Cấp cứu kịp thời bé sơ sinh bị dây rốn bám màng vô cùng hiếm gặp

TPO - Ngày 9/7, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu kịp thời bé sơ sinh suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn bám màng. Có thể nói, đây là trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ, với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh, rất nguy hiểm.
Cấp cứu kịp thời bé sơ sinh bị dây rốn bám màng vô cùng hiếm gặp ảnh 1 Bé sơ sinh bị dây rốn bám màng đã chào đời an toàn - Ảnh: BV.

Bị chuyển dạ có ối vỡ sớm, sản phụ N.T.N.Đ (19 tuổi, ngụ tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, chị Đ. được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa. Qua đó, các hộ sinh và bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột nên đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục.

Nhận thấy đây là trường hợp đặc biệt nên các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn viện và kích hoạt quy trình báo động đỏ, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Ca cấp cứu được phối hợp bởi 3 ekip: Sản khoa, sơ sinh và gây mê hồi sức. Quá trình thực hiện, ekip kiểm tra phát hiện đây là một trường hợp dây rốn bám màng, là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp và rất nguy hiểm. Ngay sau đó, Chị Đ. được gây mê nội khí quản mổ lấy thai nhanh chóng trong vòng 5 phút. Kết quả, một bé trai có cân nặng 2660 gram đã chào đời an toàn.

Theo bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh cho biết, đây là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ. Với tỉ lệ tử vong chu sinh chiếm 75 - 100%, nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ, hoặc thời điểm sản phụ vào chuyển dạ, mà không được phát hiện can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút.

Bên cạnh đó, việc phát hiện dây rốn bám màng rất khó khăn và phải dựa vào siêu âm từ tuần lễ 18 – 20 của thai kỳ ở những trung tâm sản khoa có uy tín, khi thai lớn từ 3 tháng cuối thai kỳ do thai to sẽ không thể khảo sát được. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Vì vậy, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh.
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.