Cảnh sát dùng xe thang bắt tổ ong vò vẽ khổng lồ ở Thảo Cầm Viên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 23/11, tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM), tổ Cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM đã xử lý thành công một tổ ong vò vẽ có kích thước lớn.

Theo đại diện Thảo Cầm Viên, cách đây 1 tuần, họ phát hiện tổ ong vò vẽ này trên một cây xanh trong khu vực đông người đến tham quan.

Xác định đây là loài ong nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đến khách tham quan, nhất là trẻ em nên Ban quản lý Thảo Cầm Viên đã nhờ cơ quan chức năng xử lý.

Cảnh sát dùng xe thang bắt tổ ong vò vẽ khổng lồ ở Thảo Cầm Viên ảnh 1

Lực lượng chức năng phải điều động xe thang để tiếp cận tổ ong vò vẽ.

Khoảng 18h hôm nay (23/11), Tổ Cứu hộ cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TPHCM đã triển khai lực lượng đến Thảo Cầm Viên để xử lý tổ ong "khủng" kể trên.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận, tổ ong này nằm trên thân cây cao cách mặt đất khoảng 30 mét nên công tác tiếp cận khá khó khăn. Đây là tổ ong vò vẽ có kích thước lớn, ước chừng có 1.000 con.

Cảnh sát dùng xe thang bắt tổ ong vò vẽ khổng lồ ở Thảo Cầm Viên ảnh 2

Do đây là loài ong nguy hiểm, khó xử lý nên công tác chuẩn bị được tiến hành kỹ lưỡng.

Cảnh sát dùng xe thang bắt tổ ong vò vẽ khổng lồ ở Thảo Cầm Viên ảnh 3

Chiến sĩ tham gia xử lý tổ ong được trang bị đồ bảo hộ.

Theo Trung tá Đào Quốc Trung - Tổ Cứu nạn cứu hộ, buổi tối ong sẽ về tổ nên việc xử lý vào ban đêm sẽ hiệu quả hơn vào ban ngày. Ngoài ra, vào ban đêm ong bay ra sẽ bám vào ánh đèn. Quan trọng hơn cả là sự phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sĩ và những người xung quanh.

Đến 18h15, ba chiến sĩ được trang bị đồ bảo hộ đã lên xe thang và tiếp cận tổ ong. Khoảng 15 phút sau, tổ ong vò vẽ đã được các chiến sĩ dùng lưới bao trọn và mang xuống một cách an toàn. Sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý số ong vò vẽ này để tránh những rủi ro cho người dân khu vực.

Cảnh sát dùng xe thang bắt tổ ong vò vẽ khổng lồ ở Thảo Cầm Viên ảnh 4
Cảnh sát dùng xe thang bắt tổ ong vò vẽ khổng lồ ở Thảo Cầm Viên ảnh 5

Sau 15 phút xử lý, tổ ong vò vẽ đã được các chiến sĩ dùng lưới bao trọn và mang xuống một cách an toàn.

Theo tài liệu khoa học, ong vò vẽ (tên khoa học: Vespa affinis) là một loài ong bắp cày phổ biến ở châu Á các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Loài ong vò vẽ phổ biến khắp châu Á nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó được tìm thấy ở Sri Lanka, Hồng Kông, Đài Loan, Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Sumatra, Philippines (Palawan) và Malaysia

Tổ của ong vò vẽ thường ở trên cây cao hoặc ở bụi cây, mái nhà. Ong vò vẽ nổi tiếng là loại ong dữ, vết chích có khả năng gây sốc phản vệ, đe dọa tính mạng.

MỚI - NÓNG
Văn hóa ứng xử đáng báo động trong loạt vụ bạo hành, bắt nạt trên mạng.
Vụ siêu mẫu bị bạo hành, nữ sinh phải quỳ: Chuẩn mực ứng xử đáng báo động
TPO - Một loạt vụ việc bạo hành, làm nhục đang gây xôn xao dư luận thời gian qua: người mẫu Khả Trang tố chồng tương lai đánh đập dã man, nữ sinh Thanh Hóa trộm chiếc váy 160 nghìn đồng bị đánh, làm nhục và tung clip lên mạng. Các chuyên gia nhận định đây là tín hiệu đáng báo động về chuẩn mực ứng xử.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp

HĐND TPHCM họp bàn các quyết sách thích ứng an toàn, hiệu quả trong kiểm soát COVID-19

TPO - Kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM sẽ xem xét chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; các chính sách hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch COVID -19, cơ chế chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt để kiểm soát dịch bệnh.