Cặp Long não trên 80 tuổi thành cây di sản Việt Nam

TPO - Hai cây long não khổng lổ tại Biệt điện Bảo Đại ở Buôn Ma Thuột, vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đưa vào danh sách "Cây di sản Việt Nam".

Hai bên cổng chính Biệt điện Bảo Đại ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột có hai cây long não khổng lồ tuyệt đẹp được trồng cân xứng, gốc lớn hàng chục người ôm, mỗi cây tỏa cành xanh rợp cả trăm mét vuông, trông như cổ thụ nghìn tuổi.

Mới đây, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã làm thủ tục công nhận, đưa 2 cây long não này vào danh sách “Cây di sản Việt Nam”.

Cặp Long não trên 80 tuổi thành cây di sản Việt Nam ảnh 1 Đôi long não mới được phong “Cây di sản Việt Nam”.

Long não hay còn gọi là rã hương là một loại cây thân gỗ, lớn, thường xanh, có thể cao tới 20–30 m. Lá nhẵn bóng, vò dập sẽ thơm nhẹ mùi long não. Nhờ chứa tinh dầu, gỗ long não không bị côn trùng phá hại. Trước đây, Long não thường bị khai thác để sản xuất long não tự nhiên, phục vụ trong y tế, còn hiện nay mọi loại long não đều được chế biến tổng hợp từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Trong danh sách cây di sản Việt Nam đã được công nhận, có lẽ đôi long não này thuộc hàng “trẻ tuổi” nhất. Theo tiến sĩ sử học Lương Thanh Sơn- Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk, cơ quan hiện có khuôn viên bao trọn cả Biệt điện Bảo Đại Buôn Ma Thuột, căn cứ vào lịch sử thành lập đô thị của vùng đất này, đôi cây long não đã được người Pháp đưa sang chỉ có thể được trồng khi vua Bảo Đại cho xây Biệt điện khoảng năm 1929-1930.

Rất nhiều người không tin đôi cây khủng này mới trên 80 tuổi. Nhưng thực tế cho thấy nhiều loại cây trồng trên Tây Nguyên đã phát triển với tốc độ khó tin. Ví dụ cây Bồ đề do lãnh đạo tỉnh trồng tại Đình Lạc Giao ( nơi được xem là điểm khai sinh ra thành phố Buôn Ma Thuột bây giờ) vào ngày 30/8/1990, tới nay mới 24 tuổi nhưng đã bị rất nhiều  văn thi sĩ tả là “ cổ thụ hàng trăm năm tuổi”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tái khởi động sản xuất. Ảnh: P.V

Dịch bệnh lùi dần ở TPHCM: Nhịp sống mới trở lại

TP - Nỗ lực thực hiện tổng hợp các giải pháp chống dịch trên địa bàn TPHCM đang mang lại thành quả khả quan khi số ca bệnh giảm dần, số ca tử vong giảm sâu ở các tầng điều trị. Các hoạt động kinh tế, xã hội đang từng bước quay trở lại giai đoạn bình thường mới.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
Hạng mục cầu Vân Tiên nằm trong dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được gấp rút thi công

Quảng Ninh ra 'tối hậu thư' giải ngân đầu tư công

TP - Có được lợi thế “vàng” khi giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ninh chưa đạt được yêu cầu đặt ra. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra "tối hậu thư" gắn trách nhiệm người đứng đầu các huyện, thành phố phấn đấu đến 31/12/2021 đạt 100% tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Dịch COVID-19, các con bị mắc kẹt ở Bình Dương, bà Hạnh mưu sinh nuôi các cháu ăn học

Những chuyến ly hương

TP - Nhiều lần tôi tự hỏi, đằng sau những cuộc rời quê ấy là gì? Ly hương có đem lại tương lai tươi sáng hơn? Những trăn trở đó đưa tôi đến với những câu chuyện mặn mồ hôi, nước mắt của những người con xứ Nghệ xa quê, nhọc nhằn mưu sinh nơi đất khách quê người.