Cảnh sát biển Việt Nam sẽ là lực lượng vũ trang

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Cảnh sát biển sẽ là lực lượng vũ trang ảnh: Hồng Vĩnh
Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Cảnh sát biển sẽ là lực lượng vũ trang ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Chiều 5/11, thảo luận về Dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam, đa số các đại biểu Quốc hội nhất trí quy định Cảnh sát biển là lực lượng vũ trang nhân dân. Quy định này kế thừa Pháp lệnh lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam năm 1998 và năm 2008.

Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho hay, quy định này đã thực hiện hơn 20 năm qua, không có vướng mắc và đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, phù hợp với một số quy định của pháp luật. Đồng thời làm căn cứ pháp lý để xác định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và là cơ sở xây dựng cơ chế, chính sách, bảo đảm cho hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi để Cảnh sát biển Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo dự thảo Luật, Cảnh sát biển Việt Nam có nhiệm vụ và quyền tuần tra, kiểm tra, kiểm soát người, tàu thuyền, hàng hóa, hành lý trong vùng biển Việt Nam. Lực lượng Cảnh sát biển cũng có quyền truy đuổi tàu thuyền vi phạm pháp luật trên biển, bắt giữ tàu biển theo quy định của pháp luật về bắt giữ tàu biển. Đồng thời có quyền xử lý vi phạm hành chính, tiến hành một số hoạt động điều tra hình sự theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG