Cảnh sát Nga phá dỡ lều trại chống ông Putin

Cảnh sát Nga phá dỡ lều trại chống ông Putin
TP - Rạng sáng 16-5, cảnh sát Nga phá dỡ các lều trại do những nhà hoạt động chống Tổng thống Nga Vladimir Putin dựng lên tại một khu vực trung tâm thủ đô Mátxcơva và bắt giữ 20 người.

> Vì sao Nga tập trung đối nội?

Cuộc giải tỏa lều trại dựng trái phép này được thực hiện sau khi một tòa án Nga hôm 15-5 phán quyết dẹp bỏ các lều trại do những nhà hoạt động chống Tổng thống Putin dựng lên.

Đồng thời, tòa án ra lệnh cho cảnh sát thực hiện phán quyết nói trên nhằm lập lại trật tự, chấm dứt các hành động gây mất trật tự của lực lượng đối lập.

Tòa án Nga đưa ra phán quyết, sau khi xem xét đơn khiếu kiện của cư dân ở gần nơi có các lều lán trại của những người chống đối chính phủ về tiếng ồn và vệ sinh công cộng.

Các nhà chức trách Nga buộc tội những nhà hoạt động chống ông Putin đã gây ra thiệt hại khoảng 650.000 USD do tàn phá cây xanh ở khu vực phe biểu tình cắm lều trại suốt tuần qua ở khu vực Chystye Prudy. Lời buộc tội này bị lãnh tụ phe đối lập biểu tình bác bỏ.

Các lều trại nói trên do khoảng 3.000 người biểu tình chống việc ông Putin nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ ba dựng lên nhằm thu hút sự chú ý của dư luận, của các nhà hoạt động khác cũng như những người theo chủ nghĩa dân tộc, để lập ra một mặt trận đối lập với chính quyền Putin-Medvedev.

Sau khi khu lều trại này bị giải tỏa, những nhà hoạt động chống đối ông Putin thề sẽ tiếp tục dựng lều tại một nơi khác ở trung tâm thủ đô.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG