối 19/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang cho hay, từ 19 giờ ngày 18/8 đến 18 giờ ngày 19/8, tỉnh Hậu Giang được Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc COVID-19.

Tất cả được ghi nhận thông qua xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp. Sau khi CDC tỉnh thông báo có kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 đã được chuyển về cách ly tại Bệnh viện dã chiến Phụng Hiệp, hiện tại tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngoài ra, trong ngày, tỉnh Hậu Giang tiếp tục ghi nhận thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (TP Ngã Bảy 1 trường hợp; huyện Vị Thủy 7 trường hợp), đang hoàn thiện hồ sơ dịch tễ chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Hậu Giang đến thời điểm hiện tại là 380 ca.

Tại cuộc họp chiều nay, ông Nguyễn Văn Vui - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy cho biết, sau tầm soát cộng đồng, 9/10 xã/thị trấn an toàn, không phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19, riêng thị trấn Nàng Mau có 3 ổ dịch với 13 người dương tính được phát hiện.

Còn tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 huyện Vị Thủy đã phát hiện những trường hợp nghi ngờ lây nhiễm chéo từ khu cách ly, điều trị. Ông Vui kiến nghị tỉnh hỗ trợ nhân lực phục vụ truy vết, tìm nguồn lây tại cơ sở điều trị này.

Sở Y tế Hậu Giang cho hay, từ ngày 20-23/8 sẽ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng đợt 2. Dự kiến lấy khoảng 204.000 mẫu xét nghiệm, tương đương số hộ gia đình toàn tỉnh, chiếm khoảng 28% dân số. Trong đợt 1 đã lấy tổng cộng hơn 67.000 mẫu, chiếm hơn 9,2% dân số.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho rằng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cộng đồng đợt 2 phải trên nguyên tắc “cuốn chiếu” từng ấp/khu vực, nếu các trường hợp lấy mẫu ở ấp/khu vực đó âm tính toàn bộ thì giao cho từng địa bàn giữ vững vùng an toàn.

Xét nghiệm có kết quả âm tính đến đâu sẽ khoanh vùng an toàn đến đó, không cho người ra vào, cho đến khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ một xã/phường/thị trấn đó.

Phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, trên tinh thần trách nhiệm cao nhất. Cố gắng đến ngày 23/8 phải hoàn thành, qua đó đánh giá lại đợt 1 phong trào thi đua thiết lập “vùng xanh” và đảm bảo thực hiện đúng sự chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy là đến ngày 25/8 phải kiểm soát dịch bệnh toàn diện trên địa bàn tỉnh… (Cảnh Kỳ)

19/08/2021 21:55

Nghệ An thực hiện chỉ thị 16 với 14/21 huyện thị, xây dựng phương án 5.000 ca bệnh trong cộng đồng

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã quyết định thực hiện thực hiện Chỉ thị 16 đối với 14 địa phương và những địa phương còn các địa phương còn lại thực hiện chỉ thị 15 từ 0h ngày 20/8.

Trong cuộc họp thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An vào chiều 19/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho rằng, qua phân tích, đánh giá thì tỉnh Nghệ An thuộc nguy cơ mức độ rất cao về dịch COVID-19. Trên diễn biến dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định: Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo 2 mức.

Mức 1 là áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 14 địa phương. Ngoài 6 địa phương đã thực hiện là TP. Vinh, TX. Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên, huyện Nam Đàn, huyện Nghi Lộc, huyện Yên Thành thì nay bổ sung thêm: TX. Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, huyện Diễn Châu, huyện Thanh Chương, huyện Đô Lương, huyện Anh Sơn, huyện Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa. Các địa phương còn lại thực hiện mức 2 là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện là từ 0h ngày 20/8.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 26

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu, những địa phương thực hiện Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 thì phải giữ nguyên tắc là quản lý chặt cả trong và ngoài. Đối với địa phương thực hiện Chỉ thị 16 yêu cầu người dân “ai ở đâu ở yên đó”, trừ trường hợp được cơ quan chức năng cho phép ra ngoài, để đảm bảo ưu tiên cho nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Các đơn vị, cơ quan tại những địa bàn này giảm số lượng người làm việc tại cơ quan, thực hiện giãn cách, tăng số lượng người làm việc tại nhà. Tổ chức nghiêm các chốt tại các địa bàn để ngăn chặn việc đi lại của người dân, kể cả trong các địa bàn cùng thực hiện Chỉ thị 16. Tập trung thực hiện theo đúng phương châm 4 tại chỗ, chủ động về nhân lực, vật lực, nguồn lực, trường hợp quá khó khăn thì mới báo cáo tỉnh xem xét hỗ trợ.

