Cảnh sát Úc được mang vũ khí tới hiện trường MH17

Mảnh vỡ của MH17 tại miền đông Ukraine
Mảnh vỡ của MH17 tại miền đông Ukraine
TPO - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết, Quốc hội Ukraine cho phép cảnh sát Úc mang vũ khí khi tiếp cận hiện trường nơi MH17 rơi để đảm bảo an toàn.

Giao tranh vẫn diễn ra ở khu vực gần hiện trường nơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi, bất chấp tuyên bố ngừng bắn của chính phủ Ukraine.

Washington Post ngày 31/7 đưa tin, chính phủ Ukraine đã tuyên bố ngừng bắn trong 1 ngày để tạo điều kiện cho các điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường nơi máy bay MH17 bị rơi ở miền đông Ukraine.

Trên Twitter, Tổ chức Hợp tác An ninh và phát triển kinh tế châu Âu (OSCE) xác nhận, một nhóm các nhân viên của Hà Lan và Úc cùng các quan sát viên quốc tế hiện đã có mặt tại khu vực máy bay rơi.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết, hiện thi thể của 80 nạn nhân trong tổng số 298 hành khách trên chuyến bay vẫn nằm rải rác tại khu vực này. Ưu tiên của nhóm các nhà điều tra trên là tìm kiếm thi thể các nạn nhân, thu thập vật dụng cá nhân đồng thời thu thập các chứng cứ còn sót lại tại hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

ABC News dẫn lời bà Bishop cho biết thêm, giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly khai miền Đông vẫn tiếp diễn gần khu vực nhóm các nhà điều tra làm việc. Theo bà Bishop, cảnh sát Úc đã được quốc hội Ukraine cho phép mang vũ khí khi tiếp cận hiện trường nơi MH17 rơi để đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi mặc dù vậy chỉ trang bị vũ khí trong trường hợp cần thiết bởi các cảnh sát Úc hiện đang làm nhiệm vụ nhân đạo”-bà Bishop cho biết.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi Kiev và phe ly khai miền đông ngừng bắn trong một ngày quanh khu vực MH17 rơi để tạo điều kiện cho các điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường.

Theo Theo Washington Post, ABC News
MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.