Vụ án Ngân hàng Đông Á thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng:

Cấp dưới cựu lãnh đạo Đông Á Bank 'tố' bị lợi dụng

TPO - Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên trưởng phòng nguồn vốn Hội sở DAB) cho rằng bị lợi dụng…rất ăn năn hối cải với hành vi gây ra.

Chiều 10/12, Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB), Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) và 24 đồng phạm tiếp tục diễn ra với các bài bào chữa của luật sư.

Trong phiên chiều nay, luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo là thuộc cấp của Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu phó tổng giám đốc DAB).

Trong đó, luật sư Nguyễn Thị Thanh Tú, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan nêu, trong vụ án này thân chủ bị truy tố về hai hành vi là chi lãi ngoài và kinh doanh ngoại hối.

Cấp dưới cựu lãnh đạo Đông Á Bank 'tố' bị lợi dụng ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan. Ảnh Văn Minh

Bào chữa cho bị cáo Lan, luật sư Tú đã nêu ra các tình tiết liên quan đến hành vi chi lãi suất ngoài và cho rằng bị cáo Lan không có vai trò gì mà 'đạo diễn' là bị cáo Trần Phương Bình. Do đó mong HĐXX xem xét vai trò của bị cáo Lan trong hành vi này là không quan trọng dù có biết chủ trương trong việc chi lãi suất ngoài. Trong việc chi lãi suất ngoài này, bị cáo Lan không hưởng lợi ích nào. Luật sư Tú cũng trình bày một số tình tiết giảm nhẹ để mong HĐXX xem xét.

Đối với hành vi kinh doanh ngoại hối trái phép, luật sư Nguyễn Sa Linh (luật sư thứ hai bào chữa cho bị cáo Lan) trình bày các luận cứ chứng minh bị cáo hoàn toàn không cố ý làm trái quy định như cáo trạng truy tố.

Cấp dưới cựu lãnh đạo Đông Á Bank 'tố' bị lợi dụng ảnh 2 Bị cáo Trần Phương Bình (đeo kính) tại phiên tòa. Ảnh Văn Minh

“Bị cáo Lan không có hành vi cố ý làm trái quy định. Bị cáo chỉ thực hiện theo quy trình có sẵn của DAB. Bị cáo hoàn toàn không ý thức được việc kinh doanh ngoại tệ trái phép và lập phiếu thu khống”, luật sư Nguyễn Sa Linh trình bày.

Từ các phân tích, luật sư Linh kiến nghị HĐXX căn cứ, xem xét nguyên tắc “suy đoán vô tội” để cân nhắc có một phán quyết công minh, đúng người đúng tội, tránh oan sai cho bị cáo.

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan một lần nữa khẳng định bị cáo không tham gia thỏa thuận, không tham gia bàn bạc chi lãi suất ngoài.

Tại tòa bị cáo Lan thừa nhận sai lầm, ăn năn hối cải. “Một màu áo cam-đồng phục của DAB ngày nào, giờ đã trở thành màu áo xanh-màu áo của trại tạm giam. Những ngày ở trong trại tạm giam, không ngày nào bị cáo không rơi nước mắt vì "tai nạn nghề nghiệp"”, bị cáo Lan xúc động trình bày.

“Bị cáo bị lợi dụng để giờ đây phải đối diện với mức án. Bị cáo không biện minh hay đổ lỗi cho ai khác, với trách nhiệm của trưởng phòng nguồn vốn… chỉ làm công ăn lương, không thể quyết định được…”, bị cáo Lan xúc động trình bày.

“Mong HĐXX xem xét cho bị cáo một mức án hợp lý, nhân văn để bị cáo làm lại cuộc đời”, bị cáo Lan mong mỏi.

Trong cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan khai không biết gì về hoạt động chi lãi suất ngoài của DAB, cũng như không tham gia vào hoạt động kinh doanh ngoại tệ. Tuy nhiên, kết luận giám định về các chữ ký trên các chứng từ giao dịch tiền gửi của DAB là chữ ký thật của bị cáo. Trong phiên tòa này, trước khi bắt đầu phần xét hỏi, HĐXX cũng đã cách ly bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan và Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm'). 

MỚI - NÓNG
Nhận định Bình Định vs Khánh Hòa, 18h00 ngày 7/2: Lấy lại tinh thần
Nhận định Bình Định vs Khánh Hòa, 18h00 ngày 7/2: Lấy lại tinh thần
TPO - Nhận định bóng đá Bình Định vs Khánh Hòa, Night Wol V.League 2023 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Bình Định vừa nhận thất bại nặng nề 0-5 trước CAHN. Dẫu biết thua một đội bóng có lực lượng nội tinh nhuệ, lực lượng ngoại bùng nổ như CAHN là điều khó tránh khỏi, nhưng tỷ số 0-5 vẫn mang tới cho các cầu thủ Bình Định những cú sốc. Và giờ là lúc họ đứng dậy.