Về đề xuất của TP. Vinh nâng lên mức Chỉ thị 16+, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, đây là biện pháp mạnh nhưng đòi hỏi đi cùng là các biện pháp đồng bộ, phải đảm bảo các điều kiện về cung cấp nhu yếu phẩm, sinh hoạt cho người dân. Xét thấy công tác này trên địa bàn TP. Vinh sẽ rất khó khăn nên quyết định, trước mắt TP. Vinh tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, mạnh mẽ các biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh sẽ hỗ trợ nhân lực lấy mẫu để thành phố thực hiện xét nghiệm tầm soát để sàng lọc F0, F1.

PGS. TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến 8h ngày 19/8, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 683 ca nhiễm tại 20 địa phương. Liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh, đến nay đã ghi nhận 86 ca nhiễm ở 8 huyện, thành, thị. Ngoài ra, còn có các ổ dịch khác tại Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc, Thái Hòa, Nam Đàn, Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu.

Hiện, toàn tỉnh Nghệ An đã có 6 địa phương gồm: TP. Vinh, TX Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên, huyện Nam Đàn, huyện Nghi Lộc, huyện Yên Thành thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị. Có 3 địa phương gồm: huyện Diễn Châu, huyện Quỳnh Lưu, TX. Thái Hòa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 27

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh báo cáo tại cuộc họp.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, mức độ nguy cơ rất cao. Nguyên nhân là có ổ dịch lớn khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng và đã lây sang tỉnh khác (ổ dịch Chợ đầu mối, chợ Quang trung và Trường cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc).

Trong đó, TP. Vinh là địa bàn có nguy cơ cao nhất, khi đã có 16/25 xã/phường (trên 50% số xã) ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng. Có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát: chợ Đầu mối, chợ Quang Trung, Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc.

PGS,TS Dương Đình Chỉnh đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành, thị vào cuộc quyết liệt, cả hệ thống và dựa vào dân trong việc rà soát các trường hợp có liên quan đến chợ Đầu mối, chợ Quang Trung, các chợ liên quan và các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 (F1) trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi phát hiện.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Sở Y tế Nghệ An cũng cho biết, Sở sẽ xây dựng, cập nhật các kịch bản chống dịch đối với các tình huống dịch bệnh xấu nhất trên địa bàn. Xây dựng phương án trên địa bàn ghi nhận 5.000 ca bệnh trong cộng đồng. Khẩn trương hoàn thiện và đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến số 3 tại thị xã Cửa Lò.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 28

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, việc làm ngay, khẩn cấp thời điểm này là phải tập trung khẩn cấp truy vết, khoanh vùng các F0. Đồng thời, ủng hộ quan điểm áp dụng Chỉ thị 16 tại một số địa phương để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn và Chỉ thị 15 các địa bàn còn lại.

Trong bối cảnh thực hiện Chỉ thị 16 tại nhiều địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu phải xây dựng phương án cung ứng đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho người dân; Quan tâm xây dựng phương án để hướng dẫn người dân sản xuất, thu hoạch sản phẩm nông nghiệp vì lĩnh vực này vẫn chưa được hướng dẫn rõ.

(Cảnh Huệ - Thu Hiền)

Sáng 19/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh cho biết, từ ngày 15 đến 18/8, tỉnh Tây Ninh đã lấy gần 147.000 mẫu xét nghiệm. Trong số này có 91 ca nghi mắc COVID-19

Đây là các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 được lấy từ 92/94 xã, phường, thị trấn và tại các Khu công nghiệp, Cty Việt Nam Mộc Bài.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ trả kết quả về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thị xã và thành phố.

Đối với người đại diện gia đình, người trong cùng phòng trọ có kết quả dương tính thì xét nghiệm toàn bộ thành viên còn lại (lúc này sẽ có thông báo cụ thể). Đối với vùng có F0 thì cơ quan chức năng sẽ thực hiện ngay việc phong tỏa, truy vết.

Trong khi chờ thông báo kết quả chung của toàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh yêu cầu mọi người nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo về phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 mà tỉnh đang áp dụng.

CẬP NHẬT DỊCH 19/8: Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên tử vong ảnh 29

Một chốt kiểm tra COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, tính từ đầu mùa dịch đến nay, Tây Ninh ghi nhận 4.463 ca mắc COVID-19, trong đó điều trị khỏi và cho xuất viện 2.126 bệnh nhân, đang điều trị 2.271 bệnh nhân và có 66 bệnh nhân tử vong.

Hiện tỉnh Tây Ninh còn 170 vùng đang phong tỏa (259 vùng đã giải tỏa). Tỉnh cũng đã tiêm trên 192.000 liều vắc xin. Hiện cách ly y tế 2.304 người và có 6.167 người đang cách ly tại nhà.

Tây Ninh cũng là địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Những ngày qua, các cơ quan chức năng đã tuần tra, kiểm soát việc thực hiện Chỉ thị 16, đã phạt hành chính 5.954 trường hợp vi phạm. (Tân Châu)

MỚI - NÓNG